Phòng Thờ Nên Treo Chữ Gì?

Phòng thờ nên treo chữ gì

Tranh chữ là một trong những loại tranh phổ biến được sử dụng để trang trí trong nhà. Nhưng đối với khu vực phòng thờ, thì không phải loại tranh chữ nào cũng sử dụng được. Nếu bạn chưa biết phòng thờ nên treo chữ gì thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của Gốm Sứ Bát Tràng Đoàn Quang nhé!

Phòng thờ nên treo chữ gì

Phòng thờ nên treo chữ gì? (Ảnh: Internet)

Thờ cúng là phong tục truyền thống của người dân Việt Nam và nhiều quốc gia Châu Á khác. Với ý nghĩa thể hiện sự biết ơn, lòng kính trọng đối với tổ tiên ông bà đồng thời hy vọng hương linh tổ tiên phù hộ cho cả gia đình được hạnh phúc, bình an và khỏe mạnh thì việc bày trí bàn thờ, trang trí khu vực xung quanh bàn thờ rất được chú trọng. Một trong những vật dụng được sử dụng phổ biến để trang trí phòng thờ là tranh chữ. Tuy nhiên, chọn tranh chữ gì treo phòng thờ đúng phong thủy, không phạm vào những điều cấm kỵ là vấn đề được nhiều người quan tâm. Dưới bài viết này, chúng tôi chia sẻ cách chọn tranh chữ treo phòng thờ.

Danh mục bài viết

Phòng thờ nên treo chữ gì?

Tranh chữ Phúc

Chữ Phúc là biểu tượng của hạnh phúc, phúc lành, may mắn nên treo chữ Phúc sẽ phù hợp với không gian linh thiêng của phòng thờ. Tranh chữ Phúc bằng tiếng Việt hay tiếng Hoa đều có thể sử dụng. Chữ Phúc cũng tương ứng với mong muốn thờ cúng tổ tiên để được phù hộ cuộc sống hạnh phúc, phước lành.

Bên cạnh treo trong phòng thờ, chữ Phúc có thể treo ngay cửa ra vào với ngụ ý đưa phúc vào nhà. Trong phòng khách, chữ Phúc được treo sẽ mang lại hạnh phúc, bình an, phú quý cho cả gia đình. Chữ Phúc treo trong phòng làm việc sẽ mang lại may mắn, thuận lợi cho công việc và sự nghiệp.

Tranh chữ Lộc

Lộc là đại diện cho may mắn, tài lộc dồi dào. Vì vậy, treo chữ Lộc trong phòng thờ thể hiện mong muốn được ông bà tổ tiên phù hộ gia đình tài lộc sung túc, may mắn chạm cửa, cả gia đình có cuộc sống ấm no, sung túc và hạnh phúc.

hữ Lộc

Tranh chữ Lộc treo phòng thờ rất phổ biến (Ảnh: Internet)

Tranh chữ Thọ

Thọ có nghĩa là sống lâu năm, trường thọ nên là điều mà mỗi người đều mong muốn. Sống thọ để được tận hưởng niềm hạnh phúc con đàn cháu đống. Treo tranh chữ Thọ trong phòng thờ là thể hiện mong muốn ông bà tổ tiên phù hộ cuộc sống của tất cả các thành viên trong gia đình khỏe mạnh, trường thọ, sống lâu trăm tuổi.

Tranh chữ Ân

Tục thờ cúng tổ tiên có ý nghĩa là thể hiện lòng biết ơn đối với các bậc sinh thành vì vậy việc treo tranh chữ Ân là vô cùng chính xác. Chữ Ân nhắc nhở chúng ta phải nhớ công ơn sinh thành, ghi nhớ ơn dưỡng dục của tổ tiên, ông bà, cha mẹ.

Tranh chữ Nghĩa

Cũng như chữ Ân, việc treo tranh chữ Nghĩa cũng có mục đích răn dạy con cháu sống trên đời phải có tình có nghĩa, không chỉ là đối với người thân mà còn đối với tất cả mọi người trong xã hội. Sống có nghĩa là một đức tính đặc biệt của con người, giúp con người biết hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau, xây dựng cuộc sống ngày càng hạnh phúc.

Tranh chữ Hiếu

Một trong những loại tranh chữ thích hợp nhất để treo trong phòng thờ là tranh chữ Hiếu. Tranh chữ Hiếu thể hiện đúng ý nghĩa của phong tục thờ cúng của người Việt, đó là sự hiếu thảo đối với ông bà, cha mẹ, tổ tiên. Bức tranh chữ này được treo trong phòng thờ cũng nhằm mục đích giáo dục, răn dạy con cái biết phụng dưỡng, chăm sóc cha mẹ, ông bà khi còn sống, thờ cúng cha mẹ, ông bà khi đã khuất mới trọn đạo làm con.

Khổng Tử từng dạy, mỗi người sinh ra trên đời đều thọ ơn cha mẹ với chín chữ cù lao:  “Sinh, cúc, phủ, súc, trưởng, dục, cố, phục, phúc”. Chín chữ cù lao này có nghĩa là cha mẹ có công “Sinh ra, nâng đỡ, vuốt ve, cho bú, nuôi cho lớn, dạy dỗ, trông nom, săn sóc và bảo vệ” cho con cái. Vì vậy, con cái phải biết hiếu thuận và báo đáp công ơn của cha mẹ, ông bà.

Tranh chữ Tâm

Người ta treo tranh chữ Tâm thường nhằm mục đích hướng con người có suy nghĩ tích cực, sống hướng thiện, biết tu thân, dưỡng tính và làm những điều có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Tâm sáng thì cuộc sống thanh thản, dễ chịu. Làm việc có tâm sẽ đạt được thành quả tương ứng. Giữa người với người dùng chữ tâm đối đãi sẽ nhận được hồi báo tốt lành. Khi tâm lệch sang những điều xấu xa thì cuộc sống bất an, đảo điên. Tâm ghen ghén thù hận thì cuộc sống đau khổ, khó khăn…

Với những ý nghĩa đó, việc treo chữ Tâm trong phòng thờ sẽ kịp thời nhắc nhở con cháu sống đúng với Tâm chính nghĩa, lương thiện, hướng đến những điều tốt lành để có được một cuộc sống bình an, hạnh phúc và may mắn.

Tranh chữ Vạn

Tranh chữ Vạn thường được sử dụng để treo trên bàn thờ hoặc phòng thờ Phật. Chữ Vạn được xem là hiện thân của Phật, mang ý nghĩa viên mãn, thanh tịch, trong sáng và cát tường. Nếu bạn treo tranh chữ Vạn theo chiều kim đồng hồ thì bức tranh có nghĩa là sự thể hiện sức mạnh, thông minh. Nếu bạn treo tranh chữ Vạn ngược chiều kim đồng hồ thì nó là đại diện cho sự từ bi, nhân hậu. Tùy theo mục đích mà bạn có thể chọn treo tranh chữ Vạn theo những chiều khác nhau.

Tranh chữ Vạn

Tranh chữ Vạn thường được sử dụng để treo trên bàn thờ hoặc phòng thờ Phật (Ảnh: Internet)

Treo tranh chữ Nhẫn

Chữ Nhẫn ở đây có nghĩa là nhẫn nại. Phàm là làm bất cứ việc gì đều không thể sớm chiều thành công mà sẽ tích lũy qua từng ngày. Vì vậy, bạn cần nhẫn nại và quyết tâm thực hiện, khi gặp khó khăn, thử thách biết đứng lên và vượt qua. Chỉ có như vậy, thành công mới đến với bạn. Treo tranh chữ Nhẫn trong phòng thờ chính là nhắc nhở con cháu biết nhẫn nại vượt qua khó khăn để hướng đến cuộc sống ấm no, thành công và hạnh phúc.

Treo tranh chữ Trí

Trí là đại diện cho trí tuệ, trí thức. Con người nếu muốn theo đuổi công việc hay bất kỳ lĩnh vực nào mà không có trí tuệ, thiếu đi tri thức thì rất khó để thành công. Vì vậy, treo tranh chữ Trí trong phòng thờ nhắc nhở con cháu không ngừng học tập tích lũy tri thức, xây dựng nền tảng trí tuệ vững chắc để giải quyết tất cả những khó khăn trong hành trình chinh phục ước mơ.

Phòng thờ nên treo chữ gì? Ngoài những chữ chúng tôi chia sẻ ở trên, bạn có thể chọn những chữ liên quan đến ý nghĩa phong thủy, mang đến sự linh thiêng cho không gian bàn thờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *