Hồ Điệp Là Gì?

Vòng đời của bướm

Nếu không am hiểu về hệ thống từ Hán – Việt, có lẽ bạn sẽ không hiểu nghĩa của từ hồ điệp là gì. Để giúp nhiều người giải đáp thắc mắc,Gốm Sứ Bát Tràng Đoàn Quang chia sẻ ý nghĩa từ hồ điệp ngay trong bài viết dưới đây, đồng thời chia sẻ một số thông tin xoay quanh vấn đề này. Tham khảo bài viết bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích đấy.

Hồ Điệp Là Gì

Hồ điệp là gì? (Ảnh: Internet)

Danh mục bài viết

Hồ điệp là gì?

Hồ điệp là tên Hán Việt của bướm – một loài côn trùng có đôi cánh to, màu sắc sặc sỡ được mệnh danh như “đóa hoa biết bay”. Sở hữu đôi cách có màu sắc sặc sỡ và mong manh nên hình ảnh của con bướm được sử dụng để đại diện cho vẻ đẹp dịu dàng, nữ tính của phái nữ. Trước khi lột xác trở thành một con bướm xinh đẹp lộng lẫy, chúng là một con sâu xấu xí hoặc một cái nhộng không có gì nổi bật. Điều này được sử dụng để chỉ sự phát triển, lột xác rực rỡ hơn, đại diện cho sự cố gắng, bền bỉ của phái nữ.

Cụ thể bướm là loài côn trùng như thế nào thì mời bạn hãy cùng tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Bướm là con gì?

Bướm là loài côn trùng có cấu tạo thân thể gồm các bộ phận: 6 chân, 4 cánh, đầu, ngực, bụng, râu, mắt hợp chất và bộ xương ngoài. Cơ thể của loài bướm được bao phủ bởi các sợi lông cảm giác có tác dụng cảm nhận những biến động xung quanh để kịp thời phản ứng, tránh nguy hiểm và tìm đến nơi có nguồn thức ăn.

Theo các chuyên gia khoa học, bướm là loại động vật có khả năng bay lượn rất tốt. Tốc độ bay của bướm khác nhau giữa các loài. Trong đó, loài bay nhanh nhất có vận tốc lên đến 30 dặm/giờ, loại bay chậm nhất là 5 dặm/giờ. Bươm bướm chỉ có thể bay khi nhiệt độ cơ thể của chúng trên 30 độ C. Khi mùa đông tới, loài bướm tự sưởi ấm cơ thể bằng cách đập cánh vào nhau.

Vòng đời của loài bướm gồm 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và bướm trưởng thành. Tùy vào điều kiện môi trường thì vòng đời của loài bướm có thể nhanh hoặc chậm, từ lúc đẻ trứng cho đến khi trưởng thành có thể kéo dài 1 tháng, tuổi thọ của loài bướm là 12 tháng.

 • Trứng:Bươm bướm trưởng thành sau khi giao phối và đẻ trứng lên lá.
 • Ấu trùng:ấu trùng bướm còn được biết đến bởi 1 cái tên quen thuộc là sâu bướm. Trứng sau khi nở ra dưới dạng ấu trùng sẽ lấy các loài thực vật làm thức ăn liên tục. Ấu trùng bướm sẽ lột da nhiều lần đến khi nó sẵn sàng hóa nhộng. Đây là giai đoạn bướm bướm có độ phá hoại cao nhất đối với hoa màu của con người nên thường bị tiêu diệt bằng các loại thuốc hóa học hoặc sinh học.
 • Nhộng:giai đoạn này bên ngoài con bướm sẽ được bao bọc bởi một lớp kén, cơ thể có sự biến đổi mạnh để chuẩn bị cho giai đoạn “phá kén thành bướm”.
 • Trưởng thành:khi đến thời điểm thích hợp, sự biến đổi cơ thể đã hoàn tất, bướm sẽ phá kén chui ra. Lúc này, bướm sẽ phơi mình hàng giờ để cơ thể khô cứng lại và bắt đầu cuộc hành trình tiếp theo của mình. Ở giai đoạn này, thức ăn chính của bướm là mật hoa. Khi bướm hút mật hoa đồng thời cũng giúp cây cối thụ phấn, đậu quả. Ngược lại với sự phá hoại ở giai đoạn ấu trùng thì ở giai đoạn trưởng thành, bướm là một trong những “công thần” giúp người nông dân trồng hoa màu năng suất cao.

Vòng đời của bướm

Vòng đời của bướm (Ảnh: Internet)

Ý nghĩa văn hóa của con bướm

Với vẻ ngoài đẹp mắt, tại nhiều quốc gia trên thế giới, bướm trở thành hình ảnh văn hóa với nhiều ý nghĩa đặc biệt. Cụ thể:

 • Ở các quốc gia Phương Đông, con bướm là hình ảnh đại diện cho niềm hạnh phúc viên mãn trong cuộc sống hôn nhân. Ở các quốc gia Phương Tây, hình ảnh con bướm lại mang ý nghĩa về sự thay đổi, biến hóa, giai đoạn mới.
 • Trong văn hóa Hy Lạp, bướm là hình ảnh tượng trưng cho người con gái duyên dáng, xinh đẹp, thanh khiết.
 • Với người Aztec và Mexico, bươm bướm là hình ảnh tượng trưng cho linh hồn của các chiến binh hi sinh trên chiến trường vì quốc gia, là linh hồn của những người mẹ hi sinh vì sự ra đời của những đứa con.
 • Theo Kito giáo, bướm là hình ảnh đại diện cho các linh hồn đã thoát khỏi giới hạn xác thịt, đạt đến một cảnh giới mới trong đời sống của bản thân.
 • Hình ảnh 2 con bướm bay về một phía, được gọi là hồ điệp song phi. Đây là hình ảnh tượng trưng cho tình yêu đôi lứa, sự theo đuổi tình yêu tự do. Bướm cũng là loài vật chung thủy, cả đời chỉ có 1 bạn đời nên là biểu trưng của sự mỹ lệ, tình yêu và chung thủy.
 • Ngoài ra, chữ “Điệp” trong từ hồ điệp có phát âm gần với chữ “Điệt”, có nghĩa trường thọ. Do đó, hồ điệp còn là biểu tượng của sự trường thọ.

Ý nghĩa của mơ thấy bướm

Không chỉ có ý nghĩa văn hóa, bướm còn có ý nghĩa tâm linh và phong thủy. Bướm thường được xem là loài vật tượng trưng cho linh hồn của người đã khuất. Nên khi mơ thấy bướm có ý nghĩa là người thân mới mất về báo mộng và thường là những điều may mắn. Người ta cho rằng, bướm bay vào nhà chính là linh hồn của những người đã khuất về thăm gia đình.  Ngoài ý nghĩa trên, nếu bạn mơ thấy bướm thì có thể trong thời gian tới, bạn sẽ gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống và công việc.

Vòng đời của bướm

Mơ thấy bướm là điềm báo của may mắn (Ảnh: Internet)

Mơ thấy bướm đánh con gì?

Mơ thấy bướm cũng có thể là vận tài lộc của bạn đang tới. Một cách để nắm bắt vận tài lộc này là đánh lô đề. Tuy nhiên, bạn không biết mơ thấy bướm đánh con gì? Từng giấc mơ thấy bướm khác nhau sẽ đánh những con số khác nhau. Cụ thể:

 • Chỉ đơn giản là mơ thấy bướm, bạn đánh số 62, 26.
 • Mơ thấy bướm bay vào nhà, đánh số 57, 96.
 • Mơ thấy bướm đậu trên tay, hãy đánh số 31, 44.
 • Mơ thấy mình gặp một đàn bướm, đánh số 03, 72.
 • Mơ thấy bướm vàng, đánh con số 06, 77
 • Mơ thấy bướm đậu trên bàn thờ, hãy đánh số 67, 77.
 • Nằm mơ thấy bướm lột xác, đánh con số 67 – 69.
 • Ngủ mơ thấy bướm chết, đánh ngay số 43, 53.

Vậy là chúng tôi đã giải thích câu hỏi “hồ điệp là gì” rồi. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *