GỐM VÀ SỨ CÓ THÂT SỰ KHÓ PHÂN BIỆT ??

Phân biệt gốm và sứ

Bạn vừa đặt chân vào thú chơi đồ gốm sứ và đang cần trang bị đầy đủ kiến thức về cách phân biệt gốm và sứ ?Vậy thì bạn tìm đúng địa chỉ rồi đó.

 Chúng ta thường nói hoặc nghe nói về cụm từ chung chung “gốm sứ”, tuy nhiên gốm và sứ lại khác nhau hoàn toàn về “chất”. Phân biệt được sự khác nhau giữa gốm và sứ là điều kiện đầu tiên để bạn có thể trở thành một người chơi gốm sứ chính hiệu.

 Vậy thế nào là gốm, thế nào là sứ, tiêu chuẩn nào là tiêu chuẩn để phân biệt gốm và sứ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết giúp bạn.

Danh mục bài viết

Những mẹo sau hi vọng sẽ giúp bạn dễ dàng nhất khi phân biệt gốm và sứ

Gốm là gì?

 Gốm là sản phẩm làm từ đất sét và hỗn hợp đất sét, kết hợp khéo léo với các phụ gia vô cơ hoặc hữu cơ, sau đó được nung kỹ qua lửa với nhiệt độ cao (700-800 °C).

Gốm là gì?
Hình ảnh cốt đất tô gốm bát tràng

 Hiểu theo một cách khác thì gốm là sản phẩm của việc nung nguyên liệu dạng bột, nguyên liệu này bao gồm khoáng thiên nhiên và tổng hợp khoáng chất vô cơ kể cả kim loại.

 Tùy vào nguyên liệu, kỹ thuật chế biến nguyên liệu và kỹ thuật nung mà sẽ ra đời nhiều loại gốm khác nhau như: đồ sành mịn, đồ sành thô, đồ đất nung,…

Sứ là gì? 

  Sứ là chính là một trong những sản phẩm của gốm nhưng sở hữu độ mịn vô cùng cao, là sản phẩm sau quá trình đun nóng đất sét ở dạng cao lanh với mức nhiệt độ cao đến 1.400 °C.

sứ là gì?
Bộ ấm chén cốt sứ Bát Tràng

  Sứ là một sản phẩm gốm đặc biệt nhất bởi nó không thấm khí, không thấm nước, độ dẻo dai cao và màu sắc trắng sáng đẹp mắt. Sứ và bán sứ là 2 dạng sản phẩm của sứ hiện nay.

Những cách thức để phân biệt gốm và sứ

 Với những người chơi gốm sứ lâu năm và có kinh nghiệm thì phân biệt gốm sứ là việc khá dễ dàng. Tuy nhiên, với những người mới chơi thì đây lại là một vấn đề đặt ra, nếu bạn đang gặp phải vấn đề này thì đừng lo nhé, dưới đây sẽ là những cách phân biệt các sản phẩm gốm sứ rất dễ thực hiện.

Phân biệt gốm và sứ bằng một thanh kim loại

 Đây là một cách phân biệt gốm sứ dễ dàng nhất, nếu bạn không có thanh kim loại thì có thể thay thế bằng một chiếc đũa. Gõ nhẹ thanh kim loại hoặc chiếc đũa lên sản phẩm, sản phẩm bằng sứ sẽ phát ra tiếng vang thanh, trong và dài hơn.

Phân biệt gốm và sứ bằng cách đưa sản phẩm lên ánh sáng

  Đây cũng là một cách rất đơn giản mà có thể dễ dàng thực hiện để phân biệt gốm sứ. Khi bạn đưa sản phẩm lên sánh sáng, nếu ánh sáng xuyên qua các sản phẩm một cách dễ thấy thì sản phẩm đó được làm bằng sứ, bởi sứ là một sản phẩm có độ tinh khiết cao hơn.

phân biệt sản phẩm gốm sứ
Sản phẩm bán Sứ Gốm Đoàn Quang

Phân biệt gốm sứ bằng nước

  Để phân biệt gốm sứ bằng cách này, đầu tiên bạn cần lật phần đế của sản phẩm lên, sau đó chế nước vào nơi không có men, lúc này bạn sẽ thấy sản phẩm bằng gốm sẽ từ từ hút phần nước.

 Với những sản phẩm làm từ sứ thì ngược lại, sứ có độ mịn cao và gần như không thấm nước.

Phân loại sản phẩm làm bằng gốm

bộ ấm chén gốm bát tràng
Bộ ấm chén gốm nung cao nhiệt Bát Tràng
  • Đồ sành mịn: Đây là sản phẩm gốm có giá bán cao nhất. Gồm các loại vật dụng như bình hoa, chậu, chén, tô,… thường đươc trang trí nhiều màu sắc rực rỡ và đẹp mắt nhưng lại dễ bị rạn sau một thời gian sử dụng. 
  • Đồ sành thô: Có giá bán thấp hơn đồ sành mịn, gồm các loại sản phẩm như hũ, lu, chậu hoa,… được làm từ đất thô và có tráng men.
  • Đồ đất nung: Đây là sản phẩm gốm có giá bán thấp nhất, chúng có màu đơn nâu hoặc đơn đỏ và không được tráng men. 

Phân loại sản phẩm làm bằng sứ

sản phẩm làm bằng sứ
Bộ ấm chén sứ bát tràng
  • Đồ sứ: Có độ kết khối vô cùng hoàn chỉnh và hoàn toàn không thấm nước. Các sản phẩm này có độ cứng rất lớn, tuy mỏng nhưng sức chịu lực và độ dẻo dai rất cao, có màu trắng bóng hút mắt và độ thấu quang cao.
  • Đồ bán sứ: Chưa có độ kết khối hoàn chỉnh do nhiệt độ nung chưa đủ cao. Vẫn có độ hút ẩm nhất định và ánh sáng không thể xuyên qua. Các sản phẩm bán sứ có màu sắc không thật sự trắng sáng nhất.

Địa chỉ mua gốm sứ giá rẻ, chất lượng

 Ngày nay việc tìm mua những sản phẩm gốm sứ trên thị trường hoàn toàn là một việc rất dễ dàng bởi những mặt hàng này đã trở nên vô cùng phổ biến. Tuy nhiên, chất lượng của sản phẩm lại là một vấn đề khiến nhiều người quan tâm và lo lắng. 

địa chỉ mua gốm sứ giá rẻ ( Gốm Đoàn Quang )
Địa chỉ mua gốm sứ giá rẻ

  Hiểu được điều đó, chúng tôi hân hạnh giới thiệu Công ty Gốm Bát Tràng Đoàn Quang . chúng tôi là đơn vị chuyên sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu các loại sản phẩm cao cấp gốm sứ và các loại thiết bị ngành gốm sứ.

  Gốm Đoàn Quang sở hữu đội ngũ nhân viên và kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, tay nghề cao, chu đáo và nhiệt huyết, đảm bảo giải đáp những thắc mắc của khách hàng một cách kỹ lưỡng nhất, phục vụ khách hàng một cách toàn diện nhất.

  Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi xoay quanh việc phân biệt gốm và sứ, và giới thiệu cho các bạn một địa chỉ mua gốm sứ uy tín hàng đầu Việt Nam.

Xem thêm : top 10 bộ ấm chén gốm Đẹp nhất

Liên hệ với Gốm Bát Tràng Đoàn Quang:

Cửa hàng GỐM SỨ QUANG NHƯ

  • Địa chỉ: 384 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM
  • Hotline: 0913 769 770 – 0909 116 270
  • Website: gombattrangdoanquang.com
  • Email: quangnhubattrang@yahoo.com – gomquangnhu@gmail.com

Tiêu chí làm việc: Chất lượng – Uy tín – Giá cả hợp lý