Số 5 Có Ý Nghĩa Gì?

Số 5 là biểu tượng cho quyền lực

Trong quan niệm của người Á Đông, những con số không chỉ đơn giản là ký hiệu để đong đo số lượng. Mỗi con số đều ẩn chứa những ý nghĩa độc đáo riêng. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ đi tìm đáp án cho câu hỏi số 5 có ý nghĩa gì? Mời bạn cùng Gốm Sứ Bát Tràng Đoàn Quang tham khảo để có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc chọn các con số hợp mệnh của mình.

số 5
Số 5 có ý nghĩa gì? (Ảnh: Internet)

Trong toán học, các con số là đối tượng được sử dụng đếm, đo lường. Các số tự nhiên cơ bản sẽ bao gồm 9 con số: 0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9. Bên cạnh tác dụng đong đếm, con số ngày nay còn được sử dụng để đánh nhãn (số điện thoại), đặt hàng (số seri). Tuy nhiên, trong triết học và phong thủy học, mỗi con số đều có chức năng và ý nghĩa khác.

Trong quan niệm phong thủy và triết học của người Phương Đông, vạn vật đều được bắt nguồn từ những con số. Vậy trong những con số đó, số 5 có ý nghĩa gì? Những ai thích hợp với con số 5? Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này, đừng bỏ qua bài viết chia sẻ thông tin thú vị và bổ ích dưới đây của chúng tôi nhé!

Mỗi con số đều có những ý nghĩa riêng

Mỗi con số đều có những ý nghĩa riêng (Ảnh: Internet)

Danh mục bài viết

Số 5 có ý nghĩa gì?

Trong từng lĩnh vực khác nhau, số 5 sẽ có ý nghĩa khác nhau. Bây giờ chúng ta sẽ đi tìm hiểu kỹ càng về ý nghĩa của số 5 trong từng lĩnh vực cụ thể nhé!

Ý nghĩa của số 5 trong lịch sử

Trong lịch sử, người ta ca ngợi thời Tam Hoàng – Ngũ Đế vì đây là thời kỳ thái bình thịnh trị. Tam Hoàng là 3 vị vua đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc, những người có công to lớn trong việc khai mở một nền văn minh mới cho nhân dân. Ngũ đế là chỉ các vị vua Hoàng Đế, Chuyên Húc, Đế Cốc, Đế Nghiêu, Đế Thuấn.

Theo lịch sử ghi lại thì những năm tháng dưới thời trị vì của 5 vị vua này xã hội thái bình, nhân dân có cuộc sống ấm no, bình an, hạnh phúc, ra đường rơi đồ không ai nhặt, tối đến ngủ không cần đóng cửa. Vì vậy, được sinh sống trong thời kỳ này là ước mơ của rất nhiều bách tính. Vì con số 5 gắn liền câu chuyện về Ngũ đế nên dần dần người ta cũng cho rằng, số 5 là con số đại diện cho thái bình thịnh trị.

Ý nghĩa của số 5 theo địa lý

Trong lĩnh vực địa lý, số 5 chính là chỉ 5 yếu tố cơ bản tạo nên lớp vỏ trái đất gồm Thạch Quyển, Thủy Quyển, Sinh Quyển, Khí Quyển và các đới cảnh quan. Trong hệ thống các lục địa hiện nay cũng có 5 châu lục. Trái đất là nơi khởi nguồn của mọi sự sống, là môi trường sinh sống của các sinh vật. Thế nên, con số 5 trong địa lý chính là đại diện của sự sống.

Ý nghĩa số 5 trong phong thủy

Theo học thuyết âm dương, số 5 là số lẻ, mà số lẻ là thuộc về dương, số 5 là nằm ở vị trí trung tâm của các dãy số nên mang ý nghĩa là trung tâm của vạn vật.

Theo phong thủy, số 5 tương ứng với vị trí của sao Ngọc Hành trên chòm sao Bắc Đẩu, thuộc Hành Thổ. Vị trí của ngôi sao này là ở trung tâm của chòm sao. Các nhà chiêm tinh học xưa cho biết, sao Ngọc Hành là biểu tượng của vị quân chủ, vì chúng nằm giữa trung tâm của vạn vật như hoàng đế cai trị muôn dân. Vì thế, lý giải về ý nghĩa của số 5 trong trường hợp này là quyền lực, đại diện cho người đứng đầu, danh vọng ở đỉnh cao, quý hiển sang trọng.

Số 5 là biểu tượng cho quyền lực

Số 5 là biểu tượng cho quyền lực (Ảnh: Internet)

Ý nghĩa của số 5 trong Kinh Dịch

Một quẻ Dịch gồm sáu hào, cấu trúc từ hào 1 đến hào 6 tương ứng với các địa vị, giai tầng trong xã hội. Trong đó, hào 5 tương ứng với địa vị hoàng đế, người có quyền lực cao nhất của một quốc gia trong chế độ xã hội phong kiến. Như vậy, trong Kinh Dịch, con số 5 cũng có ý nghĩa chỉ những người có địa vị cao quý, quyền lực.

Ý nghĩa số 5 trong Ngũ hành

Theo thuyết Ngũ hành, vạn vật thường được quy nạp, tổng hợp thành năm dạng vật chất là Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Bên cạnh đó, bạn có thể bắt gặp bóng dáng của con số 5 ở khắp mọi nơi như bàn tay có 5 ngón, ngũ quan trên gương mặt, ngôi sao có 5 cánh, ngũ cốc, người quân từ có ngũ đức (Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín), cuộc sống có ngũ phúc (Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh). Số 5 cũng là tượng trưng cho trường thọ và bất diệt. Số 5 cũng là sự kết hợp của căn nhà bằng vàng, nắm giữ hạnh phúc và sự bình an cho mỗi gia đình.

Ngũ hành
Trong Ngũ hành, số 5 là đại diện cho sự sinh sôi, nảy nở (Ảnh: Internet)

Sở dĩ con số 5 trở thành con số gắn liền với nhiều sự vật như vậy là vì số 5 tượng trưng cho sự cân bằng của các yếu tố tạo nên sự sống của vạn vật trong Ngũ hành, là cái gốc của vạn vật. Từ lý giải này, số 5 còn được gọi là số Sinh, ý chỉ sự sinh sôi, nảy nở, phát triển, cái mới vận động và ra đời để thay thế cho cái cũ.

Số 5 hợp mệnh nào, khắc mệnh nào?

Những người hợp với số 5

Số 5 là số lẻ, thuộc về dương nên những người hợp số 5 là những người có năm sinh âm gồm Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất. Sự kết hợp giữa âm và dương tạo nên sự cân bằng trong mọi hoạt động của những người đó.

Theo thuyết Ngũ hành, số 5 là con số trung hòa nên hợp với tất cả các mệnh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Những người có ngôi sao tứ chính gồm: Tử Vi, Thiên Phủ, Thái Dương, Thái Âm thì nên sử dụng đồ vật chứa nhiều số 5 để mang đến nhiều vận tài lộc, công việc làm ăn gặp nhiều may mắn, thuận lợi, cuộc sống giàu sang, phú quý.

Những người nào không hợp với số 5

Số 5 không hợp với những người có mệnh Địa Không, không hợp với những người sinh năm âm các tuổi Sửu, Mão, Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi. Những người này nên lưu ý tránh sử dụng số 5 hoặc các vật dụng có yếu tố số 5 để tránh ảnh hưởng đến vận mệnh của cuộc đời.

Mỗi con số đều có những ý nghĩa riêng. Đối với số 5, đây là con số được sùng bái và yêu thích tại nhiều quốc gia Châu Á như Trung Quốc, Việt Nam bởi ý nghĩa về phúc lành, sinh sôi, quyền lực… Chúng tôi hy vọng rằng, thông qua bài viết này, bạn đã nắm được số 5 có ý nghĩa gì và vận dụng chúng vào trong đời sống một cách phù hợp để tăng thêm vận may và tài lộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *