Địa chỉ: 384 Hà Huy Giáp, P.Thạnh Lộc, Q.12, TP.HCM - Email: quangnhubattrang@yahoo.com
Những điều cần biết về lịch sử trà đạo Việt Nam

Những điều cần biết về lịch sử trà đạo Việt Nam

Từ lâu người Việt Nam đã hình thành văn hóa uống trà. Đây là một nét đẹp sinh hoạt đơn giản mà thanh tao không hề cầu kỳ như trà đạo Nhật hay trà đạo Trung Hoa. Vậy lịch sử trà đạo Việt Nam như thế nào? Để có được đáp án cho câu hỏi này bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Lịch sử trà đạo Việt Nam như thế nào? 

So với lịch sử trà đạo của Trung Hoa và Nhật Bản thì lịch sử trà đạo của Việt Nam vẫn chưa rõ ràng và có nhiều bí ẩn. Đến nay các chuyên gia về lĩnh vực này chưa thể lý giải một cách chính xác. Tuy nhiên chúng ta có thể tóm lược như sau: 

Tìm hiểu về lịch sử trà đạo Việt Nam

Việt Nam có tập tục uống trà từ rất lâu đời cùng bề dày lịch sử vững bền, Tuy nhiên cho đến tận ngày nay vẫn không có nhiều người biết đến điều này. Một số người cũng thắc mắc trà đạo Việt Nam được du nhập về từ Nhật Bản hay Trung Quốc. Tuy nhiên trên thực tế thì chúng ta cũng có lịch sử về trà đạo riêng. 

Lịch sử trà đạoviệt nam
Bàn trà đạo việt nam

Cụm từ trà đạo theo sổ sách ghi lại thì xuất hiện trên thư tịch cổ của Việt Nam khoảng cuối thế kỷ thứ X( tức là vào 990 – 1091). Nguồn gốc của trà đạo chính là từ Trung Hoa, cụ thể là từ đời nhà Đường vào khoảng  thế kỷ thứ VII. Tuy nhiên, nhìn chung thì lịch sử trà đạo Việt Nam vẫn còn rất nhiều huyền bí và cơ sự mơ hồ không rõ ràng. 

Điểm khác nhau giữa trà đạo Việt Nam với các Nước Khác

  Không giống với các “trà đạo” của Nhật Bản hay “trà kinh” của Trung Quốc, tại Việt Nam các bậc tiền nhân coi việc thưởng trà như một nghệ thuật. Mà đã là nghệ thuật tì sẽ phi công thức. Chính vì thế mà thường những người muốn tâm hồn được nhẹ nhàng và thư thái hơn sẽ thường xuyên uống trà để cân bằng. 

 Người Việt cũng sử dụng trà mộc ướp cùng với nhiều loại hương liệu khác nhau. Chính vì thế mà chúng ta có được các loại trà như trà sen, trà hoa nhài, trà bạch ngọc, trà mật ong, trà long nhãn, trà nhân sâm… Mỗi loại lại mang những đặc trưng riêng giúp cho người thường trà tha hồ lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu bản thân. Nhưng trà sen là thứ trà được yêu thích nhất và thường được dâng cho các bậc vua chúa thời xưa. 

+ Xem Thêm : Văn hóa trà đạo người Trung Hoa

+ Xem Thêm : Văn Hóa TRà Đạo người Nhật Bản

Nét văn hóa thưởng trà ở Việt Nam 

“Tục uống trà” không thể thưởng thức bừa bãi mà từ xưa đến nay đã đi theo một quy ước ứng xử bất thành văn. Sở dĩ trà đạo Việt Nam không thể trở thành một đạo trà nổi tiếng như chado của Nhật Bản vì thực tế độ phổ biến của nét văn hóa này quá rộng lớn. Từ lâu thưởng trà đã trở thành một thói quen mang tính chất toàn dân. Cùng với tính linh hoạt trong văn hóa Việt mà trà đạo không chịu gò bó trong một khuôn khổ nhất định nào. 

Ngày nay với việc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thưởng trà không chỉ là một nét đẹp văn hóa. Con người ta uống trà là để tâm hồn trở nên thư thái và tự do hơn. Nhất là trong guồng quay cuộc sống hối hả và rộn ràng thì việc có những phút giây thư giãn bên ly trà nóng là vô cùng cần thiết. Đây là một cách để cân bằng cuộc sống vô cùng hiệu quả. 

Chính vì những giá trị mà trà đạo mang lại mà rất nhiều nhà văn nhà thơ đã đưa nét văn hóa này vào trong những tác phẩm của mình như:

  • Nguyễn Tuân có nhắc đến trà trong Chén trà trong sương sớm
  • Phạm Đình Hổ có bài Tuỳ bút về danh trà.
  • Hai bài thơ của Nguyễn Trãi, danh nhân văn hóa Việt Nam thế kỷ XIV – XV (1380 – 1442) ở Côn Sơn… Đặc biệt, trà đạo từ thời Nguyễn Trãi đã đi vào hòa nhập với văn hóa Việt Nam.

Phong cách mời trà của người Việt 

Trà đạo Việt Nam tuy không mấy cầu kỳ nhưng cũng có những quy chuẩn riêng. Bắt đầu từ việc mời trà lắm công phu chứ chẳng hề đơn giản. Sau khi đã tiến hành tráng chén bằng nước đun sôi nhằm mục đích làm sạch và giữ nhiệt thì người dùng sẽ xếp chén sát lại với nhau để tạo thành hình tròn. 

Phong cách mời tra người việt nam
                    Phong cách mời trà của người việt Nam

Việc làm này không chỉ giúp rót trà trở nên dễ hơn mà nó còn mang hàm ẩn cái đạo vô cùng hay và giá trị của trà Việt. Những chiếc chén nhỏ xinh nằm sát nhau thể hiện cho sự gắn bó lâu dài giữa con người với con người. Sự thân thiết của các chiến hữu hay tình làng nghĩa xóm đều được thể hiện bằng việc mời nhau chén trà. Ngoài ra, hình tròn của chén còn tượng trưng cho sự viên mãn và đủ đầy. 

Cách rót trà mời khách của người Việt Nam

Bạn cũng cần lưu ý nếu rót thì nên tuân theo hình tròn và chỉ rót một chút từ đầu đến cuối sau đó lại vòng ngược lại. Điều này sẽ giúp giảm bớt độ chênh lệch đậm nhạt giữa chén đầu và chén cuối. Thêm nữa, ý nghĩa của nó là thể hiện sự bình đẳng tuyệt đối giữa chủ và khách trong việc thưởng thức trà ngon. 

Phong cách thưởng trà của người Việt Nam 

Nói về thưởng trà thì người Việt có những thuật ngữ rất riêng. Nếu bạn thưởng trà một mình thì được gọi là độc ẩm còn nếu hai người là đối ẩm, tương tự nhiều người tức quần ẩm. Trà dùng khi độc ẩm là thưởng nguyệt và ngâm thơ còn đối ẩm là giao lưu, cùng nhau trao đổi những điều hay về văn thơ hay cả cầm kỳ thi họa. 

Chính vì thế mà trà cũng như một người bạn tâm giao của con người. Trà cũng giúp ta nhớ đến những người bạn, nhớ đến tri ân, tri kỷ và ngẫm nghĩ về nhân tình thế thái. Theo những người sành sỏi về trà thì thưởng trà cần tuân thủ “nhất thủy – nhì trà – tam bôi – tứ bình – ngũ quần anh”. Đây cũng là phong cách uống trà của người Việt.

Nhất thủy

Trong trà đạo Việt Nam thì để có được một ấm trà ngon điều quan trọng nhất chính là nước. Thông thường nước được sử dụng để pha trà là do tuyết tan, hứng mưa ngoài trời hay lấy từ những con suối, giếng sâu. Sau đó nước được đun bằng than trên nhiệt độ 80 – 90 độ C. Bạn tuyệt đối không dùng nước sôi vì trà sẽ bị nát hay cháy. 

Tam bôi

Bôi tức là chén dùng để uống trà, thông thường người xưa thường chọn loại chén hột mít hay chén mắt trâu. Và chất liệu hoàn hảo nhất làm vị trà thêm đậm đặc chính là gốm sứ. Tuy nhiên trước khi rót trà thì bạn cần tráng chén qua nước sôi nhằm làm nóng và vệ sinh. 

Tứ bình

Điều quan trọng tiếp theo chính là ấm pha trà. Tùy vào số lượng người thưởng trà mà bạn sử dụng loại bình sao cho phù hợp nhất. Tuy nhiên bạn cần phải pha trà cần rửa với một ít nước sôi rồi sau đó đổ đi để trà được nở hết và có vị đậm đà nhất. 

+ Bộ ấm chén Tử Sa Bát Tràng

Ngũ quần hùng 

Tức là người bạn trà, để tìm được một người tâm đầu ý hợp không chỉ biết cách thưởng trà mà còn sở hữu vốn am hiểu nhất định rất khó. Vì thế các cụ ngày xưa thường đưa những người này vào chiếu trên của những bậc thi sĩ. 

trà đạo việt nam

Ngoài ra bạn còn cần phải để ý đến không gian cũng như thời điểm thưởng trà. Theo những người sành sỏi thì thời điểm thích hợp nhất là vào khoảng 4-5 giờ sáng khi âm dương giao hòa. Còn không gian thì phải là nơi thanh tịnh, nếu ở những khung cảnh thiên nhiên yên tĩnh thì càng hoàn mỹ. 

Qua bài viết trên đây chúng tôi đã giúp bạn có cái nhìn đa chiều hơn về lịch sử trà đạo Việt Nam. Quan trọng nhất khi uống trà là bạn cần chuẩn bị được một bộ ấm trà phù hợp nhất. Để có được điều này thì bạn hãy đến với Gốm Bát Tràng Đoàn Quang. Chúng tôi sở hữu rất nhiều sản phẩm gốm Sứ Bát tràng chất lượng cao với giá cả phải chăng. Vì vậy đến với chúng tôi bạn sẽ thỏa mãn được niềm đam mê về trà đạo của mình. 

Thông tin liên hệ:

GỐM BÁT TRÀNG ĐOÀN QUANG

  • Địa chỉ: Số 384 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh 
  • Điện thoại: 0909 116 270 – 0913 769 770
  • Email: quangnhubattrang@yahoo.com

Trả lời

Close Menu
×

Cart