Người Mệnh Thổ Hợp Mệnh Gì? Khắc Mệnh Gì?

nguoi-menh-tho-hop-menh-gi

Người mệnh Thổ hợp mệnh gì? Dựa trên quy luật Ngũ hành phong thủy tương sinh tương khắc, người mệnh Thổ hợp với người mệnh Hỏa vì Hỏa sinh Thổ. Tại sao lại như vậy và chúng ta cần chú ý điều gì thì hãy đọc ngay những thông tin chi tiết trong vài viết dưới đây của Gốm Sứ Bát Tràng Đoàn Quang nhé!

nguoi-menh-tho-hop-menh-gi
Người mệnh Thổ hợp mệnh gì? (Ảnh: Internet)

Danh mục bài viết

Người mệnh Thổ sinh năm nào?

Chúng tôi cung cấp đến bạn một bảng thống kê những năm sinh mệnh Thổ để bạn dễ dàng tìm kiếm thông tin liên quan. Trong bảng thống kế này, bạn không chỉ biết năm sinh nào sẽ mang mệnh Thổ mà còn nắm được nạp âm mệnh Thổ của năm sinh đó cụ thể ra sao. Từ những thông tin này bạn có thể áp dụng để tiếp tục tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích khác.

Năm sinh Can chi Nạp âm
1930 Canh Ngọ Lộ Bàng Thổ
1931 Tân Mùi Lộ Bàng Thổ
1938 Mậu Dần Thành Đầu Thổ
1939 Kỷ Mão Thành Đầu Thổ
1946 Bính Tuất Ốc Thượng Thổ
1947 Đinh Hợi Ốc Thượng Thổ
1960 Canh Tý Bích Thượng Thổ
1961 Tân Sửu Bích Thượng Thổ
1968 Mậu Thân Đại Trạch Thổ
1969 Kỷ Dậu Đại Trạch Thổ
1976 Bính Thìn Sa Trung Thổ
1977 Đinh Tỵ Sa Trung Thổ
1990 Canh Ngọ Lộ Bàng Thổ
1991 Tân Mùi Lộ Bàng Thổ
1998 Mậu Dần Thành Đầu Thổ
1999 Kỷ Mão Thành Đầu Thổ
2006 Bính Tuất Ốc Thượng Thổ
2007 Đinh Hợi Ốc Thượng Thổ
2020 Canh Tý Bích Thượng Thổ
2021 Tân Sửu Bích Thượng Thổ
2028 Mậu Thân Đại Trạch Thổ
2029 Kỷ Dậu Đại Trạch Thổ
2036 Bính Thìn Sa Trung Thổ
2037 Đinh Tỵ Sa Trung Thổ

 

Thổ trong Ngũ hành âm dương là hành lấy đất làm vật đại diện. Đất là cội nguồn của mọi sự vật trên thế gian, là nơi nuôi dưỡng cho muôn loài. Vì thế, hành Thổ được xem là hành chiếm tầm quan trọng trong cuộc sống của con người và các sinh vật khác. Trong 5 mệnh của Ngũ hành thì hành Thổ được xem là hành “lành tính” nhất vì nó mang khí chất ôn hòa, vững chắc, nuôi dưỡng các hành khác.

Chính vì đặc tính này mà những người mang hành Thổ bản mệnh vô hình trung cũng sở hữu những thuộc tính đặc trưng của hành Thổ, giúp họ có được tính cách ôn hòa, sự ổn định, vững vàng để đương đầu với mọi sự trên cuộc sống, có năng lực vượt qua khó khăn, sống an nhàn và hạnh phúc.

Hành Thổ trong Ngũ hành âm dương gồm có 6 nạp âm, bao gồm 6 loại đất đặc trưng trên thế giới với những đặc điểm riêng biệt như sau:

 • Lộ Bàng Thổ: đất ven đường hay còn gọi là đất đường đi
 • Đại Trạch Thổ/Đại Dịch Thổ: đất nền nhà
 • Sa Trung Thổ: đất phù sa
 • Thạch Đầu Thổ: đất trên thành trì
 • Bích Thượng Thổ: đất trên vách tường
 • Ốc Thượng Thổ: đất trên mái nhà

Người mệnh Thổ hợp mệnh nào?

Bạn đã biết, tính ra được hành bản mệnh của từng người là dựa vào triết học Ngũ hành âm dương. Vậy xem hành bản mệnh tương hợp tương khắc thì dựa vào đâu? Đó chính là dựa vào nguyên tắc Ngũ hành tương sinh tương khắc.

Trước hết, bạn hãy cùng chúng tôi điểm lại một số điểm quan trọng như Ngũ hành là gì?

Theo triết học Ngũ hành thì vạn vật trên thế gian này đều được sinh ra từ 5 yếu tố cơ bản, đó là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, tạo thành Ngũ hành.

Trong Ngũ hành sẽ bao gồm các quy luật, các mối quan hệ tương sinh, tương khắc, phản sinh, phản khắc. Những mối quan hệ này tồn tại song hành với nhau, tác động qua lại lẫn nhau để đảm bảo vạn vật phát triển một cách cân bằng trong vũ trụ.

Để biết được người mệnh Thổ hợp mệnh gì thì chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên tắc Ngũ hành tương sinh.

Ngũ hành tương sinh là gì?

Theo triết học Ngũ hành thì tương sinh bao gồm hai phương diện, một là cái sinh ra nó và hai là cái nó sinh ra. Nguyên lý này được thể hiện cụ thể như sau:

 • Mộc sinh Hỏa: khi cây cối bị đốt cháy sẽ sinh ra lửa, có thể hiểu một cách đơn giản khác Mộc là nguyên liệu để tạo nên Hỏa.
 • Hỏa sinh Thổ: khi các sự vật bị đốt đều trở thành tro bụi và trở về với đất.
 • Thổ sinh Kim: các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu ra rằng đa số mọi loại kim loại đều được hình thành trong lòng đất từ hàng ngàn năm.
 • Kim sinh Thủy: các loại kim loại nếu bị đốt cháy ở nhiệt độ cao thì biến thành chất lỏng.
 • Thủy sinh Mộc: nước là nguồn cội nuôi dưỡng vạn vật sinh sôi và nảy nở.

Theo thuyết Ngũ hành, người mệnh Thổ hợp với người mệnh Hỏa (Ảnh: Internet)

Dựa trên nguyên tắc Ngũ hành tương sinh này, chúng ta có thể xác định được rằng, người mệnh Thổ sẽ hợp với mệnh Hỏa và mệnh Kim. Trong đó Hỏa và Thổ là mối quan hệ tương sinh rất tốt. Khi hai mệnh nay kết hợp với nhau sẽ giúp cho cuộc sống của đối phương phát triển theo chiều hướng tích cực, vận may tăng cao, tài lộc dồi dào, giảm được những xui rủi không đáng có.

Người mệnh Thổ khắc mệnh nào?

Trong thuyết Ngũ hành, quy luật tương sinh tương khắc là sự tồn tại song hành, chuyển hóa qua lại lẫn nhau để sự sống của vạn vật được cân bằng. Hai quy tắc này không tồn tại độc lập, trong tương sinh luôn có tương khắc và trong tương khắc luôn có tương sinh. Đó chính là lý do vì sao khi đã tìm hiểu về người mệnh Thổ hợp mệnh gì thì chúng ta cũng nên tiếp tục tìm hiểu người mệnh Thổ khắc mệnh gì.

Quy luật tương khắc là gì?

Tương khắc là chỉ sự áp chế, ngăn cản, kìm hãm sự phát triển của nhau. Mặc dù vậy thì tương khắc có tác dụng duy trì sự cân bằng của vạn vật. Vì nếu để cho một vật phát triển quá mức sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của vật khác, khiến vật khác bị suy vong hoặc hủy diệt. Trong tương khắc bao giờ cũng gồm hai yếu tố là cái khắc nó và cái nó khắc.

Nguyên tắc tương khắc trong Ngũ hành được thể hiện như sau:

 • Thủy khắc Hỏa: nước sẽ dập tắt lửa
 • Hỏa khắc Kim: kim loại sẽ bị lửa nung chảy thành dung dịch lỏng
 • Kim khắc Mộc: kim loại thường được rèn thành công cụ khai thác gỗ
 • Mộc khắc Thổ: cây cối hút chất dinh dưỡng từ đất khiến đất trở nên khô cằn
 • Thổ khắc Thủy: đất hút nước và ngăn chặn dòng chảy của nước

theo-thuyet-ngu-hanh
Mệnh Mộc khắc mệnh Thổ (Ảnh: Internet)

Như vậy thì dựa trên nguyên tắc Ngũ hành tương khắc thì người mệnh Thổ sẽ không hợp với người mệnh Mộc và người mệnh Thủy. Trong cuộc sống hay công việc, những người mệnh Thổ cần chú ý tránh hoặc hạn chế tiếp xúc với những người mang mệnh Mộc và Thủy để không bị kìm hãm, áp chế sự phát triển hay dính phải những điều rủi ro, xui xẻo.

Người mệnh Thổ hợp mệnh gì bạn đã rõ ràng. Tiếp theo, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin người mệnh Thổ hợp với màu sắc nào, kỵ màu sắc nào để ứng dụng phong thủy phù hợp tăng vận may nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *