Hạt Trân Châu Làm Từ Gì?

trân châu nhiều màu

Hạt trân châu là một loại topping quen thuộc trong trà sữa – món đồ uống làm mưa làm gió trên thị trường những năm trở lại đây. Với hương vị thơm ngon, màu sắc đẹp mắt và độ dai dẻo khó cưỡng, hạt trân châu đã trở thành topping yêu thích của nhiều người. Vậy cụ thể hạt trân châu là gì? Hạt trân châu làm từ gì?

Hạt trân châu

Hạt trân châu là topping trà sữa được nhiều người yêu thích (Ảnh: Internet)

Hạt trân châu gắp liền với trà sữa – món đồ uống được thị trường ưa chuộng. Tuy nhiên, khi xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu thưởng thức đồ uống của con người ngày càng tăng cao, họ không chỉ đòi hỏi thức uống thơm ngon mà còn phải mới mẻ. Vì thế, hạt trân châu trong trà sữa cũng phát triển theo một hướng mới. Trong bài viết này, Gốm Sứ Bát Tràng Đoàn Quang sẽ cùng nhau tìm hiểu những thông tin đến loại topping độc đáo này nhé!

Danh mục bài viết

Hạt trân châu là gì?

Hạt trân châu là một trong những loại topping ra đời sớm nhất của trà sữa, thậm chí có nghiên cứu chỉ ra rằng, trước trà sữa, hạt trân châu đã được sử dụng như một món bánh trong bữa ăn của người dân Đài Loan. Hạt trân châu là loại topping có màu đen bóng, vị ngọt nhờ ngâm vào nước đường, độ dẻo và dai mà ai ăn cũng không khỏi yêu thích.

Khi trà sữa trở nên nổi tiếng, hạt trân châu cũng vượt qua “giới hạn” của bản thân, tiến lên trở thành một loại topping có thể kết hợp với đa dạng thức uống, món ăn khác. Bên cạnh trân châu đen, người ta cũng phát triển thêm hạt trân châu trắng, hạt trân châu hoàng kim, hạt trân châu sợi, hạt trân châu chứa nhân bên trong như trân châu dừa, trân châu khoai môn, trân châu bắp…

topping có màu đen bóng
Hạt trân châu là loại topping có màu đen bóng, vị ngọt nhờ ngâm vào nước đường, độ dẻo và dai ngon miệng (Ảnh: Internet)

Hạt trân châu làm từ gì?

Hạt trân châu “cổ điển” nhất là trân châu đen. Vậy hạt trân châu làm từ gì mà lại có màu đen bóng như ngọc trai như thế? Nguyên liệu tạo nên độ dẻo dai ngon miệng của hạt trân châu chính là bột năng và bột ca cao. Khi thế giới hạt trân châu phát triển, nguyên liệu làm hạt trân châu cũng trở nên đa dạng hơn. Người ta có thể làm hạt trân châu từ bột năng, bột nếp, bột rau câu cùng với những nguyên liệu khác như bắp, khoai môn… tạo nên một thế giới đồ uống với đa dạng các loại hạt trân châu, giúp duy trì sức hút của trà sữa.

Bột năng để làm hạt trân châu
Bột năng là nguyên liệu chính để làm hạt trân châu (Ảnh: Internet)

Màu sắc của hạt trân châu thay đổi là do sự kết hợp độc đáo trong nguyên liệu. Trong đó, trân châu đen và trân châu màu nâu là do nguyên liệu được bổ sung bột ca cao, hạt trân chân ngâm với nước đường đen hoặc caramel. Trân châu trắng là sử dụng bột năng nguyên chất để làm. Đối với trân châu hoàng kim, đường vàng là nguyên liệu không thể thiếu để tạo màu sắc. Một số loại trân châu nhiều màu sắc khác được tạo ra từ sự kết hợp bột năng, bột rau câu với nước màu từ các loại rau củ tự nhiên, vừa tạo hương vị vừa an toàn cho sức khỏe.

trân châu nhiều màu

Hiện nay, hạt trân châu được phát triển với nhiều màu sắc khác nhau (Ảnh: Internet)

Nguồn gốc hạt trân châu

Xung quanh sự ra đời của hạt trân châu, nguồn gốc của hạt trân châu tồn tại nhiều giai thoại khác nhau nhưng có nhiều chứng cứ thuyết phục người ta nhất là câu chuyện về một loại bánh truyền thống của người Đài Loan có tên gọi là “Fen Yuan”. Trong đó “fen” có nghĩa là chỉ một loại bột, “yuan” là hình tròn. “Fen Yuan” kết hợp lại với nhau có nghĩa là một loại bánh từ bột được vo thành hình tròn. Điều này cũng chính xác khi nói về nguyên liệu và hình dáng của hạt trân châu ban đầu.

Bánh “Fen Yuan” của người Đài Loan là một loại bánh được làm từ bột lọc khoai lang ngọt. Món bánh này có vị ngọt thanh, độ dẻo dai ngon miệng nên được nhiều người yêu thích. Trong một lần khi thử cho bánh “Fen Yuan” vào trà sữa. Không ngờ rằng, loại bánh này lại hợp với trà sữa, không chỉ tăng hương vị và còn giúp món đồ uống thú vị hơn khi thưởng thức.

 

Sau khi đem kết hợp với trà sữa, bánh “Fen Yuan” đã được dần dần cải tiến để phù hợp hơn với đồ uống. Người ta thêm bột ca cao để tạo màu, ngâm hạt trân châu qua nước đường để tạo độ ngọt trước khi cho vào đồ uống. Khi thưởng thức trà sữa trân châu, thay vì sử dụng muỗng múc thì người ta sẽ dùng một cái ống hút có kích thước to để hút hạt trân châu vào miệng. Đây cũng là một nét độc đáo của trà sữa trân châu mà các món đồ uống khác không có được, yếu tố tạo nên sức hút của trà sữa trân châu cho đến tận hôm nay.

Có những loại hạt trân châu nào?

Hạt trân châu đen: đây là loại trân châu ra đời sớm nhất. Nguyên liệu chính của trân châu đen là bột năng, bột ca cao, đường cát. Các nguyên liệu được trộn đều lại với nhau rồi nhồi bằng nước sôi, vo viên rồi luộc chín và ngâm trong nước đường tạo độ ngọt.

Hạt trân châu đen
Hạt trân châu đen còn được kết hợp với nhiều món ngon khác (Ảnh: Internet)

Hạt trân châu trắng: có hai nguyên liệu khác nhau để làm trân châu trắng là bột năng nguyên chất hoặc bột rau câu. Đôi khi để tăng độ dai giòn cho hạt trân châu trắng, người ta đã kết hợp bột năng và bột rau câu lại với nhau.

Hạt trân châu hoàng kim: nguyên liệu để làm loại trân châu này cũng tương tự như trân châu trắng nhưng để tạo màu vàng độc đáo này, người ta đã sử dụng nước đường vàng để ngâm hạt trân châu sau khi luộc chín.

Trân châu đường đen: loại trân châu này là trân châu đen được ngâm trong nước đường đen, tạo nên màu đen bóng, vị caramel thơm thơm từ đường đen đã mang đến một hương vị mới lạ cho đồ uống.

Trân châu có nhân như trân châu củ năng, trân châu dừa, trân châu bắp, trân châu khoai môn: những loại trân châu có nhân này sử dụng bột năng kết hợp với các loại rau củ, trái cây làm nhân bên trong. Ngoài nguyên liệu bột năng, nước đường quen thuộc thì bạn sẽ chuẩn bị thêm củ năng, cơm dừa, khoai môn, bắp… cắt hạt lựu để làm nhân khi vo tròn hạt trân châu. Bột năng dẻo dai bên ngoài, rau củ giòn ngọt bên trong mang đến cảm giác tươi mới khi thưởng thức khiến những món đồ uống khi kết hợp với các loại hạt trân châu này ngày càng được hoan nghênh.

Hạt trân châu làm từ gì? Hạt trân châu làm từ bột năng là chính cùng với nhiều nguyên liệu khác chúng tôi đã giới thiệu ở trên. Nếu bạn là một tín đồ của hạt trân châu thì có thể tìm hiểu công thức làm trân châu để kết hợp với trà sữa nhà làm thưởng thức bất kỳ lúc nào. Hương vị thơm ngon của bộ đôi hoàn hảo “trân châu – trà sữa” sẽ khiến bạn phát ghiền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *