Mệnh Tương Sinh Là Gì? Mệnh Tương Khắc Là Gì?

menh-tuong-sinh-la-gi

Mệnh tương sinh và mệnh tương khắc là hai khái niệm quen thuộc trong thuyết Ngũ hành âm dương. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này và cách ứng dụng. Vì vậy, trong bài viết này Gốm Sứ Bát Tràng Đoàn Quang sẽ cung cấp kiến thức liên quan đến mệnh tương sinh là gì? Mệnh tương khắc là gì?

menh-tuong-sinh-la-gi
Mệnh tương sinh là gì? (Ảnh: Internet)

Trong triết học phong thủy của người Châu Á, mệnh là một trong những yếu tố quan trọng nhất để tính toán vận mệnh của một người. Mỗi người khi sinh ra sẽ tương ứng với một mệnh và mệnh đó sẽ phát triển tốt hơn nếu ở cùng mệnh tương sinh. Ngược lại, bạn sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực nếu ở cùng mệnh tương khắc. Vậy cụ thể mệnh tương sinh tương khắc là như thế nào?

Danh mục bài viết

Mệnh tương sinh là gì?

Để hiểu một cách sâu sắc và chuẩn xác về mệnh tương sinh, chúng ta phải bắt đầu từ thuyết Ngũ hành âm dương phong thủy. Cụ thể, theo triết học Trung Hoa thì mọi vật trên thế giới này đều được hình thành và phát triển từ 5 yếu tố gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, gọi chung là Ngũ hành.

5 yếu tố này lần lượt đại diện cho các sự vật trên thế giới. Mỗi vật có thuộc tính tương ứng sẽ đại diện cho một yếu tố. Ngũ hành không phải là một loại vật chất đơn giản như nghĩa đen mà chúng còn là một quy luật để nghiên cứu, xem xét mối tương tác, quan hệ giữa các sự vật, nghiên cứu sự phát triển và cân bằng của vạn vật trên thế giới.

Trong Ngũ hành tồn tại các quy luật khác nhau nhằm đưa ra những lý giải gần nhất về sự hình thành và phát triển của vạn vật. Đó là quy luật tương sinh, tương khắc, quy luật phản sinh, phản khắc… Khi tìm hiểu những quy luật này, bạn sẽ biết được mệnh tương sinh là gì?

quy-luat-ngu-hanh-tuong-sinh
Quy luật Ngũ hành tương sinh (Ảnh: Internet)

Mệnh tương sinh sẽ được xác định dựa trên quy luật Ngũ hành tương sinh. Cụ thể, trong thuyết Ngũ hành, các chuyên gia trình bày rằng tương sinh nghĩa là khi hai sự vật tiếp xúc thì vật này có tác dụng bồi đắp, nuôi dưỡng vật kia sinh trưởng, phát triển và ngược lại. Hiểu một cách đơn giản, tương sinh chính là cùng nhau phát triển, cùng nhau lớn mạnh.

Quy luật tương sinh trong Ngũ hành âm dương được thể hiện như sau:

  • Mộc sinh Hỏa: Hỏa lấy Mộc làm vật tạo ra Hỏa.
  • Hỏa sinh Thổ: Hỏa sau khi đốt chấy vạn vật thì vạn vật sẽ biết thành tro, tạo thành Thổ.
  • Thổ sinh Kim: Kim được hình thành qua hàng vạn năm trong Thổ.
  • Kim sinh Thủy: Kim sau khi bị nung chảy sẽ trở thành chất lỏng, có nghĩa là Thủy.
  • Thủy sinh Mộc: Thủy là nguồn dinh dưỡng nuôi sống các loại cây cối sinh trưởng và phát triển.

Như vậy, mệnh tương sinh chính là mệnh mà khi kết hợp với mệnh của chính bản thân bạn sẽ thúc đẩy, hỗ trợ, giúp đỡ bạn phát triển tốt hơn. Khi hai mệnh tương sinh gặp nhau thì mọi chuyện sẽ trở nên thuận lợi hơn, công việc thành công, việc học có nhiều tiến triển, ít gặp phải khó khăn hay xui rủi.

Vì vậy, mệnh tương sinh rất quan trọng đối với tất cả mọi người. Bạn cần xác định được hành bản mệnh của bản thân mình. Sau đó, ứng dụng quy luật Ngũ hành tương sinh vào trong cuộc sống, công việc, lựa chọn những người có mệnh tương sinh với mệnh của bản thân. Như thế thì cuộc sống của bạn sẽ phát triển theo chiều hướng tốt hơn.

Mệnh tương khắc là gì?

Trong thuyết Ngũ hành âm dương, tương khắc là quy luật nói về sự áp chế, kìm hãm, ngăn chặn sự phát triển lẫn nhau của các sự vật. Mặc dù tương khắc có ngăn chặn sự phát triển của một số vật nhất định nhưng quy luật này lại có tác dụng cân bằng sự phát triển của vạn vật trên thế gian. Vì nếu sự tương sinh quá nhiều, vật phát triển quá mức, dẫn đến sự mất cân bằng sinh thái, ảnh hưởng đến môi trường sống của nhiều loại vật khác nhau.

Trong quy luật tương khắc có hai mối quan hệ chính là cái nó khắc và cái khắc nó. Cụ thể, được thể hiện như sau:

  • Thủy khắc Hỏa: nước có khả năng dập tắt lửa.
  • Hỏa khắc Kim: kim loại bị nung trong lửa một thời gian nhất định sẽ bị nung chảy.
  • Kim khắc Mộc: kim loại là nguyên liệu tạo ra các loại dụng cụ có thể chặt đứt các loại cây.
  • Mộc khắc Thổ: cây cối quá nhiều sẽ hút sạch chất dinh dưỡng trong đất, khiến đất trở nên khô cằn.
  • Thổ khắc Thủy: đất có thể ngăn cản dòng chảy của nước.

Như vậy, mệnh tương khắc có nghĩa là mệnh này khắc mệnh kia, ngăn cản, kìm hãm sự phát triển của mệnh kia. Vì vậy, trong thực tế cuộc sống, bạn cần chú ý hạn chế hoặc tránh xa những người có mệnh tương khắc với bản thân để công việc, cuộc sống không bị ảnh hưởng tiêu cực.

quy-luat-ngu-hanh-tuong-khac
Quy luật Ngũ hành tương khắc (Ảnh: Internet)

Trong triết học Ngũ hành âm dương, tương sinh và tương khắc là hai quy luật tồn tại song hành, không độc tập với nhau nhằm tạo nên tác dụng cân bằng sự phát triển của vạn vật trong vũ trụ. Nếu chỉ sinh mà không có khắc thì vạn vật phát triển quá mức, ngược lại nếu chỉ khắc mà không có sinh thì vạn vật không thể phát triển.

Trong cuộc sống, bạn cần vật dụng một cách hợp lý mệnh tương sinh tương khắc để giúp cho công việc, học tập của bản thân và người xung quanh thuận lợi, phát triển tốt hơn. Trong vận mệnh của con người luôn có họa, phúc, trắc trở, suôn sẻ, giàu sang, nghèo nàn, thọ mệnh, hay chết yểu… Những yếu tố này tuy là vận mệnh vốn có của con người, tuy nhiên, khi bạn biết cách ứng dụng hiệu quả thuyết Ngũ hành âm dương tương sinh tương khắc này, những biến số xấu trong cuộc đời của chính bạn sẽ được giảm thiểu một cách tối đa nhất.

Bên cạnh vận dụng chính xác thuyết Ngũ hành tương sinh tương khắc thì bạn cũng cần chú ý đến rèn luyện sức khỏe, chăm sóc chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt, học tập, làm việc và nghỉ ngơi đúng cách. Bạn cũng có thể tăng thêm phúc đức cho bản thân và con cháu các đời sau bằng cách sống thiện lành, yêu hành thiện tích đức… Như vậy, phần phúc đức tích được sẽ độ bạn qua những gian khó trong cuộc sống, kéo dài tuổi thọ hoặc giúp cho con cháu đời sau sống thanh thản, nhẹ nhàng hơn.

Mệnh tương sinh tương khắc là một trong những yếu tố quan trọng trong phong thủy vận mệnh của mỗi người. Vì vậy, bạn cần lưu ý tìm hiểu kỹ càng và ứng dụng phù hợp cho cuộc sống của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *