Địa chỉ: 384 Hà Huy Giáp, P.Thạnh Lộc, Q.12, TP.HCM - Email: quangnhubattrang@yahoo.com
ĐI TÌM CÂU TRẢ LỜI: LỄ TẠ ĐẤT GỒM NHỮNG GÌ?
Lễ tạ đất gồm những gì

ĐI TÌM CÂU TRẢ LỜI: LỄ TẠ ĐẤT GỒM NHỮNG GÌ?

Mặc dù là nghi thức quan trọng được thực hiện tại mỗi gia đình hằng năm. Tuy nhiên, không phải người Việt nào cũng biết lễ tạ đất gồm những gì? Vậy cách thức lên mâm cỗ cúng như thế nào để thể hiện được tấm chân tình của gia chủ?

Lễ tạ đất gồm những gì
Chuẩn bị gì cho lễ tạ đất là thắc mắc của nhiều người (Ảnh: Internet)

Mỗi năm Tết đến, các gia đình Việt Nam thường làm mâm cỗ cúng giao thừa ngay đêm 30. Sau đó, mỗi gia đình thường chuẩn bị và dâng lên mâm cúng đất đai đầu năm cho Thổ Công. Đây là vị thần cai quản nhà cửa, vườn tược cho gia chủ. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, lễ cúng tạ đất có thể đa dạng hoặc đơn giản. Trong bài viết dưới đây, Gốm sứ Bát Tràng Đoàn Quang xin chia sẻ một số thông tin chi tiết về mâm cơm cúng tạ đất đầy đủ và chỉn chu nhất.

Tìm hiểu lễ cúng tạ đất là gì?

Theo quan niệm tâm linh của phương Đông nói chung và người Việt nói riêng, Thổ Công là vị thần có nhiệm vụ trông coi một vùng đất nào đó. Vì liên quan đến đất, nên mỗi gia đình luôn chú trọng đến việc cúng bái nhằm cầu mong công việc làm ăn được thuận lợi hơn. Lễ cúng Thổ Công ở mỗi vùng đều có những đặc trưng riêng biệt. Bởi điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như phong tục, tập quán, điều kiện kinh tế.

Lễ cúng Thổ Công, Thổ Địa vào ngày Tết cổ truyền là nghi thức không thể nào bỏ qua. Lễ này còn được người dân Việt Nam gọi là lễ cúng tạ đất cuối năm. Ở nhiều gia đình, lễ cúng tạ đất thường được gom chung với cúng ông Táo. Theo các chuyên gia phong thủy, điều này là có thể và hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình. Thế nhưng, nếu không bị bó buộc thời gian hay kinh tế thì tốt nhất các bạn nên tách ra thành 2 lễ riêng biệt.

Lễ tạ đất mang nhiều ý nghĩa tâm linh
Lễ cúng tạ đất mang nhiều ý nghĩa tâm linh sâu sắc (Ảnh: Internet)

Ý nghĩa của lễ cúng tạ đất của người Việt Nam

Trong tư tưởng của người phương Đông, trong đó có người Việt tạ đất là một lễ cúng quan trọng trong năm. Lễ cúng này có ý nghĩa là báo cáo với các vị thần linh cai quản đất đai những việc gia chủ đã làm được trong năm qua. Thông qua đó, gia chủ gửi lời cảm ơn đến Thổ Công đã cai quản đất đai trong suốt năm.

Đồng thời, trong lễ cúng, gia chủ còn bày tỏ những ước mong trong năm tới, cầu xin Thổ Công phù hộ cho gia đình làm ăn phát tài, phát lộc, các thành viên trong gia đình khỏe mạnh. Ngoài ra, lễ cúng đất đai còn có ý nghĩa cầu mong Thổ Công bảo vệ đất đai của gia chủ không bị kẻ xấu xâm lấn hoặc chiếm đoạt. Lễ cúng càng được chuẩn bị tươm tất, đầy đủ càng thể hiện được tấm lòng thành kính của gia chủ dâng lên thần linh.

Lễ tạ đất gồm những gì?

Lễ vật cúng cơ bản

Tùy thuộc vào văn hóa vùng miền và điều kiện kinh tế từng gia đình, mâm cỗ cúng Thổ Công cũng sẽ có những khác biệt nhất định. Tuy nhiên, lễ vật cúng tạ đất không thể thiếu những thứ này:

 • 1 đĩa gà luộc nguyên con. Các bạn nên chọn gà giò, gà trống thiến để cúng.
 • 1 chân giờ heo luộc. Cúng Thổ Công, bạn nên dùng chân giò trước, trái phải đều được.
 • 3 chén rượu trắng.
 • 10 lon bia, 6 lon nước ngọt. Lưu ý, các bạn cần bày chúng 2 bên bàn thờ.
 • 1 đĩa thuốc lá, chè, bánh kẹo.
 • 1 chén rượu, 1 chén trà khô, 1 chén nước, 1 chén gạo, 1 chén muối.
 • Nếu không có đèn thờ, bạn nên chuẩn bị thêm đôi nến để thắp khi làm lễ cúng.

Lễ tạ đất cuối năm còn có những gì?

Ngoài những lễ vật cơ bản kể trên, cúng tạ đất cuối năm còn có một số vật phẩm cúng sau:

 • 1 bộ ngũ phương: Gồm có 5 ông ngựa 5 màu (đỏ, xanh, trắng, vàng, tím).
 • 1 bộ thần linh: Gồm có 1 ông ngựa đỏ, kèm theo mũ, áo hia và cờ kiếm.
 • 1 cây vàng hoa đỏ, 1 cây vàng ngũ phương.
 • 1 đĩa đựng 50 lễ vàng tiền để cúng gia tiên.

Tuy nhiên, theo quan điểm của nhiều người cúng tại đất không nhất thiết phải đốt vàng mã. Điều quan trọng hơn hết vẫn là thể hiện tấm lòng thành kính của mình đối với Thổ Công.

Bộ ngũ phương có 5 ông, 5 con ngựa
Bộ ngũ phương có 5 ông, 5 con ngựa (Ảnh: Internet)

Xem thêm: TUỔI TÝ LÀ CON GÌ? SINH NĂM BAO NHIÊU? HỢP VỚI CON GIÁP GÌ?

Lễ vật tạ đất cuối năm theo đạo Phật

Với những gia đình Phật tử, thông thường lễ cúng này được chuẩn bị đơn giản và không dùng những lễ vật mặn. Bởi đạo Phật luôn khuyến khích làm lễ cúng không cầu kỳ, tránh sát sinh. Lễ cúng tạ đất của những gia đình theo đạo Phật cần sắm:

 • Lọ hoa tươi.
 • Đĩa trái cây.
 • Hương đèn.
 • Các món đồ ăn chay.

Khi thực hiện nghi thức cúng lễ, gia chủ cần ăn mặc chỉnh tề, đốt đèn, thắp hương rồi ngồi đọc văn khấn và kinh Địa Tạng. Lưu ý, khi đọc kinh, gia chủ cần nghiêm trang, thể hiện tấm lòng thần kính của mình. Tuy không chuẩn bị mâm cúng cầu kỳ nhưng lại mất khá nhiều thời gian đọc kinh. Thông thường, đọc hết bộ kinh Địa Tạng phải mất tới 3 tiếng. Thế nhưng, Thổ Công và các vị thần sẽ phù hộ gia đình, mang đến bình an, may mắn.

Một số lưu ý khi chuẩn bị và thực hiện lễ cúng tạ đất

Khi chuẩn bị và thực hiện lễ cúng tạ đất đai, các bạn cần lưu ý một số điểm quan trọng như sau:

 • Theo các nhà sư, lễ cúng tạ đất không nên giết mổ gia súc, gia cầm để dâng lên đồ cúng mặn. Bởi đó hành động sát sinh sẽ nặng thêm nghiệp chướng làm giảm đi ơn đức của gia đình.
 • Gia chủ trước khi thực hiện nghi lễ cúng cần tắm rửa sạch sẽ, thay trang phục chỉn chu, tươm tất để thể hiện được sự tôn trọng và tấm lòng của mình đối với ông bà tổ tiên, Thổ Công và các vị thần linh.
 • Vì kinh Địa Tạng tương đối dài nên bạn có thể chép ra giấy hoặc cầm điện thoại để tụng. Tuy nhiên, bạn không nên để dưới đất vì điều này thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với tổ tiên. Thay vào đó, bạn nên đặt bộ kinh lên trên một chiếc kệ.
 • Trong quá trình khấn cúng, bạn nên thành tâm cúng, không được có thái độ đùa cợt, cười giỡn.

Cúng tạ đất là một lễ cúng truyền thống quan trọng của dân tộc ta. Chuẩn bị mâm cúng đầy đủ, thực hiện nghi thức cúng nghiêm túc, thành tâm cầu mong các vị thần cai quản đất phù hộ cho gia đình được bình yên, êm ấm. Hi vọng, những thông tin trong bài viết trên đã giúp các bạn biết được lễ tạ đất gồm những gì. Dựa vào đó, bạn sẽ có thể chuẩn bị được lễ cúng đầy đủ và đúng nghi thức.

Trả lời

Close Menu
×

Cart