Địa chỉ: 384 Hà Huy Giáp, P.Thạnh Lộc, Q.12, TP.HCM - Email: quangnhubattrang@yahoo.com
Cùng Tìm Hiểu Các Mệnh Trong Ngũ Hành

Cùng Tìm Hiểu Các Mệnh Trong Ngũ Hành

Các mệnh trong ngũ hành bao gồm những mệnh nào? Chúng có mối liên hệ như thế nào? Gốm Sứ Bát Tràng Đoàn Quang sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ tất tần tật về 5 mệnh cụ thể của ngũ hành. Từ đó có thể giúp tận dụng sự tương tác của ngũ hành để tăng dương khí, điều chỉnh âm khí đem lại những điều may mắn trong cuộc sống.

5-menh-trong-ngu-hanh
5 mệnh trong ngũ hành tác động lẫn nhau theo chiều tương sinh, tương phản (Ảnh: Internet)

Ngũ hành là gì? 5 mệnh trong ngũ hành bao gồm những gì?

Vũ trụ luôn vận động không ngừng và con người cũng có những nhận thức sơ khai trong việc lý giải quá trình phát sinh của vụ trụ. Ngũ hành là 5 yếu tố (hành) tạo thành vũ trụ bao gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Cả 5 yếu tố này đều tồn tại xen kẽ và tác động qua lại lẫn nhau trong mọi sự vật. Theo đó, các mệnh trong ngũ hành tượng trưng cho 5 yếu tố của cuộc sống:

  • Kim (Kim loại, khí).
  • Mộc (Cây cối) .
  • Thủy (Nước) .
  • Hỏa (Lửa).
  • Thổ (Đất đai).

Theo nhiều tài liệu nghiên cứu, ngũ hành là thuyết vật chất của Trung Hoa cổ đại. Đây được xem là thuyết vật chất sớm nhất của nhân loại, tồn tại độc lập với ý thức của con người và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như tử vi, phong thủy, kinh dịch, nhân tướng học, văn hóa, chiêm tinh…

3 đặc tính nổi bật của ngũ hành

Ngũ hành có 3 đặc tính nổi bật là lưu hành, luân chuyển và biến đổi.

  • Lưu hành: Cả 5 yếu tố của ngũ hành đều có thể lưu hành tự nhiên trong vạn vật trong mọi không gian, thời gian. Chẳng hạn, lửa có thể thiêu cháy lá cây khi lá cây gặp lửa…
  • Luân chuyển: 5 yếu tố có khả năng luân chuyển tự nhiên, ví dụ minh họa cây phát triển từ nhỏ đến lớn, nước sông đổ ra biển thành sóng lớn.
  • Biến đổi: 5 yếu tố trong ngũ hành biến đổi và chuyển hóa từ yếu tố này sang yếu tố khác. Chẳng hạn, lửa đốt cháy cây thành than, cây lớn lên được sử dụng gỗ làm nhà, bàn ghế…

Chi tiết về các mệnh trong ngũ hành

Mệnh Kim

Người có mệnh Kim được sinh vào các năm 1962, 1963, 1970, 1971, 1984, 1985, 1992, 1993, 2000, 2001… Mệnh Kim bao gồm các nạp âm: Sa Trung Kim, Kiếm Phong Kim, Kim Bạch Kim, Bạch Lạp Kim, Thoa Xuyến Kim, Hải Trung Kim.

Mệnh Mộc

Những người sinh vào các năm 1958, 1959, 1972, 1973, 1980, Tân Dậu 1981, 1988, 1989, 2002, 2003… đều thuộc mệnh Mộc. 6 nạp âm của mệnh Mộc trong ngũ hành là Bình Địa Mộc, Tang Đố Mộc, Thạch Lựu Mộc, Dương Liễu Mộc, Đại Lâm Mộc và Tùng Bách Mộc.

Mệnh Thủy

Mệnh Thủy sinh vào các năm dương lịch 1966, 1967, 1974, 1975, 1982, 1983, 1996, 1997, 2004, 2005…            Mệnh Thủy được chia thành các nạp âm Giản Hạ Thủy, Đại Khê Thủy, Đại Hải Thủy, Trường Lưu Thủy, Thiên Hà Thủy và Tuyền Trung Thủy.

menh-thuy-trong-ngu-hanh-bao-gom-6-nap-am
Mệnh Thủy trong ngũ hành bao gồm 6 nạp âm (Ảnh: Internet)

Mệnh Hỏa

Người sinh vào các năm 1956, 1957, 1964, 1965, 1978, 1979, 1986, 1987, 1994, 1995… đều thuộc mệnh Hỏa. Các nạp âm của mệnh Hỏa bao gồm Lư Trung Hỏa, Sơn Đầu Hỏa, Tích Lịch Hỏa, Sơn Hạ Hỏa, Phú Đăng Hỏa và Thiên Thượng Hỏa.

Mệnh Thổ

Các nạp âm của mệnh Thổ gồm có Ốc Thượng Thổ, Lộ Bàng Thổ, Đại Trạch Thổ, Sa Trung Thổ, Bích Thượng Thổ và Thành Đầu Thổ. Người thuộc mệnh Thổ sinh vào các năm 1960, 1961, 1968, 1969, 1976, 1977, 1990, 1991, 1998, 1999…

Bản mệnh ngũ hành tác động đến tính cách con người như thế nào?

Bản mệnh theo năm sinh có ảnh hưởng đến việc hình thành tính cách của con người. Cụ thể, từng nhóm người thuộc các mệnh trong ngũ hành có những nét tính cách đặc trưng nổi bật tương đối giống nhau, như sau:

1.      Mệnh Kim

Người mệnh Kim có tính cách đặc trưng là sự độc đoán và cực kỳ cương quyết. Họ luôn dành hết sức, hết lòng để theo đuổi ước vọng, đạt được ý muốn bản thân. Chính vì lẽ đó, bạn sẽ không khó bắt gặp những người lãnh đạo thuộc mệnh Kim trong cuộc sống. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của họ là sự kém linh hoạt, cứng nhắc và không dễ dàng chịu nhận sự giúp đỡ từ phía người khác. Người mệnh Kim nên chọn những vật dụng có các màu sắc trắng, xám, bạc, vàng nâu để gặp điều may mắn.

nguoi-menh-kim
Người mệnh Kim nên chọn đồ gốm có màu vàng trưng bày trong nhà (Ảnh: Internet)

2.      Mệnh Mộc

Tính cách nổi bật của người mệnh Mộc là tính vị tha, ôn hòa, sự năng nổ, tích cực. Họ luôn tiên phong trong mọi hoạt động, phong trào. Đồng thời, họ cũng là những người giàu óc sáng tạo, nhiều ý tưởng thú vị. Người mệnh Mộc cũng được nhiều người yêu mến bởi họ luôn yêu thương, sẵn sàng giúp đỡ người khác dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Đa phần những người thuộc mệnh Mộc cũng có bản tính nghệ sĩ. Tuy nhiên, người mệnh Mộc cũng thường dễ dàng bỏ ngang công việc đang thực hiện do nổi giận và thiếu kiên nhẫn khi gặp khó khăn, trở ngại.

3.      Mệnh Thủy

Giao tiếp khéo léo, nhanh nhẹn, nhạy cảm, sáng tạo, có khả năng thuyết phục người khác, dễ kết bạn là những ưu điểm nổi bật của người thuộc mệnh Thủy. Người mệnh Kim sở hữu sự khéo léo hơn cả các mệnh trong ngũ hành. Người mệnh Thủy sẵn sàng lắng nghe tâm sự của người khác. Họ cũng là người có trực giác tốt, uyển chuyển và dễ thích nghi với hoàn cảnh mới. Thế nhưng, đối với nhiều người, người mệnh Thủy khá bí ẩn và có khuynh hướng sống nội tâm. Màu xanh dương, màu đen là những màu sắc đại diện cho người mệnh Thủy và có thể đem lại may mắn cho họ.

nguoi-menh-thuy-hop-mau-xanh
Những vật phẩm có màu xanh dương đem lại may mắn cho người mệnh Thủy (Ảnh: Internet)

4.      Mệnh Hỏa

Hỏa (lửa) đem lại ánh sáng, hơi ấm cho vạn vật chính vì vậy những người thuộc mệnh Hỏa cũng có nhiều tính cách tích cực tác động đến mọi người xung quanh. Họ là những con người năng động, yêu thích hành động. Với sự mạnh mẽ, quyết đoán, cùng sự thấu hiểu, trực giác tốt, người mệnh Hỏa trở thành lãnh đạo nhận được sự tín nhiệm của nhiều người. Tuy nhiên, người mệnh Hỏa lại tương đối bốc đồng, hay ghen tị, dễ thất vọng và chán nản. Không chỉ vậy, họ cũng nóng vội, dễ bị người khác lợi dụng lòng tốt và thường buông thả, không quan tâm đến chính cảm xúc của bản thân.

5.      Mệnh Thổ

Người mệnh Thổ đặc trưng thích cuộc sống nội tâm, sẵn sàng tương trợ người khác và trung thành. Trong công việc, họ luôn kiên trì, nỗ lực không ngừng để đạt được kết quả tốt nhất. Đồng thời, họ cũng là chỗ dựa vững chắc, sẵn sàng lắng nghe, cho mọi người xung quanh trong hoàn cảnh khó khăn lời khuyên chân thành và hữu ích. Thế nhưng, mặt hạn chế của người mệnh Thổ là có khuynh hướng thành kiến. Người mệnh Thổ phù hợp với các màu vàng, cam đất, nâu.

Khi tìm hiểu về các mệnh trong ngũ hành giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngũ hành, tính cách của mọi người xung quanh dựa vào bản mệnh. Cùng đón đọc các bài viết tiếp theo của Gốm Sứ Bát Tràng Đoàn Quang để tìm hiểu cụ thể hơn từng nạp âm của mỗi mệnh nhé!

 

Trả lời

Close Menu
×
×

Cart

 

 

 

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

 

 

 

биткоин-миксер

лучший биткоин миксер

как очистить крипту