Mệnh Mộc Là Gì? Người Mệnh Mộc Sinh Năm Nào?

nguoi-menh-moc-sinh-nam-nao

Bạn đang thắc mắc người mệnh Mộc sinh năm nào? Bạn không biết bản thân có phải mệnh Mộc hay không? Bạn muốn tìm hiểu về hành bản mệnh này? Vậy thì những thông tin dưới đây trong bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp hết thảy những thắc mắc.

nguoi-menh-moc-sinh-nam-nao
Người mệnh Mộc sinh năm nào? (Ảnh: Internet)

Danh mục bài viết

Mệnh Mộc là gì?

Mệnh Mộc hay còn gọi là hành Mộc, hành bản mệnh Mộc là một trong 5 hành trong Ngũ hành âm dương. Theo thuyết Ngũ hành âm dương thì vạn vật trên thế gian này đều được hình thành từ 5 yếu tố chính, đó là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Các hành này lần lượt đại diện cho những sự vật có thuộc tính tương ứng. Mỗi hành có sự tương sinh, tương khắc, tương hỗ lẫn nhau để vạn vật trên thế giới cân bằng và phát triển.

Trong Ngũ hành, mộc là hành đại diện cho các loại thực vật, từ cây cỏ nhỏ ven đường đến cây đại thụ đều là vật thuộc về mệnh Mộc. Ý nghĩa của hành Mộc là sự sinh trưởng, sức sống và sự tươi mới.

Mộc sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ dựa vào những cơn mưa, nguồn nước nên người ta nhận định rằng Thủy chính là ngọn nguồn của Mộc. Đó chính là lý do vì sao trong thuyết Ngũ hành, Thủy sinh Mộc, cây cối sinh sôi, phát triển tốt khi có nguồn nước dồi dào, cây cối khô cằn khi thiếu đi nước.

Các nạp âm mệnh Mộc

co-6-nap-am-menh-moc
Có 6 nạp âm mệnh Mộc với những đặc điểm khác nhau (Ảnh: Internet)

Để xác định được chính xác tính chất của hành bản mệnh, mỗi hành bản mệnh sẽ được chia thành 6 loại nạp âm. Nạp âm mệnh Mộc được chia như sau:

Tang Đố Mộc – Gỗ Dâu Tằm

Theo thuyết Ngũ hành, Thủy sinh Mộc, Mộc vừa sinh trưởng đã bị Kim cắt đứt mà Tang Đố Mộc chính là gỗ cây dâu tằm, vừa trưởng thành, đơm hoa kết trái đã bị thu hoạch.

Cây dâu tằm từ thân cây đến lá đều được sử dụng cho những mục đích khác nhau như thân cây dùng làm cung, lá sử dụng để nuôi tằm, hoa trái dùng để làm thực phẩm. Vì vậy, những người mang mệnh Tang Đố Mộc sẽ có tính cách không quá nhiệt huyết, dễ bị chi phối và thường thích dựa vào sự giúp đỡ của người khác.

Tùng Bách Mộc – Gỗ Cây Tùng

Tùng Bách Mộc là một loại cây cổ thụ lâu năm, có sức sống mãnh liệt và khả năng thích nghi với điều kiện khí hậu khắc nghiệt nhanh. Không những thế, cây tùng còn được ví như những người quân tử có đức hạnh. Vì vậy, những người thuộc nạp âm Tùng Bách Mộc sau khi trưởng thành thường có được công danh, thành tựu xuất sắc nhờ vào năng lực và ý chí vượt lên trên nghịch cảnh của chính mình.

Đại Lâm Mộc – Cây Trong Rừng

Những cây cối sinh trưởng trong rừng bao giờ cũng là những cây cối to lớn, tán rộng, trở thành một vùng trời che chở các sinh vật khác sinh sống và phát triển. Khi người thuộc nạp âm Đại Lâm Mộc có sự mạnh mẽ, đầu óc nhìn xa trông rộng. Tuy nhiên, họ là những người thiếu nhiệt huyết và nhanh nhục chí.

Dương Liễu Mộc – Gỗ Cây Dương Liễu

Cây dương liễu mang trong mình ánh nắng mặt trời cực dương nhưng lại sống bên bờ hồ thuộc về cực âm. Sự mâu thuẫn giữa hai yếu tố này đã khiến cho loài cây này trở nên thay đổi thất thường, khi trước ánh nắng mặt trời, chúng là loại cây đại diện cho ánh nắng nhưng khi đêm về, bên bờ hồ, dương liễu trở thành vật cực âm dẫn đường cho người ở thế giới bên kia. Chính vì điều này mà người mang nạp âm Dương Liễu Mộc có vốn sống nội tâm, ít nói, dịu dàng và có phản ứng nhanh nhạy và cũng khá “lươn lẹo”.

Thạch Lựu Mộc – Gỗ Cây Thạch Lựu

Người mang nạp âm mộc Thạch Lựu Mộc sẽ sinh vào các tuổi Canh Thân và Tân Dậu. Tuy nhiên, nếu trong hai tuổi này thì hành Mộc sẽ bị suy yếu, chỉ có Thạch Lựu Mộc là vẫn có thể sinh trưởng, đơm hoa, kết trái. Vì vậy, người mang mệnh này bị hạn chế rất nhiều, tính cách thiếu sự linh hoạt và nhiều hơn một chút sự yếu đuối.

Bình Địa Mộc – Gỗ Đồng Bằng

Những cây gỗ ở khu vực đồng bằng thường chịu nhiều sự tác động của con người nhưng sức sống vẫn rất mãnh liệt, dù cho thời tiết đông lạnh, lá cây khô héo thì rễ cây gỗ ở đồng bằng vẫn âm thầm phát triển, chờ đến mùa xuân để thay lớp áo mới, đơm hoa, kết trái.

Người mệnh Mộc sinh năm nào?

Trong hành Mộc với 6 nạp âm được quy ước dựa trên thuyết 12 con giáp như sau:

  • Người sinh các năm Mậu Thìn, Kỷ Tỵ có mệnh Đại Lâm Mộc (cây cổ thụ trong rừng).
  • Người sinh các năm Nhâm Ngọ, Quý Mùi có mệnh Dương Liễu Mộc (gỗ cây Dương Liễu).
  • Người sinh các năm Canh Dần, Tân Mão có mệnh Tùng Bách Mộc (gỗ cây Tùng Bách).
  • Người sinh các năm Mậu Tuất, Kỷ Hợi có mệnh Bình Địa Mộc (gỗ cây ở đồng bằng).
  • Người sinh các năm Nhâm Tý, Quý Sửu có mệnh Tang Đố Mộc (gỗ cây Dâu Tằm).
  • Người sinh các năm Canh Thân, Tân Dậu có mệnh Thạch Lưu Mộc (gỗ cây Thạch Lựu).

Như vậy, dựa trên các thông tin trên, chúng ta có thể xác định người mệnh Mộc sinh năm nào. Người thuộc mệnh Mộc sẽ sinh vào các năm 1928, 1929, 1942, 1943, 1950, 1951, 1958, 1959, 1972, 1973, 1980, 1981, 1988, 1989, 2002, 2003, 2010, 2011, 2018, 2019, 2032, 2033, 2040 và 2041.

 bang-nam-sinh-thuoc-menh-moc
Bảng năm sinh thuộc mệnh Mộc (Ảnh: Internet)

Đặc điểm của người mệnh Mộc

Theo thuyết Ngũ hành âm dương, những người sinh năm Mộc là người hoạt bát, yêu đời, giàu sức sống và sức sáng tạo. Họ luôn là những người đưa ra ý kiến mới mẻ, hay ho cho mọi người cùng thử sức, mang đến niềm vui trong cuộc sống, công việc và học tập. Trong công việc và học tập, một khi quyết tâm hay nhận nhiệm vụ gì, người mệnh Mộc sẽ luôn nỗ lực hết mình để thực hiện.

Tuy nhiên, những người mang mệnh Mộc cũng có một số khuyết điểm trong tính cách cần lưu ý điều chỉnh như hấp tấp, nóng vội, thiếu sự nhẫn nại, đôi khi họ thiếu sự tập trung khiến cho công việc chính rơi vào tình trạng trống rỗng, ảnh hưởng đến sự nghiệp sau này.

Những người mệnh Mộc sẽ thích hợp với các công việc liên quan đến cây cối như nghệ nhân cắm hoa, kỹ sư nông nghiệp, thợ mộc, kiến trúc sư nội thất hay kinh doanh các vật phẩm có liên quan đến gỗ. Sự tương sinh giữa Mộc với Mộc sẽ giúp gia tăng năng lượng tích cực, cho công việc của bạn gặp được nhiều thuận lợi, tăng trưởng dài lâu.

Khi xây nhà, trang trí nhà cửa, người mệnh Mộc nên sử dụng những gia cụ, vật trang trí bằng gỗ, bổ sung các chậu cây hợp tuổi sẽ giúp cho phong thủy của căn nhà ngày càng tốt hơn.

Người mệnh Mộc sinh năm nào bạn đã biết. Bạn cũng nắm được bản thân có thuộc mệnh Mộc hay không. Nếu đã như vậy thì còn chần chừ gì mà không áp dụng kiến thức phong thủy dành cho người mệnh Mộc mà Gốm Sứ Bát Tràng Đoàn Quang đã chia sẻ để giúp cuộc sống trở nên tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *