Cúng Khai Trương Đầu Năm Gồm Những Gì?

lễ cúng khai trương đầu năm

Cúng khai trương đầu năm có ý nghĩa như thế nào đối với người kinh doanh? Cách cúng khai trương giúp cửa hàng làm ăn ngày càng phát đạt? Mâm lễ vật cúng khai trương đầu năm gồm những gì? Đây là những nội dung của Gốm Sứ Bát Tràng Đoàn Quang sẽ chia sẻ đến bạn trong bài viết dưới đây để giúp bạn chuẩn bị buổi lễ cúng khai trương trọn vẹn nhất.

Cúng khai trương đầu năm

Cúng khai trương đầu năm cần chuẩn bị những gì? (Ảnh: Internet)

Cúng khai trương đầu năm là một bước rất quan trọng để những người kinh doanh có sự khởi đầu hanh thông, gặp nhiều may mắn và tài lộc nên họ rất chú trọng chuẩn bị lễ vật cúng. Cùng tham khảo thông tin dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

Danh mục bài viết

Ý nghĩa lễ cúng khai trương đầu năm là gì?

Nếu không am hiểu tường tận về tục cúng khai trương đầu năm nhiều người sẽ thắc mắc rằng tại sao nên phải cúng khai trương cửa hàng đầu năm. Truyền thống này xuất phát một phần từ phong tục thờ cúng của người dân Việt Nam, một phần xuất phát từ quan niệm “đầu xuôi đuôi lọt”, với ý nghĩa là đầu năm làm ăn thuận lợi thì cả năm mới phát triển tốt.

Theo quan niệm dân gian “đất có thổ công, sông có hà bá”, mỗi mảnh đất đều có một vị thần, các vong linh, tiền chủ cai quản. Khi bạn sinh sống, làm ăn trên mảnh đất đó, bạn phải làm lễ cúng để thông báo với các vị thần linh, các hương linh về hoạt động của mình cũng như cầu mong các vị thần linh có thể phù hộ cho công việc làm ăn, buôn bán thuận lợi, gặp nhiều may mắn, tài vận dồi dào.

Một quan niệm khác cũng thể hiện rõ ý nghĩa của lễ cúng khai trương đầu năm là “mưu sự tại nhân, hành sự tại thiên”. Trong nhiều trường hợp mặc dù bạn đã lên kế hoạch kinh doanh cẩn thận, chi tiết, có phương án xử lý rủi ro, phương án dự phòng nhưng sự thành công lại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đặc biệt là sự may mắn. Vì vậy, cúng khai trương đầu năm với mong muốn tăng thêm vận may cho công việc làm ăn, trừ khử những điều không may mắn. Vì vậy, đối với những người kinh doanh, lễ cúng khai trương đầu năm là một sự đảm bảo các yếu tố về “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để công việc làm ăn thuận buồm xuôi gió.

lễ cúng khai trương đầu năm

Lễ cúng khai trương đầu năm với mong muốn cả năm kinh doanh thuận lợi, hanh thông (Ảnh: Internet)

Cúng khai trương đầu năm gồm những gì?

Để thực hiện lễ cúng khai trương đầu năm, thông thường người ta sẽ chọn một ngày đẹp vào đầu năm mới. Trong ngày đẹp đó sẽ chọn ra khung giờ hoàng đạo thích hợp thực hiện lễ cúng. Vì sao nên chọn ngày tốt, giờ hoàng đạo để cúng khai trương? Theo quan niệm dân gian thì nếu khai trương cửa hàng vào ngày lành tháng tốt, hợp với bản mệnh của người gia chủ thì công việc làm ăn của cửa hàng sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi.

Đồ cúng khai trương đầu năm không cần chuẩn bị cầu kỳ, việc chuẩn bị mâm lễ cúng đầy đủ các vật phẩm yêu cầu có ý nghĩa quan trọng hơn. Vậy cúng khai trương đầu năm cần chuẩn bị những gì? Dưới đây là danh sách những vật phẩm không thể thiếu trong lễ cúng khai trương đầu năm:

 • Hương/nhang (nên chọn hương rồng phụng)
 • Giấy cúng/vàng mã chuyên dùng cho lễ khai trương
 • Vàng bạc
 • Đèn/nến
 • Trầu cau
 • Trà, rượu, nước
 • Tam sên
 • Hoa tươi (chọn hoa cúc hoặc hoa đồng tiền)
 • Trái cây (ngũ quả)
 • Gạo muối
 • Xôi, chè, cháo
 • Gà luộc
 • Heo quay
 • Bánh kẹo
 • Bánh bao

Chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm

Chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm để làm lễ khai trương thuận lợi và linh thiêng (Ảnh: Internet)

Tùy theo điều kiện kinh tế của từng cửa hàng, bạn có thể chuẩn bị lễ khai trương phong phú, dồi dào hoặc đơn giản. Tuy nhiên, mâm lễ vật cúng khai trương có đạt được sự phù hộ của các vị thần linh hay không thì tấm lòng thành là quan trọng nhất. Khi tấm lòng chân thành, sự thành tâm thì dù bạn chỉ sắm một mâm lễ vật đơn giản thì các vị thần linh chứng giám sẽ cảm nhận được và phù hộ cho công việc ngày càng phát triển.

Cách cúng khai trương đầu năm đúng phong thủy

Cúng khai trương đầu năm bao gồm 4 bước đơn giản là: xem ngày giờ cúng khai trương, chuẩn bị mâm lễ cúng khai trương, tiến hành làm lễ và đọc văn khấn khai trương cửa hàng, thu lộc và mời khách vào cửa hàng.

Đối với bước đầu tiên là chọn ngày giờ thực hiện lễ cúng, chúng tôi đã có chia sẻ ở trên là nên chọn ngày giờ tốt, đặc biệt ngày giờ đó phải phù hợp với tuổi, bản mệnh của người chủ kinh doanh thì buổi lễ sẽ đạt được sự linh thiêng hơn. Để chọn được ngày giờ làm lễ khai trương tốt, bạn nên tìm đến sự giúp đỡ của các thầy phong thủy hoặc các thầy cúng, họ sẽ giúp bạn chọn được thời gian phù hợp nhất. Sau khi xác định được thời gian làm lễ khai trương thì bạn sẽ thực hiện được các bước tiếp theo như thuê đơn vị tổ chức sự kiện, chuẩn bị quà tặng, lên kế hoạch truyền thông…

Đối với bước chọn lễ vật mâm cúng ngày khai trương, chúng tôi đã giới thiệu đầy đủ những vật phẩm cần thiết. Sau khi xác định được mâm lễ vật, nếu có thời gian thì bạn hãy tự tay chuẩn bị. Ngược lại công việc bận rộn hoặc muốn tổ chức một lễ khai trương thật to thì bạn có thể tìm đến các đơn vị chuyên cung cấp bàn tiệc, mâm cúng lễ vật khai trương.

lễ khai trương đầu năm

Người làm ăn kinh doanh rất chú trọng lễ khai trương đầu năm (Ảnh: Internet)

Đến bước thứ 3 là tiến hành lễ cúng. Việc thực hiện lễ cúng nếu có kiến thức về làm lễ thì bạn có thể đích thân thực hiện. Tuy nhiên, việc này có thể sẽ không đảm bảo được các nghi thức trong lễ cúng. Vì vậy, lựa chọn tốt nhất là bạn nên mời các thầy phong thủy, thầy cúng thay bạn tiến hành các nghi thức của lễ cúng. Sau khi bày lễ vật, đồ cúng lên bàn lớn đặt trước cửa hàng, đến đúng giờ tốt, bạn sẽ cùng với thầy cúng đứng trước bàn cúng, thắp hương và cầu nguyện, khấn vái.

Bước cuối cùng là thu lộc và mời khách vào cửa hàng. Bước này được thực hiện khi hết một tuần hương thì bạn xin tiền vàng đen đi hóa hết rồi hạ lễ đồ cúng và thu lộc. Lễ cúng hoàn thành là bạn có thể mời khách vào cửa hàng ngày đầu năm. Thông thường, người ta sẽ chọn vị khách hàng đầu tiên vào mở cửa hàng là người hợp tuổi, tốt vía để giúp việc khai trương và kinh doanh cả năm gặp nhiều thuận lợi.

Cúng khai trương đầu năm cần chuẩn bị những gì không quá khó nếu bạn đã tham khảo bài viết của chúng tôi. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong công việc kinh doanh sắp tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *