Tìm Hiểu Ngũ Hành Tương Sinh Là Gì?

ngu hanh truong sinh

Ngũ hành tương sinh là gì? Ngũ hành tương sinh có ý nghĩa như thế nào trong đời sống ? Đây là những vấn đề từ xa xưa đã được người Việt quan tâm. Cho đến ngày nay, việc tìm hiểu và ứng dụng quy luật này vào trong cuộc sống vẫn rất được xem trọng.

ngu hanh truong sinh
Hiểu được ngũ hành tương sinh là gì, con người có thể ứng dụng vào nhiều việc trong cuộc sống (Ảnh: Internet)

Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ là 5 yếu tố kết hợp hình thành nên phong thủy được gọi là ngũ hành. Giữa chúng có sự bổ trợ và xung khắc lẫn nhau rõ rệt dẫn đến hình thành nên khái niệm ngũ hành tương sinh, ngũ hành tương khắc. Tìm hiểu và nắm được rõ quy luật tương sinh, tương khắc của ngũ hành giúp con người ứng dụng vào đời sống từ đó mọi chuyện diễn ra trở nên thuận lợi, suôn sẻ hơn.

Danh mục bài viết

Vậy ngũ hành là gì?

Khái niệm ngũ hành xuất hiện trong học thuyết Âm Dương Ngũ Hành. Đây là tư tưởng triết học của Trung Hoa cổ đại. Theo học thuyết này, vạn vật trong đời sống vận động, phát triển đều chịu sự tác động qua lại giữa âm và dương. Đây là cơ sở hình thành nên 5 nguyên tố cơ bản: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Trong thế giới, 5 nguyên tố này có mối quan hệ tác động lẫn nhau theo 2 chiều gọi là quan hệ tương sinh và quan hệ tương khắc. 2 mối quan hệ này gắn bó mật thiết và hoàn toàn không tách rời riêng biệt. Đồng thời, trong ngũ hành, không có bất cứ nguyên tố nào quan trọng hơn nguyên tố nào. Quy luật của ngũ hành được các chuyên gia đánh giá là thuyết vật chất sớm nhất của toàn nhân loại và chúng tồn tại độc lập với ý thức của con người.

Ngũ hành tương sinh là gì? Ngũ hành tương khắc là gì?

Quy luật tương sinh

Vậy nên hiểu ngũ hành tương sinh là gì để đúng ý nghĩa nhất? Các bạn có thể hiểu tương sinh có nghĩa là hỗ trợ, thúc đẩy sự phát triển. Trong ngũ hành có quy định cụ thể, quy luật tương sinh vào gồm 2 phương diện: cái nó sinh ra và cái sinh ra nó.

Cụ thể như sau:

 • Mộc sinh Hỏa: Cây sinh trưởng, phát triển đến khi khô được dùng đốt cháy thành lửa như vậy nhờ có Mộc mà Hỏa có nguyên liệu để hình thành.
 • Hỏa sinh Thổ: Lửa đốt tất cả mọi thứ thành tro bụi trong khi đó tro bụi lại hình thành nên đất.
 • Thổ sinh Kim: Kim ở đây là kim loại. Trong đời sống, các quặng kim loại đều được hình thành từ trong lòng đất.
 • Kim sinh Thủy: Đốt kim loại ở nhiệt độ cao, chúng sẽ chảy và chuyển sang thể lỏng được gọi là nước.
 • Thủy sinh Mộc: Cuối cùng, nước là nguồn cung cấp quan trọng để cây sinh sống và phát triển.

Nước là yếu tố quan trọng

Nước là yếu tố quan trọng tạo nên sự sống cho cây cối (Ảnh: Internet)

Quy luật tương khắc

Còn quy luật tương khắc là những nguyên tố tồn tại song song với nhau nhưng lại cản trở, tạo lực áp chế sự sinh trưởng, phát triển lẫn nhau. Quy luật tương khắc cũng bao gồm có 2 phương diện: cái khắc nó và cái nó khắc.

Cụ thể như sau:

 • Thủy khắc Hỏa: Nước là thành phần là dập tắt đi những ngọn lửa đang cháy.
 • Hỏa khắc Kim: Với độ nóng của mình, lửa sẽ làm nung chảy các loại kim loại.
 • Kim khắc Mộc: Các vật làm bằng kim loại như dao, kéo, rìu, cưa… có thể dùng để chặt, ngăn chặn sự sinh trưởng của cây.
 • Mộc khắc Thổ: Cây sinh trưởng dựa vào đất, có thể hiểu cây hút dinh dưỡng trong đất vì thế đất trở nên khô cằn, cằn cỗi.
 • Thổ khắc Thủy: Còn đất lại hút hết nước, bên cạnh đó đất còn làm ngăn cản nước chảy thành dòng.

Ý nghĩa và vận dụng ngũ hành tương sinh, tương khắc vào đời sống hằng ngày

Chọn hướng xây nhà

Từ xưa đến nay chọn hướng xây nhà luôn là một việc vô cùng quan trọng. Bởi trong phong tục, người Việt quan niệm an cư mới có thể lạc nghiệp. Hướng nhà đúng, phù hợp với bản mệnh của gia chủ sẽ giúp cân bằng các yếu tố phong thủy trong nhà, từ đó cả nhà được khỏe mạnh, gia đình êm ấm, hạnh phúc viên mãn. Và ngược lại, xây nhà theo hướng tương khắc rất có thể khiến trong gia đạo có nhiều chuyện xảy ra, mâu thuẫn, lời qua tiếng lại, công việc làm ăn bị cản trở, hao tài lộc.

Dưới đây, Gốm Sứ Bát Tràng Đoàn Quang sẽ tổng hợp một số hướng tốt cho từng bản mệnh, các bạn có thể tham khảo chi tiết:

 • Người mệnh Mộc hợp với các hướng Đông, Nam, Đông Nam.
 • Người mệnh Kim nên xây nhà theo hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.
 • Hướng nhà đem lại tài lộc cho người mệnh Thủy là hướng Đông Nam, Bắc và Tây Bắc.
 • Người mệnh Hỏa tốt nhất nên xây nhà hướng chính Nam.
 • Mệnh Thổ nên xây nhà theo hướng Đông Bắc, Tây Nam để gặp nhiều tài lộc.

Bố trí vật dụng trong nhà

Thuyết ngũ hành tương sinh không chỉ được ứng dụng trong việc chọn hướng nhà mà còn được thể hiện trong việc lựa chọn, bố trí, trưng bày vật phẩm phong thủy… Việc bố trí vật dụng theo quy luật tương sinh sẽ giúp thu hút năng lượng tích cực, ngăn chặn tà khí, từ đó công việc của bạn thuận lợi, nhanh chóng thăng tiến hơn.

Đồ gốm những vật phong thủy

Đồ gốm là một trong những vật phong thủy được nhiều người lựa chọn để trang trí trong nhà (Ảnh: Internet)

Lựa chọn và bố trí vật dụng trong nhà theo quy luật tương sinh thường dựa vào các yếu tố như chất liệu, màu sắc, vị trí, hướng đặt để… Chẳng hạn, dựa vào bản mệnh của gia chủ các bạn cần xem xét và cân nhắc lựa chọn những màu sắc phù hợp như:

 • Mệnh Mộc: Những màu sắc tượng trưng cho bản mệnh Mộc như xanh lá cây, xanh đọt chuối và những màu tượng trưng cho mệnh Thủy như đen, xanh nước biển.
 • Mệnh Kim: Gia chủ mệnh Kim nên chọn những vật dụng trong nhà có các màu trắng, vàng, nâu đất.
 • Mệnh Hỏa: Những màu sắc đỏ, cam, hồng, tím và xanh lá cây sẽ đem lại may mắn, tài lộc cho người mệnh Hỏa.
 • Mệnh Thủy: Màu đen, xanh nước biển (đại diện cho hành Thủy) và những màu vàng, xám (đại diện cho hành Kim) đặc biệt phù hợp với gia chủ mệnh Thủy.
 • Mệnh Thổ: Người mệnh Thổ nên chọn màu nâu đất đại diện cho mệnh Thổ và những màu sắc tượng trưng cho hành Hỏa như đỏ, cam, hồng, tím.

Ngũ hành tương sinh là gì? Gốm Sứ Bát Tràng Đoàn Quang tin chắc đến đây các bạn đã có thể trả lời được câu hỏi này. Gốm Sứ Bát Tràng Đoàn Quang hy vọng dựa vào những thông tin trong bài viết, các bạn có thể lựa chọn được hướng xây nhà cũng như những vật phẩm phong thủy phù hợp để trưng bày trang trí vượng khí, thu hút tài lộc, may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *