Lễ Cúng Chúng Sinh Là Gì?

Lễ Cúng Chúng Sinh Là Gì

Lễ cúng chúng sinh gồm những gì là câu hỏi của nhiều người khi bắt tay vào chuẩn bị vật phẩm cúng. Trong bài viết này, Gốm Sứ Bát Tràng Đoàn Quang sẽ hướng dẫn bạn thực hiện lễ cúng chúng sinh đúng cách, tránh được những điều kiêng kỵ.

Lễ Cúng Chúng Sinh Là Gì

Mâm lễ cúng chúng sinh gồm những gì? (Ảnh: Internet)

Lễ cúng chúng sinh là một trong những ngày lễ quan trọng trong phong tục thờ cúng Việt Nam. Lễ cúng này được biết đến với một cái tên gọi khác quen thuộc hơn là lễ cúng cô hồn. Cùng tìm hiểu về tục cúng chúng sinh để có cái nhìn sâu sắc và toàn diện hơn về phong tục thờ cúng của người Việt Nam nhé!

Danh mục bài viết

Lễ cúng chúng sinh là gì?

Theo quan niệm của người Châu Á nói chung và người Việt nói riêng thì con người có hai phần: phần xác và phần hồn. Lúc còn sống, hai phần này sẽ hòa hợp làm một. Khi chết đi, hai phần tách ra, phần xác bị phân hủy còn phần hồn sẽ tiếp tục đi luân hồi để tái sinh ở kiếp khác.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp do quy luật nhân quả khi còn sống, phần hồn của một số người không thể đi đầu thai mà vất vưởng trên trần gian hoặc bị dày thành quỷ trong địa ngục. Người ta gọi những linh hồn chưa thể siêu thoát là cô hồn. Nguyên nhân hồn không hoặc chưa được cõi nào tiếp nhận, phải lang thang, chịu đói rét, không được ai thờ cúng có thể xuất phát từ những nghiệp xấu họ đã làm lúc còn sống, họ bị chết oan, không rõ nguyên nhân, họ có nhiều tâm nguyện chưa hoàn thành…

Để giúp cho linh hồn khốn khổ đó được siêu thoát hoặc đầu thai, người ta thực hiện lễ cúng chúng sinh. Lễ cúng chúng sinh còn được gọi với tên khác là cúng cô hồn. Hiện này, khái niệm lễ cúng chúng sinh được Phật giáo hoặc những người có chuyên môn về lễ cúng sử dụng còn khái niệm cúng cô hồn được người dân sử dụng nhiều hơn.

Lễ cúng cô hồn thường được tổ chức vào các ngày 2 và 16 của mỗi tháng. Trong đó, ngày rằm tháng 7 âm lịch được xem là lễ cúng cô hồn lớn nhất trong năm. Vào ngày này, nhà nhà, người người đều chuẩn bị lễ vật cúng cô hồn để cứu giúp những linh hồn khốn khổ, đồng thời để gia đình không bị cô hồn quấy nhiễu hoặc nhận được sự phù hộ của cô hồn.

lễ cúng

Để giúp cho linh hồn khốn khổ đó được siêu thoát hoặc đầu thai, người ta thực hiện lễ cúng chúng sinh (Ảnh: Internet)

Lễ cúng chúng sinh khác lễ cúng Vu Lan như thế nào?

Rằm tháng 7 âm lịch là lễ Vu Lan để báo hiếu tổ tiên, ông bà, cha mẹ, tưởng nhớ đến những người thân đã khuất. Đồng thời, đây cũng là ngày xá tội vong nhân, người dân thực hiện lễ cúng chúng sinh. Vì thời gian trùng nhau nên nhiều người đã nhầm lẫn giữa lễ cúng Vu Lan và lễ cúng chúng sinh. Tuy nhiên, về ý nghĩa thì hai lễ này hoàn toàn khác nhau.

lễ cúng Vu Lan

Cúng chúng sinh góp phần giúp cứu vớt những linh hồn vất vưởng, những linh hồn chết oan không thể siêu thoát (Ảnh: Internet)

 • Lễ cúng cô hồn xuất phát từ Đạo giáo của người Trung Quốc. Họ quan niệm rằng, bắt đầu từ ngày 2/7 âm lịch, Diêm Vương sẽ mở Qủy Môn Quan cho quỷ đói trở về dương gian. Đến ngày 14/7, Qủy Môn Quan sẽ đóng lại. Trong thời gian Qủy Môn Quan mở, người dân sẽ chuẩn bị mâm cúng quỷ đói và các cô hồn vất vưởng nhằm cứu giúp những linh hồn khốn khổ, đồng thời cũng là một hình thức “hối lộ” để khỏi bị các oan hồn quấy phá, hoặc để được họ phù hộ trong công việc, cuộc sống.
 • Còn lễ Vu Lan bắt nguồn từ câu chuyện về lòng hiếu thảo, cứu mẹ thoát khỏi kiếp ngạ quỷ của Mục Liên Kiều. Về ý nghĩa, lễ Vu Lan là sự báo hiếu của con cháu đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ và tưởng nhớ những người đã khuất.

Lễ cúng chúng sinh gồm những gì?

Phong tục thờ cúng của người Việt Nam đa dạng và phong phú. Mỗi lễ khác nhau sẽ chuẩn bị những mâm lễ vật khác nhau. Vì vậy, nến bạn muốn chuẩn bị lễ vật cúng chúng sinh cần tìm hiểu rõ ràng để tránh thiếu sót hoặc phạm phải những điều kiêng kỵ, ảnh hưởng không tốt đến gia đình.

Mâm lễ cúng chúng sinh đầy đủ

Mâm lễ cúng chúng sinh đầy đủ thể hiện lòng thành của gia chủ (Ảnh: Internet)

Mâm cúng chúng sinh với đầy đủ các lễ vật là sự thể hiện lòng thành tâm của các thành viên trong gia đình. Tùy vào điều kiện của từng gia đình, mâm lễ cúng chúng sinh có thể phong phú hoặc đơn giản nhưng phải đầy đủ những vật phẩm được liệt kê dưới đây:

 • Tiền giấy, vàng bạc giấy âm phủ
 • Quần áo giấy để cúng chúng sinh
 • Tiền trinh
 • 1 bình hoa
 • 1 đĩa quả, phải đầy đủ 5 loại trái cây khác nhau
 • Ngô, khoai, sắn, mía luộc
 • Bỏng, kẹo, bánh
 • Cháo trắng loãng hoặc chè đậu xanh (có thể đổi các loại chè khác)
 • Chuẩn bị chén gạo muối
 • 5 cái chén và 5 đôi đũa hoặc 5 cái muỗng nếu nấu cháo
 • 3 chén nước
 • Rượu
 • Trà
 • Trầu cau
 • Hương
 • Đèn

Những lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng chúng sinh

Trong quá trình thực hiện lễ cúng, bạn không được tùy tiền đốt vàng mã vì sẽ khiến âm binh và ma khí vào nhà, ảnh hưởng không tốt đến gia đình. Bạn chỉ nên đốt vàng mã khi lễ cúng đã hoàn thành, thầy cúng yêu cầu đốt.

Tuyệt đối không được ăn đồ cúng khi chưa làm lễ, giữ không cho động vật đụng vào mâm cúng. Đồ cúng dành cho ma quỷ chạm vào mất linh thiêng, có thể gây tai họa cho bản thân.

Trong bữa cơm của các gia đình, tuyệt đối không cắm đũa đứng giữa bát cơm. Đây là hình thức cúng tế dành cho các vong hồn nên dễ dẫn ma quỷ vào nhà.

Khi cúng cô hồn, nếu chưa kịp khấn vái, thắp nhang mà có người tranh nhau giật đồ cúng từ tay bạn thì ngay lập tức buông tay. Nếu bạn giật trở lại sẽ nhận lấy điều xấu.

Trong trường hợp khi bạn chưa làm lễ cúng mà đã có người đứng chờ cướp cô hồn thì đó là dấu hiệu tốt.

Nếu bạn làm lễ cúng chúng sinh với mâm cúng lớn, lễ vật nhiều, đa dạng thì nên thông báo để những người giật cô hồn hoặc hành khất biết đến tham dự.

Cúng chúng sinh là một nét đẹp trong phong tục thờ cúng của người Việt Nam, thể hiện tấm lòng tương thân tương ái của người dân. Vì vậy, phát triển tục cúng chúng sinh một cách hợp lý sẽ được đón nhận nồng nhiệt. Hãy lưu lại chia sẻ lễ cúng chúng sinh gồm những gì để áp dụng khi ngày lễ đến gần nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *