Địa chỉ: 384 Hà Huy Giáp, P.Thạnh Lộc, Q.12, TP.HCM - Email: quangnhubattrang@yahoo.com
Làng gốm Bàu Trúc ở đâu?
Cổng làng nghề gốm bàu trúc

Làng gốm Bàu Trúc ở đâu?

Làng gốm Bàu Trúc là một trong những làng gốm nổi tiếng tại Việt Nam của người Chăm và đã được bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây cũng là một trong những làng nghề cổ nhất của Đông Nam Á với những sản phẩm gốm tuyệt hảo.

Cùng với làng dệt Mỹ Nghiệp, làng gốm Bàu Trúc đã thể hiện giá trị dân tộc cốt lõi không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần của người Chăm cũng như của dân tộc ta.

Nếu bạn chưa biết đến làng gốm Bàu Trúc và đang muốn tìm hiểu về làng gốm đặc biệt này, việc của các bạn đơn giản chỉ là đọc hết bài viết này thôi nhé!

1. Vài nét lịch sử về làng gốm Bàu Trúc

Làng gốm Bàu Trúc thuộc thị trấn Phước Dân, tỉnh Ninh Thuận, nằm cách thành phố Phan Rang khoảng 10km về phía Nam và nằm ngay trên đường quốc lộ 1A là làng gốm cổ xưa đã tồn tại và phát triển hơn 7 thế kỷ.

Là một trong những ngôi làng cổ nhất Đông Nam Á, ngôi làng này nằm trong trương trình bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống của người Chăm. Không những thế, nó còn trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Ninh Thuận.

lịch sử làng gốm bàu trúc
Tháp thờ phụng của người làng gốm Bàu Trúc

Trước kia ngôi làng này có tên gọi theo tiếng chăm là Paley Hamu Trok, theo tiếng Việt có Ma Trù hay Làng Trũng. Vào năm 1964, do một trận lũ lớn mà làng phải di chuyển về vùng đất có nhiều cây trúc cạnh một cái ao lớn. Cái tên Bàu Trúc cũng ra đời từ đó.

Tương truyền, ông tổ nghề làng gốm là Poklong Chanh đã từ chối làm quan trong triều mà về làng dạy cho phụ nữ Chăm tỉ mỉ toàn bộ các bước làm gốm. Để tưởng nhớ công ơn của ông tổ nghề gốm, bà con nơi đây đã lập đền thờ, tổ chức lễ cúng ông vào dịp lễ Kate kéo dài từ tháng 9 đến tháng 10 hằng năm theo lịch của người Chăm.

2. Những đặc sắc đáng chú ý của làng gốm Bàu Trúc

Nếu đến làng gốm Bàu Trúc, chắc chắn các bạn sẽ không bao giờ bắt gặp hình ảnh người làm gốm sử dụng bàn xoay như nhiều nơi khác. Đó là điều đặc biệt nhất của làng gốm này. Những người Chăm tại đây không sử dụng bàn xoay mà hoàn toàn sử dụng đôi tay khéo léo của mình để tạo ra những tác phẩm gốm đẹp đẽ nhất.

Điều này không chỉ thể hiện sự tinh tế và cần cù của người phụ nữ Chăm mà nó còn thể hiện sự tôn trọng và giữ gìn truyền thống, giữ gìn bản sắc cha ông của người dân nơi đây – Một phẩm chất rất đáng quý trọng.

sản phẩm gốm bàu trúc
Những sản phẩm đặc trưng của làng gốm Bàu Trúc làm ra

Vật liệu cũng là điểm đặc biệt góp phần tạo nên tiếng tăm của gốm Bàu Trúc. Để làm được những sản phẩm gốm Bàu Trúc, người ta phải sử dụng đất lấy từ các lớp đất nằm sau ở triền sông Quao. Sau đó được làm sạch, đập nhuyễn, ngâm nước rồi nhồi với cát theo tỉ lệ định sẵn mới có thể bắt đầu tạo hình. Nếu đất chỉ cần sót một ít bụi bẩn, khi nung sẽ bị nứt và hư hỏng ngay.

Cách thức đun sản phẩm gốm Bàu Trúc ra sao?

Gốm Bàu Trúc không được nung bằng lò mà được nung thành từng đống, ủ rơm rạ nung thủ công. Sau đó bằng cách kết hợp pha màu, ép khói khi nung, các nghệ nhân dã tạo ra những màu loang đặc sắc trên sản phẩm như vàng đỏ, đỏ hồng, đen xám,…

Các bạn có thể thấy, các khâu làm gốm vô cùng vất vả và cần độ chính xác cao nhưng đều được thực hiện hoàn toàn thủ công nhé!

Các họa tiết trên các sản phẩm gốm nơi đây chủ yếu là những hình ảnh về tự nhiên, trời, đất và đặc biệt là những vị thần tạo cảm giác gần gũi, quen thuộc cho người xem.

Xem : Lọ hoa lộc bình bát tràng

3. Bạn được trải nghiệm gì khi đến làng gốm Bàu Trúc

Đến với làng gốm Bàu Trúc các bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời mà không thể tìm thấy được ở nơi nào khác.

Bạn sẽ bắt gặp hình ảnh những người phụ nữ Chăm với bàn tay gầy, đen, lấm lem bùn đất đang thao tác nhịp nhàng và điệu nghệ với những khối đất sét. Được chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật gốm đẹp xuất sắc trong nhà trưng bày hay tại xưởng. Những bình hoa đủ kiểu dáng, những tháp tượng được mô phỏng, các vũ nữ Apsara hay những đồ vật rất đỗi bình thường như bình nước, cốc chén,…

trải nghiệm khi đến làng gốm bàu trúc
Những người thợ gốm đang vuốt và đắp sản phẩm ( Có câu nói ví von trong nghề là Đít xoay tay ngoáy )

Không chỉ được xem các nghệ nhân gốm việt nam biểu diễn, các bạn còn được tự mình trải nghiệm công việc làm gốm, tự tạo ra sản phẩm, tự trang trí để làm kỉ niệm cho mình. Còn gì tuyệt vời hơn khi được làm gốm cũng những nghệ nhân thực thụ phải không ạ.

Làng gốm Bàu Trúc không chỉ đơn giản là một làng sản xuất gốm mà nó là tinh hoa nghệ thuật gốm của người Chăm được truyền từ đời này qua đời khác và cho đến nay, nó vẫn còn giữ được nguyên vẹn mọi thứ. Những sản phẩm gốm Bàu Trúc cũng không chỉ đơn giản là những sản phẩm gốm đơn thuần mà nó là linh hồn của những nghệ nhân làm gốm nơi đây. Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm này, hãy liên hệ ngay với Gốm Bát Tràng Đoàn Quang nhé.

Trả lời

Close Menu
×

Cart