Mệnh Cung Phi là gì?

menh-cung-phi

Mệnh Cung Phi là gì? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra, nhất là những ai thường xuyên nhầm lẫn giữa Cung Phi và Cung Sinh. Thông thường Mệnh Cung Phi không được sử dụng nhiều, tuy nhiên trong việc lựa chọn màu sắc hợp mệnh sử dụng Cung Phi sẽ mang lại kết quả chính xác nhất. Tất cả những điều đó sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Danh mục bài viết

Mệnh Cung phi là gì?

menh-cung-phi

Mệnh Cung Phi là cung mệnh của mỗi người

Mệnh Cung Phi chính là cung mệnh của mỗi người dựa trên bát quái và ngũ hành. Hay cụ thể hơn là dựa trên ba yếu tố Cung, Mệnh và Hướng. Cả nam hay nữ đều có Mệnh Cung Phi khác nhau.

Để xác định chính xác cung mệnh của một người, bạn cần dựa vào hai yếu tố là năm sinh và giới tính. Do đó, nam nữ dù có tuổi giống nhau nhưng Mệnh Cung Phi lại khác nhau hoàn toàn. Cung mệnh này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong phong thuỷ và tử vi của mỗi người.

Cách phân biệt Mệnh Cung Sinh và Mệnh Cung Phi là gì?

Trong tử vi, có rất nhiều câu hỏi và vấn đề liên quan đến Mệnh Cung Sinh và Mệnh Cung Phi. Thực tế đến bây giờ vẫn có nhiều người không thể phân biệt giữa hai cung mệnh này. Dưới đây là một số khái niệm để bạn có thể phân biệt dễ dàng hơn.

– Mệnh Cung Sinh: Mệnh hay được gọi là Cung Ký hay Cung Sanh. Đây là cung mệnh mà mọi người biết đến nhiều nhất, thường được dùng để xem tử vi hàng ngày, xem bói toán hoặc hôn nhân, xây dựng gia đình. Quy luật của cung mệnh này là những người có cùng năm sinh theo cặp sẽ có mệnh giống nhau và cứ 60 năm thì lặp lại một lần.

Mệnh Cung Sinh gắn liền với yếu tố “Nhân”, có thể hiểu gắn bó mật thiết với con người từ khi sinh ra. Cung Sinh cũng như tính cách bẩm sinh của con người chính vì vậy rất khó để có thể thay đổi. Tuy nhiên khó chứ không phải là không thể. Một sự thật hiển nhiên rằng mỗi người sẽ có số phận khác nhau. Mỗi chúng ta lại có lục thân cũng khác nhau: bản thân, ba mẹ, vợ chồng, con cái, anh chị, bạn bè… Chính điều này làm cho số phận của từng người trên đời đều có sự biến đổi liên tục theo thời gian.

Mệnh Cung Phi là gì? (hay được gọi tắt là Mệnh Cung): được xác định dựa trên khái niệm Cung Phi Bát Trạch trong Kinh Dịch. Mệnh này gắn liền với “Địa”, nghĩa là sự liên kết giữa vận mệnh con người và đời sống thông qua ngũ hành, bát quái. Dựa vào điều này để biết được sự phát triển, biến đôi của vũ trụ, đời sống vợ chồng, nhà ở, địa lý… theo thời gian.

Do đó, mỗi người sinh ra sẽ mang mệnh khác nhau. Đó là lý do vì sao bạn thấy người này may mắn, người kia xui xẻo, người giàu có, người nghèo khổ, người thất bại, người thành công…

Cách tính Cung Mệnh và Cung Phi

Nếu đối với mệnh Cung Sinh, cả nam và nữ đều có chung mệnh. Đối với mệnh Cung Phi, mỗi người lại có mệnh khác nhau tùy theo giới tính và năm sinh. Cách tính cụ thể như sau:

– Bước 1: Xác định năm sinh Âm lịch

– Bước 2: Lấy tổng các số trong năm sinh đem chia cho 9. Lấy số dư ứng vào bảng dưới đây để biết mình thuộc cung mệnh gì. Trong trường hợp chia hết cho 9 thì lấy số 9. Nếu tổng các số trong năm sinh chưa bằng 9 thì lấy luôn số đó.

cach-tinh-cung-menh-theo-gioi-tinh

Cách tính cung mệnh theo giới tính

Ví dụ:

Một người sinh năm 1996 thì việc xác định mệnh Cung Phi là gì như sau:

– Ta lấy 1 + 9 + 9 + 6 = 25

– Lấy 25 : 9 = 2, dư 7

– Nếu là nam giới thì lấy số 7 ứng vào bảng nam được cung Tốn. Nếu là nữ thì ta làm tương tự với bảng nữ, được cung Khôn.

Tuy nhiên cách tính như trên đôi lúc có phần dễ quên, nên bạn có thể đối chiếu vào Bảng tra Cung Sinh và Cung Phi để có được kết quả nhanh chóng và chính xác nhất. Để tra mệnh Cung Phi, chúng ta cần hai dữ liệu sau: năm sinh, giới tính của người cần xem và chỉ cần tra vào bảng bên dưới.

bang-tra-cuu-menh-cung-phi

Bảng tra cứu mệnh Cung Phi

Màu sắc hợp với Mệnh Cung Phi là gì?

Đến đây, chắc hẳn bạn đã hiểu mệnh Cung Phi nghĩa là gì. Vậy mệnh Cung Phi hợp với màu sắc gì và không nên sử dụng màu gì, để nắm rõ hơn, bạn có thể tìm hiểu thông qua những phân tích dưới đây.

Hành Kim thuộc mệnh Cung Càn

– Màu sắc tương hợp, tương sinh: trắng, ghi, bạc, nâu, xám. Đây đều là những gam màu mang đến may mắn và tài lộc.

– Màu sắc tương khắc là các màu tương sinh của hành Hoả như: đỏ, cam, tím, hồng. Nếu sử dụng nhiều các màu này sẽ bị kìm hãm, khó may mắn và thành công. Đặc biệt là những ai làm trong lĩnh vực kinh doanh cần lưu ý kỹ càng.

Hành Mộc thuộc mệnh Cung Chấn

– Màu sắc tương hợp: xanh lá, xanh dương, xanh thẫm, xanh lục, đen

– Màu sắc tương khắc: cam, đỏ, vàng, hồng, tím

Hành Thuỷ thuộc mệnh Cung Khảm

– Màu sắc tương hợp: trắng, đen, bạc, kem, xanh dương

– Màu sắc tương khắc: đỏ, tím, hồng, cam

Hành Hoả thuộc mệnh Cung Ly

– Màu sắc tương hợp: xanh lá, xanh da trời, cam, đỏ, vàng, tím

– Màu sắc tương khắc: đen, xanh dương, xanh thẫm

Hành Thổ thuộc mệnh Cung Cấn và Cung Khôn

– Màu sắc tương hợp: xám tro, vàng, nâu, cam, tím, đỏ, hồng

– Màu sắc tương khắc:  xanh lá, xanh lục

Các hướng của mệnh Cung Phi là gì?

Mệnh Cung được chia thành hai nhóm chính là Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch. Kết quả này được tính dựa vào cung phi bát trạch hay ngũ hành bát quái, cụ thể như sau:

– Đông Tứ Trạch bao gồm: cung Chấn hướng Đông, cung Tốn hướng Đông Nam, cung Ly hướng Nam, cung Khảm hướng Bắc.

– Tây Tứ Trạch: cung Càn hướng Tây Bắc, cung Khôn hướng Tây Nam, cung Đoài hướng Tây, cung Cấn hướng Đông Bắc

Thông thường hướng Tây Tứ Trạch được sử dụng làm hướng đặt bàn thờ, nhà ở, phòng ngủ, phòng làm việc hoặc hướng bếp. Nếu sử dụng Đông Tứ Trạch thì cũng tương tự như vậy.

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp bạn giải đáp câu hỏi mệnh Cung Phi là gì, cách phân biệt với mệnh Cung Sinh cùng một số vấn đề liên quan. Mong rằng những nội dung này đã mang đến kiến thức hữu ích cho các bạn, giúp chúng ta có thêm những kinh nghiệm trong việc lựa chọn theo phong thuỷ. Từ đó thu hút những điều may mắn và tốt đẹp trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *