BÀN THỜ THIÊN LÀ GÌ? CÁCH CHỌN VỊ TRÍ, HƯỚNG LẬP BÀN THỜ THIÊN

Trong gia đình người Việt không chỉ có bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật mà còn có bàn thờ thiên. Vậy bàn thờ thiên là gì? Khi lập bàn thờ thiên trong gia đình cần lưu ý những điều gì để không phạm phải điều đại kỵ ảnh hưởng đến phong thủy. Bài viết dưới đây của Gốm Sứ Bát Tràng Đoàn Quang sẽ giúp các bạn tìm hiểu về bàn thờ này trong quan niệm thờ cúng của người Việt.


                                            Nhiều gia đình Việt lập bàn thờ thiên ngoài trời  

Theo quan niệm dân gian, thiên nhiên cũng cần có những vị thần cai quản. Những vị thần này gắn bó mật thiết với đời sống của người dân Việt Nam.

Chính vì thế, ngoài việc thờ tổ tiên, thờ phật, thờ Thần Tài, Thổ Địa, một số gia đình còn lập bàn thờ thiên ngay trước hiên nhà. Khi lập bàn thờ gia tiên, gia chủ cần tìm hiểu kỹ càng để rước tài lộc vào nhà và tránh một số điều kiêng kỵ nhằm tránh gây ảnh hưởng đến phong thủy đem lại điều không may mắn.

Danh mục bài viết

Bàn thờ thiên là gì?

Ở nhiều địa phương, bàn thờ thiên còn được gọi là cây hương đá, cây hương ngoài trời. Nhiều gia đình lập bàn thờ thiên để thờ trời đất, thần linh nhằm cầu mong cuộc sống gia đình gặp nhiều may mắn, tài lộc, bình an và khỏe mạnh. Việc thắp hương, cúng bàn thờ thiên thường được diễn ra vào các ngày rằm, mồng 1 hằng tháng và các dịp lễ, Tết trong năm.

Theo quan niệm tâm linh của người Việt Nam, thờ thiên là sự kết nối thiêng liêng giữa đất, trời, giữa cõi âm, dương, cầu mong mưa thuận gió hòa, cuộc sống bình an, luôn gặp điều tốt đẹp. Bàn thờ thiên được lập ngoài trời, bởi trong nhà sẽ bị vướng mái nhà dẫn đến không thông thiên.

Vậy bàn thờ thiên thờ những ai?

Đây cũng chính là câu hỏi chung của rất nhiều người. Theo các chuyên gia phong thủy, bàn thờ thiên là thờ trời và thờ tiền chủ. Trong tiếng Hán, “thiên” có nghĩa là trời. Từ xa xưa đến nay, trời luôn được xem là đấng tối cao trong tam giới vì thế thờ trời luôn là việc được con người chú trọng.

Đồng thời, bàn thờ thiên còn được cho rằng là nơi để thờ tiền chủ tức là người chủ trước đây của ngôi nhà. Theo quan niệm dân gian, ngôi nhà và mọi sự thay đổi của ngôi nhà đều được chủ nhà trước đây ở cõi âm theo dõi, quan sát. Chính vì thế, việc thờ bàn thờ thiên sẽ giúp ngôi nhà không bị người âm quấy phá, làm phiền.

Vị trí đặt bàn thờ thiên

Thuyết Tam Tài của người Việt bao gồm Thiên – Địa – Nhân. Cụ thể, bàn thờ gia tiên là Nhân thần, bàn thờ này luôn được đặt ở gian giữa của ngôi nhà. Còn gian bên trái (nhìn theo chiều từ bên trong ra ngoài) là bàn thờ Địa – Thổ Công, vị thần này cai quản gia cư, đất đai, định đoạt phúc họa đến với gia đình. Sau đó là bàn thờ thiên, bàn thờ này tương đối đơn giản về hình thức so với 2 loại bàn thờ vừa kể trên.

Về cách đặt bàn thờ thiên ngoài trời, bàn thờ thiên đặt ở ngoài trời, thường là ở ngoài sân, góc vườn. Về cấu trúc, bàn thờ thiên gồm 1 trụ làm bằng gỗ, gạch, đá có hình dạng vuông hoặc tròn dùng đỡ một bệ vuông có kích thước khoảng 40cmx40cm. Trên bàn thờ thiên gồm có một bát hương, lọ hoa, 1 hoặc 3 (số lẻ) chén nước hay rượu. Tuy bàn thờ thiên khá đơn giản nhưng cũng cần được thường xuyên lau chùi sạch sẽ để thể hiện tấm lòng thành kính của gia chủ.

vị trí đặt bàn thờ thiên

                              Bàn thờ thiên thường được đặt ở góc sân hoặc trong vườn 

Chọn hướng đặt bàn thờ thiên

Khi lập bàn thờ thiên, sau bước xác định vị trí đặt, chọn hướng cũng là điều vô cùng quan trọng mà bất cứ ai cũng không nên xem nhẹ. Thông thường, hướng của tất cả các dạng bàn thờ được nhắc đến là hướng ngược lại so với hướng đứng của người cúng. Nhưng bàn thờ thiên được đặt ngoài trời nên nên việc xác định hướng đặt bàn thờ thiên được xem là không khắt khe bằng so với các loại bàn thờ khác.

Tuy nhiên, đối với bàn thờ thiên chúng ta cần chú ý không đặt theo hướng ở góc khuất hẻo lánh, tránh những hướng thiếu ánh sáng, quang đãng, góc quá hẹp. Vì điều đó sẽ giúp bàn thờ kết nối giữa thiên và địa đồng thời không gây khó khăn cho người hành lễ.

Thông thường, bàn thờ thiên chỉ cao khoảng 1-1.3m (ngang tầm ngực người). Các bạn cần chú ý không nên lập bàn thờ thiên cao qua khỏi tầm mắt như bàn thờ gia tiên hay bàn thờ Phật trong nhà và cũng không được thấp sát đất như bàn thờ Thổ Địa, Thần Tài. Bên cạnh vị trí và hướng, các bạn cũng cần xem ngày đặt bàn thờ ngoài trời để chọn được ngày tốt cho gia chủ.

Các loại bàn thờ thiên phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bàn thờ thiên được thiết kế với đa dạng mẫu mã cũng như chất liệu chế tác. Nhờ đó, tùy vào ý muốn cũng như điều kiện kinh tế của gia đình mà bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp. Bạn có thể tham khảo một số mẫu bàn thờ thiên đơn giản được ưa chuộng hiện nay:

  • Bàn thờ thiên có thiết kế mái 1 đao và chân cột vuông được làm bằng đá.
  • Bàn thờ thiên có thiết kế mái 2 đao và chân cột vuông được làm bằng đá.
  • Bàn thờ thiên có thiết kế mái 2 đao và chân cột vuông được làm bằng đá xanh đen.
  • Bàn thờ thiên được chạm khắc hình ảnh rồng với chân trụ tròn.
  • Bàn thờ thiên bằng đá có thiết kế chân trụ tròn và chạm khắc hoa văn rồng nổi.

Giá bàn thờ thiên ra sao?

Bàn thờ thiên có giá bao nhiêu? Bàn thờ thiên được bán với đa dạng mức giá khác nhau. Mức giá bán phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số yếu tố cơ bản sau đây để có thể cân nhắc lựa chọn được sản phẩm phù hợp với gia đình mình:

  • Kích thước bàn thờ thiên bao gồm chiều cao của trụ và chiều rộng của bệ cúng.
  • Hoa văn, họa tiết trang trí được chạm khắc thủ công trên bàn thờ phức tạp hay đơn giản.
  • Số lượng mua bàn thờ nhiều hay ít cũng ảnh hưởng đến giá bán của bàn thờ thiên.
  • Địa điểm cửa hàng bàn so đến nhà xa hay gần vì đây là yếu tố ảnh hưởng đến giá tiền vận chuyển.

Trên đây là một thông tin hữu ích về bàn thờ thiên là gì, Gốm Sứ Bát Tràng Đoàn Quang hy vọng các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về loại bàn thờ này. Đồng thời, các bạn cũng sẽ biết ý nghĩa, những lưu ý quan trọng khi chọn vị trí và hướng đặt bàn thờ để có được cuộc sống bình an, rước tài lộc và xua đuổi tà ma, những điều không may mắn. Ngoài ra, các bạn cần lưu ý để thể hiện được sự thành kính các bạn cần lau chùi sạch sẽ bàn thờ, thực hiện nghi thức cúng nghiêm trang, khấn vái thành tâm.

Chúc các bạn chọn được loại bàn thờ thiên phù hợp với gia đình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *