Hành Kim Là Gì?

Hành Kim là gì

Vạn vật trong vũ trụ đều được hình thành từ 5 nguyên tố của Ngũ hành gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Trong đó, hành Kim đứng thứ 4  trong nhóm nguyên tố, lấy kim loại làm vật đại diện cho các vật có thuộc tính tương tự. Vậy cụ thể hành Kim là gì? Mời bạn cùng Gốm Sứ Bát Tràng Đoàn Quang tìm hiểu tất tần tật các thông tin về hành Kim thông qua bài viết dưới đây.

Hành Kim là gì
Hành Kim là gì? (Ảnh: Internet)

Ngũ hành là một trong những bộ môn Triết học của người Phương Đông, có nhiều ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày cho đến nay, tiêu biểu là thuyết phong thủy. Việc ứng dụng Ngũ hành vào cuộc sống đã giúp người ta hiểu hơn về vận mệnh và cách hóa giải điềm xấu, tăng vận may. Tuân theo các quy luật của Ngũ hành cũng đã giúp cuộc sống của con người ngày một tốt hơn. Trong các bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu về hành Thổ thì hôm nay tiếp tục cùng khám phá về hành khác trong Ngũ hành, đó là hành Kim là gì nhé!

Danh mục bài viết

Hành Kim là gì?

Để hiểu được hành Kim là gì? Trước hết ta phải tìm hiểu về Ngũ hành. Ngũ hành là thuyết về sự ra đời, vận hành và phát triển của tất cả sự vật trong thế gian này. Người ta chia các vật thành năm nhóm, tương ứng với Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Đây là các hành đại diện cho các vật có thuộc tính tương ứng. 5 nguyên tố trong vũ trụ này tương sinh tương khắc với nhau theo những quy luật nhất định.

Như vậy, qua lý giải này, bạn có thể hiểu được rằng hành Kim là một trong 5 nguyên tố tạo nên vạn vật của vũ trụ theo thuyết Ngũ hành. Hành Kim là đại diện của các loại kim khí, kim loại trong đất trời, cũng là tượng trưng của các vật thể rắn, có khả năng chứa đựng lớn. Theo thuyết Ngũ hành, hành Kim đồng thời còn là vật dẫn. Khi tích cực thì Kim thể hiện được sự sắc sảo, thông minh. Ngược lại, khi tiêu cực, Kim có thể hủy hoại và cũng có thể là sự phiền muộn.

Hành Kim lấy kim loại làm vật đại diện
Hành Kim lấy kim loại làm vật đại diện (Ảnh: Internet)

Đặc điểm của hành Kim

Hành Kim tồn tại hai trạng thái: Dương Kim hay còn gọi là Canh Kim và Âm Kim hay còn gọi là Tân Kim. Trong đó:

Dương Kim là Kim thuần dương, các vật đại diện cho Kim thuần dương là các loại búa, rìu với tính chất cứng rắn, mạnh mẽ và bá đạo. Vì thế những người mang Dương Kim là những người mạnh mẽ, quyết đoán, có bản lĩnh và xem trọng nghĩa khí.

Âm Kim chính là hành Kim thuần âm. Kim thuần âm thường được đại diện bởi các loại trang sức lấp lánh, xinh đẹp. Vì vậy mà Âm Kim thường đại diện cho những người khéo léo, sâu sắc, xinh đẹp và cực kỳ tinh tế.

Theo thuyết Ngũ hành, trong cơ thể con người, phần phổi và xương khớp mang tính chất của hành Kim. Người ta cho rằng, những người có hành Kim quá vượng hay hành Kim quá suy thì thường mắc các bệnh về phổi và xương khớp như: viêm phổi, viêm phế quản, thời tiết thay đổi dễ mắc bệnh đau nhức xương, tê mỏi cơ khớp…

Hành Kim gồm 6 nạp âm, phân thành Hải Trung Kim, Kiếm Phong Kim, Bạch Lạp Kim, Sa Trung Kim, Kim Bạch Kim và Thoa Xuyến Kim. Tùy thuộc vào từng năm sinh khác nhau, những người mệnh Kim sẽ thuộc những phần nạp âm khác nhau.

Hành Kim gồm 6 nạp âm
Hành Kim gồm 6 nạp âm (Ảnh: Internet)

Kiếm Phong Kim có nghĩa là kim đầu kiếm, Sa Trung Kim là vàng trong cát, cả Kiếm và Vàng đều được trải qua quá trình nung với lửa, giải thích rằng nếu không có lửa thì Kim sẽ không trở thành vật dụng hữu ích. Thông thường, Hỏa sẽ khắc Kim nhưng nếu hai người có mệnh Kim thuộc nạp âm Kiếm Phong Kim và Sa Trung Kim kết hợp với mệnh Hỏa sẽ có được một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc. Ngược lại, Hải Trung Kim là vàng trong biển, Bạch Lạp Kim là kim chân đèn, Thoa Xuyến Kim là vàng trang sức và Kim Bạc Kim là kim mạ vàng hay bạc đều kỵ hành Hỏa.

Hành Kim sinh gì?

Ngũ hành có quy luật tương sinh, tương khắc. 5 nguyên tố trong Ngũ hành vừa tương sinh vừa tương khắc với nhau vừa thúc đẩy sự phát triển vừa duy trì sự cân bằng của vạn vật. Quy luật tương sinh là khi hai vật gặp nhau thì cùng thúc đẩy, hỗ trợ nhau sinh trưởng, phát triển, bao gồm hai phương diện là cái sinh ra nó và cái nó sinh ra. Trong Ngũ hành thì Thổ sinh Kim và Kim sinh Thủy. Vì vậy, sự kết hợp giữa Thổ và Kim hay Thủy và Kim đều phát triển theo chiều hướng tốt.

Hành Kim khắc gì?

Bên cạnh quy luật tương sinh, trong Ngũ hành cũng tồn tại quy luật tương khắc để cân bằng vũ trụ. Quy luật tương khắc là khi hai vật gặp nhau thì khắc chế, áp chế, ngăn cản sự sinh trưởng, phát triển của lẫn nhau. Quy luật này cũng gồm hai phương diện là cái khắc nó và cái nó khắc, cụ thể là Hỏa khắc Kim và Kim khắc Mộc. Như vậy, sự kết hợp giữa Hỏa và Kim hay Mộc và Kim đều có thể khiến sự vật phát triển theo chiều hướng xấu đi.

Quy luật tương sinh tương khắc của Ngũ hành
Quy luật tương sinh tương khắc của Ngũ hành (Ảnh: Internet)

Những ai là người có mệnh Kim?

Người thuộc mệnh Kim là những người sinh năm sau đây: Nhâm Thân (1932, 1992), Ất Mùi (1955, 2015), Giáp Tý (1984, 1924), Quý Dậu (1933, 1993), Nhâm Dần (1962, 2022), Ất Sửu (1985, 1925), Canh Thìn (1940, 2000), Quý Mão (1963, 2023), Tân Tỵ (1941, 2001), Canh Tuất (1970, 2030), Giáp Ngọ (1954, 2014), Tân Hợi (1971, 2031).

Tính cách của người mệnh Kim như thế nào? Độc đoán, cương quyết, mạnh mẽ là đặc trưng trong tính cách của người mệnh Kim. Với nét tính cách này, người mệnh Kim luôn đặt ra mục tiêu lớn và hoài bão lớn trong cuộc sống, xây dựng sự nghiệp và hết lòng theo đuổi bất chấp những khó khăn, thử thách không ngừng cản trở.

Người mệnh Kim có bộ não nhanh nhạy, khả năng phản ứng, quan sát những điều thú vị xung quanh, đặc biệt, họ có khả năng tổ chức và lãnh đạo nên thường được bổ nhiệm các chức vụ quản lý. Chính điều này đã mang đến không ít những thành công trong tương lai cho người mệnh Kim. Họ thuộc nhóm người nghiêm túc, đôi khi hơi bảo thủ, không dễ tiếp thu ý kiến hay nhận sự giúp đỡ của người khác. Đó cũng chính là ưu điểm và cũng chính là nhược điểm của người mệnh Kim. Vì vậy, để phát huy tốt nhất, người mệnh Kim nên học cách trung hòa nét tính cách của mình.

Màu sắc đặc trưng của hành Kim

Màu sắc đặc trưng của hành Kim là màu vàng kim loại rực rỡ, màu bạc, đồng, trắng, xám ghi. Bên cạnh màu bản mệnh của hành Kim, những người mệnh Kim cũng hợp với màu sắc của hành tương sinh của Kim là Thổ và Thủy như: vàng đất, nâu đất, nâu, đen, xanh dương…

Hành Kim là gì? Đây là một trong 5 nguyên tố Ngũ hành đang được ứng dụng không ngừng trong cuộc sống hằng ngày. Tìm hiểu thông tin về hành Kim sẽ thích hợp cho những người mang bản mệnh Kim hoặc những người có bản mệnh tương sinh với hành Kim.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *