Phật Độ Mạng Là Gì?

Vị Phật độ mạng

Theo Phật giáo, mỗi tuổi trong 12 con giáp đều có một vị Phật độ mạng, được gọi là Phật bản mệnh. Vậy Phật độ mạng là gì? Phật độ mạng có ý nghĩa như thế nào? Và làm sao để biết bạn có Phật bản mệnh nào? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây của Gốm Sứ Bát Tràng Đoàn Quang nhé.

Phật độ mạng là gì

Phật độ mạng là gì? (Ảnh: Internet)

Phật độ mạng được phân định dựa trên tuổi tác, tức là căn cứ trên năm sinh của bạn, không thay đổi trong suốt cuộc đời. Theo quan niệm của nhà Phật, bất kỳ vị Phật độ mạng nào cũng công đức viên mãn, mang đến nhiều điều tốt lành cho bạn, phù hộ bạn vượt qua những khó khăn, thử thách trong đời sống.

Danh mục bài viết

Phật độ mạng là gì?

“Bên ngoài cõi Diêm Phù Đề, bên trong bốn biển có 12 loài thú được Bồ Tát giáo hóa. Khi cõi người mới sinh ra, Bồ Tát phân nhiệm vụ những loài thú này bảo vệ, nhận được lợi ích nên 12 con giáp cũng dựa vào đó để đặt ra…” Đây là nội dung được nhắc đến trong cuốn sách “Pháp Uyển Châu Lâm” của nhà Phật. Theo nội dung này, 12 loài thú được các Bồ Tát giáo hóa và phái xuống trần chính là 12 con giáp hiện nay. Theo 12 con giáp sẽ có 8 vị phật độ mạng. Vì có 12 con giáp nhưng chỉ có 8 vị Phật độ mạng nên dẫn đến trường hợp có vị Phật độ mạng cho 2 con giáp khác nhau.

Phật độ mạng hay còn gọi là Phật bản mệnh sẽ bảo hộ những con giáp khỏi những tà khí, điều xấu xa, mang đến may mắn, sức khỏe và thành công. Khi con giáp trở thành hóa thân tuổi của con người thì sự phù hộ của những vị Phật chuyển sang con người.

8 vị Phật độ mạng trong 12 con giáp

Phật bản mệnh gồm 8 vị chủ tôn, còn được gọi với một cái tên khác là Phật hộ thân. Thông qua 12 nhân duyên, Thiên can, Địa chi cùng với năm yếu tố đất, nước, gió, lửa, không khí, Phật giáo mật tông đưa ra thuyết 8 vị Bản Tôn chủ quản 12 con giáp. Mật tông thường gọi là 8 thần hộ thân, 8 Phật độ mạng. Cùng tìm hiểu về 8 vị Phật độ mạng này nhé!

Phật bản mệnh

Phật bản mệnh gồm 8 vị chủ tôn, còn được gọi với một cái tên khác là Phật hộ thân (Ảnh: Internet)

1. Đại Thế Chí Bồ Tát

Đại Thế Chí Bồ Tát gắn liền với hình ảnh vị Phật hiền hòa, có đôi mắt sáng, trên tay mang nhành hoa sen xanh vừa chớp nở. Ngài thường đứng bên cạnh Đức Phật A Di Đà hoặc ngồi thiền trong tư thế kiết già trên đài hoa sen. Đại Thế Chí Bồ Tát là người phò trợ tuyên truyền thánh pháp cho Đức Phật A Di Đà ở Tây Phương. Người là hiện thân của trí tuệ thông suốt, dùng sức mạnh trí tuệ để soi sáng chúng sinh, giúp con người thoát khỏi những đau khổ trong tâm trí, trí tuệ khai mở, hướng đến những điều tốt đẹp.

2.Hư Không Tạng Bồ Tát

Hư Không Tạng Bồ Tát trong kinh Phật được miêu tả với hình ảnh tay phải mang kiếm liệt hỏa – là tượng trưng của sự bảo vệ, tay trái mang nhành hoa sen hoặc viên ngọc – là tượng trưng cho trí tuệ và tâm trong sáng. Ngài là vị Bồ Tát giúp cho con người tăng cường sức mạnh lý trí để tránh được những cám dỗ của vật chất, tà ma, thanh lọc tâm trí.

3. Phật A Di Đà

Phật A Di Đà xuất hiện với hình ảnh những cụm tóc xoắn ốc, ánh mắt hiền từ, nụ cười hòa ái. Thân trên mặc áo cà sa, ngồi trên tọa hoa sen, tay bắt ấn thiền định hoặc hướng xuống dưới để cứu giúp chúng sinh. Phật A Di Đà là biểu tượng của sự từ bi và trí tuệ. Khi bạn mang theo tượng Phật A Di Đà sẽ mang lại may mắn, bình an, hóa giải vận hạn.

4.Như Lai Đại Nhật

Như Lai Đại Nhật là một trong những hóa thân của Đức Phật Tổ Như Lai, là người đứng đầu trong Ngũ Phật Như Lai – 5 vị Phật tối cao của Phật Giáo Tây Tạng. 5 vị Phật này là đại diện cho 5 tính cách của con người, 5 con đường để tu thành chính quả. Trong đó, Như Lai Đại Phật là vị Phật đại diện cho ánh sáng trí tuệ, niềm tin. Ánh sáng trí tuệ sẽ tỏa sáng, đẩy lùi bóng tối, mang lại hạnh phúc, bình an cho thế gian.

5. Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn

Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn hay còn gọi là Đức Phật Ngàn Mắt, Ngàn Tay. Đây là hóa thân của Quán Thế Âm Bồ Tát với hình ảnh có nhiều cánh tay, mỗi cánh tay cầm một loại pháp khí để cứu độ chúng sinh, chống lại những thế lực xấu xa và phần đầu nhiều mắt để soi thấu trần gian, cứu giúp những mảnh đời bất hạnh.

Vị Phật độ mạng
Vị Phật độ mạng cho những người tuổi Tý là Phật Quan Âm Nghìn Mắt Nghìn Tay (Ảnh: Internet)

6. Văn Thù Bồ Tát

Văn Thù Bồ Tát được miêu tả với hình ảnh vị Phật tinh anh, thông thái, cưỡi trên con nghê hoặc sư tử, tay cầm thanh kiếm diệt yêu trừ ma, bảo vệ bình an cho chúng sinh trên thế gian.

7. Phổ Hiền Bồ Tát

Phổ Hiền Bồ Tát là một trong Ngũ Thiền Bồ Tát theo giáo lý của Phật Giáo. Người thường xuất hiện bên cạnh hai vị bồ tát Thích Ca và Văn Thù Bồ Tát. Hình ảnh của Phổ Hiền Bồ Tát được mô tả là ngồi trên lưng voi, tay mang nhành hoa sen, tay mang ngọc như ý thể hiện sức mạnh vượt qua mọi khó khăn, hoa sen là biểu tượng của sự tinh khiết và ngọc như ý thể hiện vạn sự như ý, mọi sự hanh thông.

8. Bất Động Minh Vương

Bất Động Minh Vương là vị Phật có nét mặt dữ tợn, đôi mắt mở to, một tay cầm kiếm, một tay cầm xích, phía sau là ngọn lửa cháy không ngừng. Sách nhà Phật có ghi lại, Bất Động Minh Vương là người có pháp lực cao nhất trong Ngũ đại Minh Vương của mật giáo. Người có nhiệm vụ tiêu diệt Tham – Sân – Si của con người.

Phật bản mệnh của bạn là gì?

  • Tuổi Tý: Vị Phật độ mạng cho những người tuổi Tý là Phật Quan Âm Nghìn Mắt Nghìn Tay.
  • Tuổi Sửu và tuổi Dần: Vị Phật bản mệnh của người tuổi Sửu và tuổi Dần là Hư Không Tạng Bồ Tát. Ngài có mật hiệu khác là Khố Tạng Kim Cương, biểu tượng của sự giàu có.
  • Tuổi Thìn và tuổi Tỵ: Vị Phật độ mạng cho người tuổi Thìn và tuổi Tỵ là Phổ Hiền Bồ Tát.
  • Tuổi Mão: Vị Phật hộ mệnh người tuổi Mão là Văn Thù Bồ tát.
  • Tuổi Ngọ: Đại Thế Chí Bồ Tát chính là vị Phật hộ mệnh của những người tuổi Ngọ.
  • Tuổi Dậu: Bất Động Minh Vương, vị Bồ Tát có pháp lực cao nhất trong Ngũ đại Minh Vương là Phật bản mệnh của người tuổi Dậu.
  • Tuổi Mùi và tuổi Thân: Vị Phật hộ mệnh của hai con giáp này chính là Đại Nhật Như Lai.
  • Tuổi Tuất và Tuổi Hợi: những người thuộc hai con giáp này được Phật A Di Đà hộ mệnh.

Sau khi tìm hiểu Phật độ mạng là gì và biết bản thân có vị Phật bản mệnh nào, bạn có thể cầu các mặt Phật tương ứng đeo bên người để mang lại nhiều may mắn, bình an cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *