Hướng dẫn cách tỉa chân nhang ngày Tết

cách tỉa chân nhang ngày tết

Tỉa chân nhang (chân hương) là việc mà mỗi gia đình nên thực hiện trước dịp Tết. Tuy nhiên cách tỉa chân nhang ngày Tết sao cho đúng và hợp phong thủy không phải ai cũng biết. Tham khảo bài viết dưới đây của Gốm sứ Bát Tràng Đoàn Quang để có phương pháp làm đúng và phù hợp nhất mà không phạm phải những điều kiêng kỵ nhé. 

Danh mục bài viết

Thời điểm thích hợp để rút chân nhang (chân hương)

Bát hương (bát nhang) được xem là biểu tượng tâm linh trên bàn thờ với ý nghĩa vô cùng linh thiêng. Đồng thời đây cũng được xem là cầu nối để thể hiện tấm lòng thành kính, tưởng nhớ của những người đang còn sống với thần thánh và người đã khuất.

Sau một thời gian thắp hương thì bát nhang sẽ đầy lên và việc rút tỉa chân nhang là điều bắt buộc phải làm ít nhất 1 lần trong năm. Thông thường, công việc này được các gia đình thực hiện sau ngày ông Công ông Táo (23 tháng chạp âm lịch). 

Những ngày này được xem là thời điểm thích hợp nhất để các gia đình quét dọn bàn thờ, mang lại không gian sạch sẽ và gọn gàng đón năm mới. Các đồ đạc khác trên bàn thờ có thể được di chuyển để thuận tiện cho việc vệ sinh. Tuy nhiên bát nhang thì tuyệt đối không được di chuyển.

Lựa chọn người tỉa chân nhang

Việc lau dọn bát hương và tỉa chân nhang sẽ được thực hiện sau khi cúng ông Công ông Táo và phông kén chọn người thực hiện. Ai cũng có thể tiến hành công việc tỉa chân hương này, không phân biệt già trẻ hay nam nữ.

cách tỉa chân nhang ngày tết

Chỉ cần là con cháu trong gia đình, là những người thành tâm trong công việc thờ cúng đều có thể tỉa chân nhang. Bởi vì, bàn thờ là nơi linh thiêng nên việc tỉa chân nhang cần sự tỉ mỉ và lòng thành kính. Trước khi thực hiện, người tỉa nhang cần phải tắm rửa sạch sẽ, nếu không sẽ rất tai hại và làm ảnh hưởng đến vận mệnh của gia đình trong một năm.

Lau bát hương và bài vị trước khi tiến hành rút chân nhang

Bát nhang luôn được đặt ở những nơi sạch sẽ không chứa bụi bẩn và nên được để ở nơi cố định, không xê dịch. Các đồ vật khác trên bàn thờ được phép di chuyển nhưng phải khấn vái và xin phép gia tiên trước khi thực hiện. Trong quá trình lau dọn thì bạn phải dùng một tay để giữ cố định để bát hương, bài vị không bị xoay, tay còn lại thì sử dụng khăn lau sạch. 

Hướng dẫn cách tỉa chân nhang ngày Tết

Nếu là một người cẩn thận thì trước khi dọn dẹp bàn thờ bạn nên sắm lễ vật để báo cáo. Làm như vậy sẽ không kinh động đến gia tiên và các thành viên trong gia đình sẽ không bị trách mắng. 

hướng dẫn cách tỉa chân nhang
Khi Rút chân nhang nên chừa lại 1 ít

Khi đã thắp nhang xin phép thì bạn có thể rút từ từ và lần lượt chân nhang và chỉ để lại một vài chân nhang đẹp. Thông thường số chân hương để lại là những con số lẻ như 3, 5, 7, 9. Số chân hương sau khi đã rút sẽ đốt thành tro hoặc thả trôi sông, cũng có khi sử dụng để trồng cây.

Những Lưu Ý khi tỉa chân nhang ngày tết

 Bạn lưu ý tuyệt đối không nên vứt chân nhang cũng như các đồ vật thờ cúng ở những nơi bẩn thỉu, mất vệ sinh. Trước khi bắt đầu người tỉa chân nhang nên chuẩn bị một chiếc bàn, ở trên nên trải một tấm vải đỏ hoặc giấy đỏ để đặt bài vị. Nếu thờ thần chung với gia tiên thì bài vị nên để tách biệt, không lẫn lộn với nhau. Sau khi hương tàn thì hãy bắt công việc lau dọn của mình. 

+ Xem thêm : Cách cắm hoa

lưu ý khi tỉa chân nhang ngày tết

 Sau khi lau dọn bàn thờ và có cách tỉa chân nhang ngày Tết phù hợp thì bạn cũng nên thắp hương để báo với chư vị gia tiên công việc đã hoàn thành, mục đích là mời thần linh và tổ tiên trở về. Bên cạnh đó trong quá trình tỉa chân nhang mọi người cũng lưu ý một số vấn đề như:

  • Sử dụng riêng một chiếc khăn sạch mới để lau dọn bàn thờ, bát hương
  • Không nên để bát nhang hay các đồ thờ cúng khác ở những nơi ô uế, bẩn thỉu mất vệ sinh
  • Tuyệt đối không nên rửa nước với những bát hương đồng vì sẽ gây nên hiện tượng mốc. Cách tốt nhất là sử dụng khăn để lau khô
  • Bát hương làm bằng sứ thì tránh va chạm dẫn đến rơi vỡ dễ gây mất linh thiêng

Địa chỉ mua đồ thờ cúng uy tín và đảm bảo chất lượng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa chỉ cung cấp bộ đồ thờ cúng đẹp và chất lượng. Tuy nhiên, địa chỉ mang đến cho khách hàng sự hài lòng cũng như sự tín nhiệm nhất đó là Gốm Bát Tràng Đoàn Quang. Chúng tôi là đơn vị hoạt động lâu năm trong lĩnh vực gốm sứ cam kết mang đến những sản phẩm chất lượng nhất.

bộ đồ thờ gốm đoàn quang
Bộ đồ thờ bạch thổ danh sơn

Các sản phẩm của chúng tôi đều được nhập khẩu trực tiếp từ làng gốm Bát Tràng nổi tiếng khắp đất nước. Ngoài hình thức thanh toán trực tiếp, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ giao và vận chuyển hàng tận nhà trên phạm vi toàn quốc. Hãy nhanh tay liên hệ với Gốm Bát Tràng Đoàn Quang để nhận được nhiều ưu đãi cùng giá thành hợp lý nhất. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ cho khách hàng 24/7.

Những thông tin trên đã hướng dẫn mọi người cách tỉa chân nhang ngày Tết mang lại nhiều may mắn và tài lộc nhất. Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn đọc nhiều kiến thức về nghi lễ thờ cúng tổ tiên truyền thống có từ bao đời nay.

+ Xem thêm : Điểm khác nhau giữ sành và sứ

Thông tin liên hệ:

GỐM BÁT TRÀNG ĐOÀN QUANG

  • Địa chỉ: Số 384 Hà Huy Giáp, phường Thạnh Lộc, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0913.769.770
  • Email: quangnhubattrang@yahoo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *