[Bật Mí] Cúng Đầy Tháng Bé Trai Gồm Những Gì?

mâm cúng đầy tháng

Cúng đầy tháng bé trai gồm những gì là thắc mắc chung của rất nhiều người, đặc biệt là những ai lần đầu làm cha, làm mẹ. Thấu hiểu tâm lý bối rối đó, trong bài viết này Gốm Sứ Bát Tràng Đoàn Quang xin gửi đến một số thông tin hữu ích nhằm giúp các bạn giải đáp được thắc mắc trên.

mâm cúng đầy tháng
Chuẩn bị mâm cúng đầy tháng bé trai gồm những gì là thắc mắc của nhiều người (Ảnh: Internet)

Cúng đầy tháng là một trong những tục lệ không thể nào bỏ qua của người Việt. Phong tục này có từ xa xưa và được lưu truyền đến tận ngày nay. Đây không chỉ đơn thuần là một bữa tiệc tại gia kỷ niệm đánh dấu sự có mặt của em bé trong gia đình mà đó còn là lễ tạ ơn. Lễ này là dịp để bậc cha mẹ cảm ơn các đấng thần linh đã đưa em bé đến và cầu mong những điều tốt nhất đến với con cũng như gia đình mình.

Danh mục bài viết

Cúng đầy tháng bé trai gồm những gì?

Chuẩn bị lễ vật dâng lên tổ tiên trong ngày đầy tháng cho em bé là điều vô cùng quan trọng. Vì lễ vật đầy đủ, được chuẩn bị tươm tất một phần thể hiện được tấm lòng thành kính của gia chủ dâng lên tổ tiên, các đấng thần linh. Theo quan niệm của ông bà ta, lễ vật cúng đầy tháng của bé trai có điểm khác và giống so với lễ vật cúng đầy tháng của bé gái.

Vậy mâm cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản gồm những gì?

Cúng 12 bà Mụ cần có các lễ vật sau:

 • 12 ly nước
 • 12 đĩa xôi
 • 12 chén chè
 • 12 chén cháo
 • 2 đĩa bánh hỏi
 • 12 đĩa thịt quay
 • 12 đĩa bánh kẹo các loại dành cho trẻ nhỏ
 • Vàng mã

Cúng Đức Ông gồm các lễ vật:

 • 1 tô chè lớn
 • 1 tô cháo lớn
 • 1 đĩa xôi lớn
 • 1 miếng thịt quay
 • 1 con gà luộc chéo cánh
 • 1 đĩa hoa quả
 • Trầu cau
 • Vàng mã

Bên cạnh những lễ vật nêu trên, tiệc đầy tháng cho bé trai còn cần có lọ hoa tươi, bình trà, bình rượu, muối, gạo, nước, đèn cầy, chén đũa… Không chỉ vậy, tùy thuộc vào văn hóa từng vùng miền, lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai cũng sẽ có sự khác biệt nhất định ở một số lễ vật.

lễ vật cúng đầy tháng
Tùy thuộc từng vùng miền, lễ vật cúng đầy tháng cũng sẽ có những điểm khác nhau (Ảnh: Internet)

Nguyên tắc sắp đặt mâm cúng đầy tháng

“Đồng bình Tây quả” là nguyên tắc sắp xếp lễ vật cúng đầy tháng mà bất cứ ai cũng cần lưu ý. Theo quy tắc này, các bạn cần đặt bình hoa ở phía Đồng và đặt các lễ vật ở phía Tây. Thông thường theo tín ngưỡng dân gian ông bà ta truyền lại, lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai được bày trên hai bàn khác nhau. Một bàn thấp, nhỏ hơn để cúng Đức Ông, một bàn lớn và cao hơn để cúng 12 bà Mụ.

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho em bé cũng là vấn đề thu hút sự quan tâm của nhiều người. Theo phong tục của người Việt, ngày làm lễ đầy tháng cho bé được tính theo ngày âm lịch. Tùy thuộc vào giới tính của bé, ngày cúng đầy tháng cũng sẽ có sự khác biệt. Đối với bé gái, ngày cúng đầy tháng diễn ra muộn hơn 2 ngày so với ngày bé chào đời. Còn đối với bé trai, ngày cúng đầy tháng diễn ra muộn hơn 1 ngày so với ngày bé chào đời. Vì vậy, trong dân gian tương truyền nhau câu “Gái lùi 2, trai lùi 1”. Tuy nhiên, hiện nay nhiều gia đình tính ngày theo ngày dương lịch và cúng đầy tháng vào đúng ngày sau 1 tháng bé chào đời.

Nên cúng đầy tháng bé vào thời gian nào trong ngày?

Nhiều người băn khoăn, bối rối không biết nên cúng lễ đầy tháng cho bé vào khoảng thời gian nào trong ngày, đặc biệt là nên cúng khung giờ nào. Khung giờ cúng lễ đầy tháng cho bé phụ thuộc khá nhiều vào phong tục của từng vùng miền, địa phương. Có địa phương cúng vào buổi sáng sớm, có nơi lại cúng vào giờ trưa, cũng có nhiều địa phương làm lễ cúng vào lúc chập tối.

Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian, làm lễ cúng vào buổi nào, giờ nào còn cần cân nhắc và lựa chọn kỹ lưỡng theo tuổi của bé. Các bậc cha mẹ nên chọn giờ lành, không xung khắc. Bên cạnh đó, các bạn cần chú ý lựa chọn giờ hoàng đạo trong ngày. Trong thực tế, với cuộc sống bận rộn hiện nay, nhiều bậc phụ huynh ưu tiên việc lựa chọn những khung giờ rảnh để làm lễ cúng. Điều này đảm bảo tiết kiệm thời gian, không làm ảnh hưởng đến công việc cá nhân của mình và người thân, bạn bè.

Lễ đầy tháng cho bé trai cần chú ý những gì?

Khi làm lễ cúng đầy tháng cho bé trai, các bậc phụ huynh cần lưu ý một số điểm quan trọng như sau:

 • Nên chọn hoa tươi, có màu đẹp để cúng, cần tránh chọn những loài hoa có màu trắng.
 • Chuẩn bị đầy đủ lễ vật.
 • Nên dùng bộ chén đĩa đũa cúng riêng, không bị sứt mẻ.
 • Ở một số nơi, người tham dự lễ đầy tháng gởi lời chúc may mắn cho em bé bằng cách mừng phong bao đỏ. Vì thế, các bạn có thể nhận những phong bao này như nhận điều may mắn, tốt lành cho bé.

Nghi thức cúng lễ đầy tháng cho bé trai gồm có:

Bước 1: Thắp hương và khấn

Sau khi sắp xếp lễ vật lên 2 bàn theo đúng nguyên tắc nêu trên, một người lớn trong nhà sẽ tiến hành thắp hương và đọc bài khấn. Lưu ý, người khấn nên ăn mặc tươm tất, lịch sự và bài cúng đầy tháng bé trai cần được chuẩn bị trước kỹ lưỡng.

Bước 2: Khai hoa

Khai hoa là nghi thức không thể thiếu trong lễ cúng đầy tháng cho em bé. Nghi thức này còn được gọi là nghi thức “bắt miếng”. Thực hiện nghi thức này, bố hoặc mẹ bế em bé đặt giữa bàn rồi thắp hương dâng lên ông bà tổ tiên. Sau đó, người cúng bé em bé lên, dùng một tay cầm nhánh hoa đưa qua đưa lại trước miệng em bé. Lúc này, chủ lễ sẽ đọc những lời cầu chúc mang ý nghĩa tốt đẹp dành cho em bé.

Bước 3: Nghi thức đặt tên cho em bé

Sau nghi thức thắp hương và khai hoa, chủ lễ sẽ làm nghi thức xin keo để đặt tên cho em bé. Thực hiện nghi thức này cần có 2 đồng tiền cổ bằng bạc thật và 1 chiếc đĩa sâu lòng. Nếu chủ lễ gieo 2 đồng tiền xuống đĩa và kết quả là một mặt úp, một mặt ngửa thì có nghĩa là tổ tiên đồng ý và chứng giám cho cái tên chủ lễ vừa xin. Và ngược lại, nếu cả 2 đồng tiền có cùng mặt thì chủ lễ cần xin tên đó và gieo đồng tiền lại thêm 1 lần nữa. Trong trường hợp cả 3 lần đều không được thì chủ lễ cần xin sang tên khác cho trẻ.

Gốm Sứ Bát Tràng Đoàn Quang hi vọng rằng, thông qua những thông tin chia sẻ trên, các bạn đã biết được cúng đầy tháng bé trai gồm những gì. Từ đó giúp các bạn tránh được tâm lý bối rối khi lần đầu làm bố, làm mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *