Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng 7 Gồm Những Gì?

Mâm cỗ cúng chay đầy đủ

Rằm tháng 7 là ngày lễ lớn trong năm theo phong tục của người Việt nói riêng và người Châu Á nói chung. Trong ngày lễ này, các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ để cúng tổ tiên, ông bà và hoặc lễ Phật. Vậy mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 gồm những gì? Mời bạn theo dõi phần tiếp theo của bài viết để nhận được đáp án nhé!

Mâm cỗ chay
Mâm cỗ chay ngày rằm tháng 7 gồm những gì? (Ảnh: Internet)

Nhiều năm trở lại đây, ăn chay trở thành một trào lưu ẩm thực tốt cho sức khỏe được nhiều người áp dụng. Nếu những ngày bình thường, mâm cơm chay gồm những món ăn đơn giản, quen thuộc thì đến ngày mồng 1, rằm, người ta sẽ chuẩn bị mâm cỗ lớn hơn trước là để cúng tổ tiên ông bà sau là để chiêu đãi cả gia đình. Trong đó, rằm tháng 7 là một trong những ngày lễ lớn nhất nên các gia đình đặc biệt chú trọng mâm cỗ chuẩn bị trong ngày này. Tùy vào điều kiện gia đình, mâm cỗ có những món khác nhau nhưng nhìn chung vẫn không thể thiếu được những lễ vật cơ bản nhất.

Danh mục bài viết

Rằm tháng 7 là ngày gì?

Rằm tháng 7 (15 tháng 7 âm lịch hằng năm) còn được biết đến với một tên gọi khác – Lễ Vu Lan báo hiếu. Từ tên gọi bạn có thể biết được rằng rằm tháng 7 chính là ngày lễ để con cái báo đáp công ơn của cha mẹ, tìm về cội nguồn của chính mình. Vào ngày rằm tháng 7 này, các gia đình sẽ chuẩn bị những mâm cỗ để dâng lên ông bà tổ tiên. Với những gia đình theo lễ Phật thì cũng chuẩn bị thêm những mâm lễ cúng Phật.

Bên cạnh đó, một nghi thức có ý nghĩa đặc biệt trong ngày lễ Vu Lan là “bông hồng cài áo”. Đây chính là nghi thức để con cái thể hiện lòng biết ơn đối với công sinh thành và dưỡng dục của những người mẹ trên thế gian này. Theo đó, với những ai còn mẹ trên đời thì cài hoa hồng trắng lên ngực trái. Đối với những ai mất mẹ thì ngực trái sẽ gắn hoa hồng trắng. Người nào chỉ còn mỗi cha hoặc mẹ thì cài hoa hồng nhạt màu hơn.

Nghi thức bông hồng cài áo
Nghi thức “bông hồng cài áo” thể hiện tình cảm dành cho cha mẹ (Ảnh: Internet)

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày rằm tháng 7

Ngày rằm tháng 7 bắt nguồn từ câu chuyện Đức Mục Liên Kiều cứu mẹ khỏi kiếp ngạ quỷ ở địa ngục. Theo thuyền thuyết, mẹ của Liên Kiều khi còn sống rất xa hoa, tham lam, độc ác đồng thời không tin về quy luật nhân quả báo ứng. Thường ngày, bà không chỉ sống xa hoa mà còn lãng phí thức ăn. Ngược lại với mẹ mình, cậu bé Liên Kiều có tấm lòng lương thiện, hiền lành, chịu khó, được mọi người xung quanh yêu mến và hết lòng khen ngợi. Thường ngày, cậu bé luôn nhặt lại những phần cơm mà mẹ lãng phí, rửa sạch và ăn lại chúng.

Sau khi mẹ của Mục Liên Kiều qua đời, cậu đã xin xuất gia theo học Phật và trở thành đệ tử của Đức Phật. Sau khi học thành công phép thuật, Liên Kiều dùng tuệ nhãn để tìm kiếm mẹ mình và cuối cùng tìm thấy bà tại địa ngục. Hình ảnh mẹ tóc tai rối xù, thân hình ốm đến chỉ còn da bọc xương, đói khát úp mặt xuống đất khiến Liên Kiều vô cùng đau đớn, ôm mẹ khóc rồi dâng cho mẹ bát cơm ăn đỡ đói. Tuy nhiên, do những tội nghiệt về cuộc sống xa hoa, lãng phí thức ăn lúc còn sống đã khiến mẹ Liên Kiều không thể ăn bát cơm con trai dâng lên, mọi thứ đưa đến trước miệng bà đều bị hóa thành lửa đỏ. Bất lực và đau xót cho mẹ mình, Liên Kiều quyết định quay về tìm sự giúp đỡ của Đức Thế Tôn.

Ngày rằm tháng 7
Ngày rằm tháng 7 bắt nguồn từ hành trình cứu mẹ khỏi kiếp ngạ quỷ của Mục Liên Kiều (Ảnh: Internet)

Đức Phật đã chỉ điểm cho Liên Kiều một biện pháp để cứu mẹ khỏi kiếp đọa đầy, được sanh về cõi lành là vào ngày 15 tháng 7 âm lịch, tức là ngày Tự Tứ của Chư Tăng, cậu hãy mời tất cả các nhà sư đến, sắm sửa lễ vật cúng đường Tam Bảo để tích phước cứu mẹ. Nhờ sự chăm chỉ tích phước của Liên Kiều, cuối cùng mẹ của cậu đã thoát được kiếp ngạ quỷ của địa ngục và sanh về cõi lành. Từ đó, ngày 15 tháng 7 âm lịch hằng năm trở thành ngày lễ Vu Lan báo hiếu của con cháu, là ngày để tưởng nhớ công ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ, tổ tiên.

Mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 gồm những gì?

Vì để tích phước cho cha mẹ đã qua đời được đầu thai vào kiếp sống tốt hơn, cũng như giảm nghiệp cho bản thân và gia đình nên vào ngày rằm tháng 7, thay vì chuẩn bị những mâm lễ vật mặn thì đại bộ phận các gia đình đều chuẩn bị mâm cỗ cúng chay dù có theo Đạo Phật hay không. Tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình, mâm cỗ cúng rằm tháng 7 có thể phong phú hoặc đơn sơ. Tuy nhiên, dù đơn giản hay phong phú thì mâm cỗ cúng ngày rằm tháng 7 luôn bao gồm những món dưới đây:

 • Xôi trắng ruốc nấm hương hoặc xôi gấc, xôi đỗ xanh, xôi vò hạt sen
 • Giò, chả chay
 • Nem chay hoặc nem hoa quả, nem rau nấm
 • Nộm rau củ hoặc gỏi hoa chuối ngó sen
 • Canh nấm hoặc canh rau củ, canh bóng nấu chay
 • Cải thìa sốt nấm hương hoặc đậu hũ non sốt nấm
 • Các đĩa trái cây tươi với đầy đủ ngũ quả nhằm mục đích mang đến sự phước lành
 • Bình hoa tươi
 • Hương đèn
 • Giấy cúng
 • Gạo muối
 • Bắp nổ
 • Nước trà

Mâm cỗ cúng chay đầy đủ
Mâm cỗ cúng chay đầy đủ các món ăn từ xào, chiên đến canh… (Ảnh: Internet)

Bên cạnh mâm cúng lễ Phật và mâm cúng gia tiên, bạn nên chuẩn bị thêm mâm cúng chúng sinh. Mâm cỗ cúng chúng sinh hay cúng cô hồn thể hiện lòng thương của người trần với những linh hồn vì nhiều lý do mà còn vương vấn trên cõi trần, không nơi nương tựa cũng không thể siêu sinh. Mâm cúng chúng sinh thường được đặt ngoài trời, trước cửa nhà, lễ cúng được thực hiện vào chiều tối 14 – 15 tháng 7 âm lịch. Mâm lễ cúng chúng sinh sẽ gồm các món chay sau đây:

 • Muối gạo (rắc bốn phương, tám hướng sau khi cúng xong)
 • Cháo trắng nấu loãng (12 bát nhỏ)
 • Hoa quả (chuẩn bị mâm hoa quả với 5 loại khác nhau)
 • Quần áo cúng cô hồn nhiều màu sắc khác nhau
 • Các loại bỏng ngô, bánh kẹo
 • Tiền vàng
 • Nước
 • 3 nén hương và 2 ngọn nến nhỏ
 • Hoa tươi…

Mâm cỗ chay ngày rằm tháng 7 gồm những món gì? Nếu bạn chưa biết nên chuẩn bị món chay gì vào ngày lễ Vu Lan để báo hiếu ông bà tổ tiên, thể hiện lòng biết ơn và yêu thương đối với ông bà cha mẹ thì hãy lưu lại bài viết của chúng tôi nhé. Những thông tin hữu ích dưới đây giúp bạn chọn mâm cúng tươm tất và đầy đủ nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *