Tìm Hiểu Người Mệnh Mộc Hợp Mệnh Gì, Khắc Mệnh Gì?

Tìm hiểu người mệnh Mộc hợp mệnh gì là điều cần thiết để giúp bạn có nhận định đúng đắn trong việc lựa chọn người hợp tuổi, hợp mệnh để hợp tác làm ăn hay kết bạn, kết hôn. Đồng thời, bạn cũng biết cách né tránh, hạn chế hợp tác với những người mệnh tương khắc để giảm thiểu tối đa điều tiêu cực ảnh hưởng đến cuộc sống của chính mình.

menh-moc-hop-menh-gi
Mệnh Mộc hợp mệnh gì? (Ảnh: Internet)

Theo thuyết Ngũ hành âm dương thì quy luật tương sinh và tương khắc sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của vạn vật. Trong đó, con người cũng vậy, mỗi người sinh ra đều có hành bản mệnh riêng và tương sinh, tương khắc với hành bản mệnh khắc. Trong bài viết này, chúng ta trước tiên hãy tìm hiểu người mệnh Mộc hợp mệnh gì và người mệnh Mộc khắc mệnh gì nhé!

Danh mục bài viết

Quy luật tương sinh, tương khắc trong Ngũ hành âm dương

Để hiểu một cách chi tiết và chính xác về người mệnh Mộc hợp mệnh gì, khắc mệnh gì thì trước hết bạn sẽ cần đến kiến thức liên quan đến quy luật tương sinh, tương khắc trong thuyết Ngũ hành âm dương.

Trong Ngũ hành âm dương, tương sinh tương khắc là quy luật chuyển hóa qua lại giữa đất và trời để tạo sự phát triển và cân bằng của vạn vật trên thế gian với nhau. Hai quy luật này tuy rằng đối lập với nhau nhưng chúng không tồn tại độc lập, tương sinh luôn đi cùng tương khắc, trong tương khắc sẽ luôn có tương sinh, tạo nên quy luật tồn tại cơ bản của vạn vật.

Quy luật tương sinh là gì?

Tương sinh có nghĩa là khi hai vật cùng nhau sẽ thúc đẩy nhau phát triển, sinh trưởng theo chiều hướng tốt. Trong quy luật tương sinh của Ngũ hành có hai phương diện là cái nó sinh ra và cái sinh ra nó, điều này được thể hiện cụ thể như sau:

 • Mộc sinh Hỏa
 • Hỏa sinh Thổ
 • Thổ sinh Kim
 • Kim sinh Thủy
 • Thủy sinh Mộc

Quy luật tương khắc là gì?

Tương khắc có nghĩa là khi hai vật tiếp xúc với nhau sẽ tạo nên sự áp chế, kìm hãm, ngăn chặn sự phát triển của nhau, có thể gây ra nhiều hậu quả tiêu cực. Mặc dù nghe thì tương khắc có nghĩa là điều xấu nhưng trên thực tế, quy luật tương khắc sẽ giúp duy trì sự cân bằng của vạn vật, khiến cho vạn vật không bị phát triển quá đà hay suy vong quá mức.

Cũng như quy luật tương sinh, tương khắc cũng bao gồm hai mối quan hệ là cái khắc nó và cái nó khắc. Nguyên lý của quy luật tương khắc trong Ngũ hành như sau:

 • Thủy khắc Hỏa
 • Hỏa khắc Kim
 • Kim khắc Mộc
 • Mộc khắc Thổ
 • Thổ khắc Thủy

Bên cạnh quy luật tương sinh, tương khắc thì Ngũ hành cũng tồn tại quy luật phản sinh và phản khắc, nếu đã tìm hiểu thì bạn hãy dành thêm chút thời gian tìm hiểu về quy luật này nhé!

quy-luat-tuong-sinh-tuong-khac
Quy luật tương sinh tương khắc cho chúng ta biết sự vận hành của thế giới (Ảnh: Internet)

Quy luật phản sinh là gì?

Trong Ngũ hành, tương sinh là quy luật giúp cho vạn vật phát triển. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì sinh sôi nhiều sẽ trở thành mất cân bằng, ảnh hưởng đến sự phát triển của sự vật khác. Ví dụ như một loài vật sinh sôi quá nhiều sẽ chiếm lấy thức ăn, nguồn sống của loài vật khác, khiến loài vật khác có nguy cơ tuyệt chủng. Đó là chính lý do của sự ra đời quy luật phản sinh, nguyên lý như sau:

 • Kim được tạo ra trong Thổ nhưng Thổ nhiều làm cho Kim bị vùi lấp.
 • Hỏa tạo ra Thổ nhưng Hỏa nhiều thì Thổ cũng bị thiêu cháy.
 • Mộc sinh Hỏa nhưng Mộc nhiều thì Hỏa sẽ bị gây hại đến vật khác.
 • Thủy cung cấp dinh dưỡng cho Mộc nhưng Thủy quá mạnh sẽ khiến Mộc bị cuốn trôi.
 • Kim sinh Thủy nhưng Kim nhiều thì Thủy không còn trong sạch nữa.

Quy luật phản khắc là gì?

Trong quy luật tương khắc tồn tại hai mối quan hệ là cái nó khắc và cái khắc nó. Tuy nhiên, nếu cái nó khắc ảnh hưởng quá lớn sẽ khiến bản thân bị tổn thương nên gọi là quy luật phản khắc.

Nguyên lý của quy luật phản khắc như sau:

 • Kim khắc Mộc, nhưng Mộc cứng khiến Kim gãy.
 • Mộc khắc Thổ nhưng Thổ nhiều khiến Mộc suy yếu.
 • Thổ khắc Thủy nhưng Thủy nhiều khiến Thổ bị bào mòn, rửa trôi.
 • Thủy khắc Hỏa nhưng Hỏa nhiều khiến Thủy cạn.
 • Hỏa khắc Kim nhưng Kim nhiều thì Hỏa bị dập tắt.

Người mệnh Mộc hợp mệnh gì?

Người mệnh Mộc sinh vào các năm Mậu Thìn, Kỷ Tỵ, Tân Dậu, Canh Thân, Nhâm Quý, Quý Sửu, Kỷ Hợi, Mậu Tuất, Tân Mão, Canh Dần, Quý Mùi, Nhâm Ngọ. Khi muốn biết người mệnh Mộc hợp với mệnh gì, chúng ta sẽ căn cứ vào quy luật Ngũ hành tương sinh tương khắc mà Gốm Sứ Bát Tràng Đoàn Quang vừa trình bày ở trên.

Theo quy luật tương sinh thì Thủy sinh Mộc. Người xưa cho rằng, nước là ngọn nguồn của sự sống, tại nơi có nước thì cây cối sinh trưởng tươi tốt, ngược lại, tại nơi thiếu nước, khí hậu khắc nghiệt thì cây cối khô cằn. Nước mang đến nguồn dinh dưỡng và năng lượng để cây cối có thể sinh sôi tốt hơn.

Theo quy luật này, những người mang mệnh Mộc sẽ thích hợp với những người mang mệnh Thủy. Trong quá trình hợp tác làm ăn, kết hôn hay học tập thì người mệnh Mộc nếu kết hợp với người mệnh Thủy thì mọi chuyện sẽ thuận lợi, cuộc sống gặp nhiều may mắn, công việc thành công, vận xui không kéo tới. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý quy luật phản sinh rằng nếu quá nhiều Thủy sẽ khiến cho Mộc bị cuốn trôi nhé!

nguoi-menh-moc
Người mệnh Mộc tương sinh với người mệnh Thủy (Ảnh: Internet)

Người mệnh Mộc khắc mệnh gì?

Để biết người mệnh Mộc khắc mệnh gì, chúng ta sẽ dựa trên quy luật Ngũ hành tương khắc. Theo quy luật này thì Mộc khắc Thổ, có nghĩa là Thổ là môi trường sống, là nơi cung cấp dinh dưỡng cho Mộc sinh trưởng nhưng nếu Mộc lớn nhanh, mật độ Mộc quá nhiều trên một diện tích Thổ thì Mộc sẽ hút lấy cạn kiệt dinh dưỡng trong Thổ, biến Thổ trở thành vùng đất cằn cỗi, suy thoái, thậm chí là vùng đất chết không có sinh vật nào có thể tồn tại.

Bên cạnh đó, Kim khắc Mộc, cụ thể, Kim là đại diện của kim loại, có thể sử dụng để rèn thành công cụ có thể chặt đứt Mộc.

Như vậy thì, người mệnh Mộc đặc biệt nên tránh xa việc hợp tác với những người mang mệnh Kim. Đối với người mệnh Thổ, người mệnh Mộc khi hợp tác với họ sẽ nhận được không ít điểm tốt nhưng đổi lại, đối tác hay người hợp tác của bạn sẽ chịu tổn hại không nhỏ.

Người mệnh Mộc hợp mệnh gì? Người mệnh Mộc khắc mệnh gì là nội dung chính của bài viết ngày hôm nay. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên lưu ý một số thông tin xoay quanh quy luật tương sinh, tương khắc, phản sinh, phản khắc của Ngũ hành để vận dụng cho phù hợp vào cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *