Địa chỉ: 384 Hà Huy Giáp, P.Thạnh Lộc, Q.12, TP.HCM - Email: quangnhubattrang@yahoo.com
Những điều bạn cần biết về bàn thờ Ông Địa

Những điều bạn cần biết về bàn thờ Ông Địa

Từ xa xưa đến nay, người Việt Nam thường có phong tục để bàn thờ Ông Địa trong nhà. Theo người xưa kể lại, ông Địa là người cai quản, trông giữ, bảo vệ mảnh đất, giúp gia đình có một cuộc sống yên ổn, may mắn. Trong bài viết sau, chúng tôi chia sẻ đến bạn một số điều cần biết về bàn thờ ông Địa.

1. Lịch sử, nguồn gốc – ý nghĩa của bàn thờ Ông Địa

Sau đây là một số thông tin về bàn thờ Ông Địa bạn cần biết:

Nguồn gốc lịch sử bàn thờ Ông Địa

Ông Địa hay còn được gọi là Thổ Công. Đây là một vị Thần chuyên trông coi, bảo vệ khu vực, mảnh đất nào đó. Người Việt chúng ta chắc hẳn không còn xa lạ với câu nói “Đất có Thổ công, sông có Hà Bá”. Theo quan niệm của người xưa, mỗi gia cư đều có vị Thổ công trông coi, dự định họa phúc.

nguồn gốc ông đại ông thần tài 

Nguồn gốc của Ông Địa là từ việc sùng bái Thổ Công ở thời thượng cổ. Dựa vào đất đai, người ta mới có thể làm ra nông nghiệp, cơm áo, của cải và cuộc sống yên bình. Trải qua nhiều năm lịch sử, Ông Địa dần được trừu tượng hóa thành một trong những bậc thần tối cao giữ vai trò hàm dưỡng, sinh sản muôn vật. Hiện nay, Ông Địa thường được biến hóa đa dạng tùy thuộc vào văn hóa của mỗi khu vực.

Những bức tượng Ông Địa đặt trên bàn thờ muôn vẻ. Có ông bụng phệ, to béo, miệng cười thoải mái, hiền lành. Có ông lại mặc áo dài, râu tóc bạc phơ, râu trắng, đội mũ mỏ quạ. Người đi theo đạo giáo thường rất coi trọng, siêu thờ vị thần này. Bình thường, người dân lập bàn thờ Ông Thổ Công. Tuy nhiên, việc cúng lễ vào dịp tết sẽ được coi trọng nhất.

+ Xem Cách khử vết ố trên tách trà gốm sứ

Ý nghĩa bàn thờ Ông Địa

Đối với những gia đình làm ăn kinh doanh, trên bàn thờ Ông Địa luôn đi kèm với Thần Tài. Bàn thờ này thường được đặt phía trước cửa nhà, quay hướng ra ngoài, dựa vào tường vững chắc. Nếu đặt bàn thờ sai hướng, lệch lạc, chơ vơ rất dễ xảy ra tình trạng cuộc sống, công việc của bạn không thuận lợi, khó khăn ập đến. 

Những người làm nghề buôn bán tin rằng, khi cúng quanh năm một cách chu đáo nhất, hai vị thần này sẽ phù hộ độ trì cho làm ăn thuận lợi. Mỗi sớm mai, họ thường thắp hương cầu khấn các ngài phù hộ việc kinh doanh buôn bán nhiều khách, nhiều lời.

bàn thờ ông địa

Còn với những người bình thường, không làm ăn thì thờ Ông Địa với mong muốn được che chở, bảo vệ cuộc sống gia đình yên ổn. Đồng thời họ mong không gặp bất cứ tai ương, họa hoạn nào trên mảnh đất của mình.  

Theo phong thủy, thực chất trên bàn thờ chỉ có một vị Thần Tài và một Ông Địa. Tuy nhiên, mỗi vị này lại là đại diện của 5 người khác nhau.

  • Ông Địa: Trung ương Huỳnh Đế, Tây phương Bạch Đế, Đông phương Thanh Đế, Bắc phương Hắc Đế, Nam phương Xích Đế.
  • Thần Tài: Thanh Thần Tài, Xích Thần Tài, Hắc Thần Tài, Bạch Thần Tài, Hoàng Thần.

Nhiều người không chuyên về phong thủy vẫn thường nhầm Ông Địa với Phật Di Lặc. Tuy nhiên, nếu xét bề ngoài, bạn sẽ thấy Ông Địa người trắng nõn, bụng phệ, ngực trần, tay cầm quạt, đầu quấn khăn và thường có một con cọp theo. Còn Phật Di Lặc đi theo có đồng tử, hay cười, mang bao bố. 

Trong các buổi biểu diễn múa lân, bạn sẽ bắt gặp nhân vật hóa thân thành Ông Địa khá quen thuộc. Vai trò của Ông Địa lúc này sẽ cản trở lân nhặt quà cúng, tiền thưởng của gia chủ.

2. Vị trí đặt bàn thờ Ông Địa trong nhà

Điều đầu tiên, khi đặt bàn thờ Ông Địa trong nhà, bạn phải luôn để bàn thờ quan sát được mọi khách ra vào căn nhà mình. Hiện nay, có hai cách đặt bàn thờ Thổ Công được nhiều người lựa chọn đó là theo hướng đón Lộc Khí bên ngoài và hướng hợp của gia chủ. 

Vị trí 

Bạn nên đặt bàn thờ theo cung Quý Nhân, Thiên Lộc để đón được nhiều may mắn, tài lộc vào nhà. Thiên Lộc là cung quay về hướng Đông Nam. Nếu để bàn thờ của Ông Địa tại hướng này, sẽ mang đến nhiều may mắn như nhà cửa, tiền bạc, của cải, tài lộc… 

vị trí đạt bàn thờ ông địa
Đặt bàn thờ ông địa cúng phong thủy giúp tăng thêm tài lộc

Đối với cung Quý Nhân sẽ được quay về hướng Tây Bắc. Cung này có thể sẽ mang đến may mắn, gia chủ được mọi người giúp đỡ. Từ đó, đem lại sự bình an, gặp dữ hóa lành. Bạn cũng có thể đặt lên bàn thờ của Ông Địa tỳ hưu để sự thịnh vượng được tăng thêm. Bàn thờ của Ông Đại bao giờ cũng phải đặt dưới mặt đất, không nên treo lên tường. Dù là gia đình bạn ở chung cư hay nhà riêng.

Một vài lưu ý về vị trí đặt của bàn thờ Ông Địa

  • Tuyệt đối không đặt vị trí bàn thờ phía dưới hoặc trên đường dẫn nước thải, những nơi u ám, ẩm ướt. Trong phong thủy rất kiêng kị điều này. 
  • Không đặt bàn thờ ở gần hoặc cạnh nhà bếp. Điều này sẽ gây mất vệ sinh khi nấu ăn có thể làm bám bẩn, giảm tính linh thiêng của vị thần này. 
  • Không đặt gần nhà vệ sinh, nhà tắm vì trong phong thủy, điều này có thể gây ra sự ô uế, mất linh thiêng.

3. Bộ đồ gốm sứ cho bàn thờ Thổ Công

Trên bàn thờ của Ông Địa, bạn cần chuẩn bị những vật dụng làm từ gốm sứ như sau: 

Tượng Ông Địa 

Đây là một trong những vị thần tượng hình trong dân gian, được tạo khắc theo lời kể của người xưa. Trên bàn thờ không cần bài vị của Ông Địa, nhưng chắc chắn phải có tượng. Đối với những nhà làm kinh doanh, để Ông Địa và Thần Tài chung bàn, bạn nên đặt tượng Ông Địa bên trái còn Thần Tài bên phải theo hướng nhìn từ ngoài. 

Hũ muối, hũ gạo, hũ nước đầy

chóe đựng muối nước gạo

 

Cuối của mỗi năm, người ta sẽ để vào hũ muối, gạo và nước đầy đủ. Những vật chứa trong hũ đấy sẽ được để quanh năm, chỉ thay vào dịp cuối năm. 

Bát nhang

bát nhang sứ

Trên bàn thờ Thổ Công, bát nhang luôn được đặt cố định, không di chuyển vị trí. Theo quan niệm của người xưa, khi bát nhang bị động, công việc làm ăn sẽ trở nên không như ý muốn, xui xẻo ập đến. Do đó, khi lau chùi bàn Ông Địa, bạn cần chú ý không xê dịch bát nhang nhé.

Lọ cắm hoa

lọ hoa bàn thờ ông địa

Trên bàn thờ Thổ Công thường sẽ cắm những loại hoa như cúc, đồng tiền, hồng. Ban nên sử dụng hoàn toàn bằng hoa tươi, không để hoa giả hay hoa khô trên bàn thờ. 

Đĩa đựng trái cây

đĩa đựng trái cây

Trên đĩa đựng trái cây luôn phải đảm bảo có đủ 5 loại hoa quả khác nhau. Bạn có thể đặt vào đĩa này hoa quả trong ngày đầu tháng và ngày rằm mỗi tháng. 

Khay đựng chén nước

khay đựng nước

Khay để trên bàn thờ Thổ Công sẽ có dạng hình chữ nhật gồm 5 chén nước. Bạn có thể bỏ khay và xếp chén thành hình chữ thập trên bàn thờ. Điều này tượng trưng cho Ngũ Hành, ngũ phương phát triển. 

Tô sứ

Dụng cụ này được đổ đầy nước, rải thêm hoa tươi trên bề mặt. Bạn nên chọn một tô sứ nông lòng, thật đẹp rồi đổ đầy nước. Sau đó, giải thêm những cánh hoa lên trên với ngụ ý giữ tiền bạc vững chắc nhất, không bị trôi đi. 

4. Cách trang trí đúng chuẩn

Khi đã chuẩn bị bộ đồ gốm sứ cho bàn thờ Thổ Công đầy đủ phía trên, bạn cần bài trí đúng theo phong thủy. Có như vậy mới phát huy công dụng của vị thần Thổ Địa khi bạn thờ cúng. Bạn cần phải tuyệt đối tuân theo nguyên tắc Đông Bình – Tây Quả. Tức là tuân thủ theo cách sắp đặt từ trong ra ngoài, trái sang phải. 

cách bài trí bàn thờ ông địa

Từ phía ngoài hướng vào bàn thờ, bạn nên đặt tượng Ông Địa phía bên phải nếu thờ thêm cả ông Thần Tài cùng bàn. Ngay phía dưới vị trí của Ông Địa và Thần Tài, bạn hãy để thêm 3 chóe thờ chứa nước, rượu, gạo. Bạn chỉ nên thay 3 chóe này vào cuối của mỗi năm. 

Vị trí tiếp theo là của bát hương, bạn cần đặt ngay giữa của bàn thờ Thổ Công. Hãy chú ý trong việc sắp lễ, lau chùi mỗi dịp mùng 1 hay rằm, tránh không để bát hương bị dịch chuyển nhé. Lọ hoa nên được đặt phía bên phải của bàn thờ Thổ Công. Bạn lưu ý chỉ nên cúng những loại hoa như cúc, đồng tiền và hoa hồng nhưng phải chọn loại tươi. 

Đối với mâm bồng, bạn đặt ngay phía trái của bàn thờ hoặc để phía dưới đất cũng được nếu lễ nhiều. Một vài gia đình muốn đặt thêm Ông Cóc trên bàn thờ Thổ Công thì hãy đặt ngay bên trái Ông Địa. Tuy nhiên, bạn nên chú ý một điều rằng sáng cho cóc quay ra ngoài, tối lại quay vào trong. Cuối cùng là tô sứ sẽ được đặt ngay dưới đất, phía ngoài cùng của bàn thờ. Bạn đổ vào càng đầy hoa và nước lộc lá sẽ được giữ lại càng nhiều trong gia đình bạn.

5. Cách dâng hương và lễ vật

Sau khi đã sắp xếp bộ đồ gốm sứ cho bàn thờ Thổ Công xong xuôi, việc tiếp theo bạn cần làm chính là tìm hiểu về cách dâng hương cũng như lễ vật. Mỗi vùng miền trên đất nước Việt Nam lại có những phong tục, quan niệm cúng Ông Địa khác nhau. 

cách dâng hương lễ vật cho bàn thờ ông địa

Đối với người miền Nam, khi cúng Ông Địa họ sẽ ăn một phần đồ cúng ngay tại bàn thờ. Theo sự tích ngày xưa kể lại, Ông Địa chết do bị hạ độc trong thức ăn. Bởi vậy, việc làm trên biểu hiện rằng đồ ăn hoàn toàn đảm bảo, không chứa độc. Đồng thời điều đó cũng chứng tỏ gia chủ muốn dành những món ngon, thực phẩm an toàn dâng lên ngài.

Đối với người miền Bắc, họ sẽ cúng Ông Địa theo tục lệ bình thường. Trong khi cúng Ông Địa, lễ vật dâng lên sẽ bao gồm một số đồ sau:

Lễ vật cúng mặn tính từ tháng 1 – 6

Bạn chuẩn bị 5 loại quả (luôn có trái dừa), 1 lọ hoa, 5 cây nhang, 2 đèn cày, 5 chum rượu đế, 2 miếng vàng bạc, 2 điếu thuốc. Bộ tam sen cần chuẩn bị thực phẩm được luộc chín như sau: 1 quả trứng vịt, 1 miếng thịt rọi, 1 con tôm.

Lễ cúng chay tính từ tháng 7 – 12

Bạn cần chuẩn bị 5 loại quả (luôn có trái dừa), 1 lọ hoa, 5 cây nhang, 2 đèn cày, 2 miếng vàng bạc, 2 điếu thuốc, 5 chum nước. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm muối hột và gạo nữa là đủ.

Trên đây là một vài chia sẻ về những điều bạn cần biết về bàn thờ Ông Địa. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi, bạn đã có thêm kiến thức để giúp của cải, may mắn… hút vào nhà mình nhiều hơn. Một bàn thờ hoàn chỉnh chắc chắn không thể thiếu đi bộ đồ gốm sứ chất lượng, đảm bảo qua thời gian.

Để lựa chọn cho gia đình mình được bộ đồ cúng như vậy, bạn hãy liên hệ với gốm Bát Tràng Đoàn Quang nhé. Chúng tôi đã đạt được giấy chứng nhận về top thương hiệu gốm sứ nổi tiếng tại Việt Nam. 

+ Tìm Hiểu Thêm :Top Những bộ thờ cúng gia tiên Đẹp

Thông tin liên hệ

Gốm Bát Tràng Đoàn Quang 

  • Địa chỉ: 384 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP. HCM.
  • Điện thoại: 0909 116 270 – 0913769770
  • Email: quangnhubattrang@yahoo.com

Trả lời

Close Menu
×

Cart