Địa chỉ: 384 Hà Huy Giáp, P.Thạnh Lộc, Q.12, TP.HCM - Email: quangnhubattrang@yahoo.com
Sự độc đáo của nghệ thuật văn hóa trà đạo Trung Hoa

Sự độc đáo của nghệ thuật văn hóa trà đạo Trung Hoa

  Trung Quốc được xem là cái nôi của trà đạo. Nghệ thuật văn hóa trà đạo Trung Hoa không chỉ đơn thuần là uống trà mà còn ẩn chứa nét đẹp trong văn hóa tinh thần một cách độc đáo. Tất cả đều mang đậm bản sắc dân tộc Trung Hoa. Cùng tìm hiểu về nét văn hóa này của Trung Quốc thông qua bài viết sau. 

Lịch sử văn hóa trà đạo tại Trung Quốc

 Trung Quốc được xem là cái nôi hình thành nghệ thuật trà đạo, gọi là ông tổ của trà. Theo truyền thuyết thì trà được phát hiện bởi vị vua Thần Nông vào năm 2737. Tuy nhiên theo ghi chép thì trà xuất hiện chính thức vào năm 280 ở thời nhà Ngô. Đến thời nhà Thương – Chu thì trà được sử dụng làm thuốc chữa bệnh và xem là thức uống bình dân ở thời nhà Hán.

 Trà bắt đầu phổ biến bắt đầu từ thời nhà Đường – Tống và được ưa chuộng trong thời nhà Thanh. Ở thời nhà Thanh thì số lượng các quán trà dược mọc lên nhiều và kèm theo đó là nhiều phương thức kinh doanh sáng tạo và linh hoạt. Không chỉ đơn thuần là thưởng thức trà mà các quán này còn mở thêm nhiều dịch vụ khác nhau để thu hút khách hàng.

bộ ấm trà đạo trung quốc

 Trong các quán trà, khách hàng có thể là ngồi thưởng thức trà một mình hay nhâm nhi cùng bạn bè hay đơn giản chỉ là ngồi nghỉ ngơi, thư giãn. Ngoài ra thì nhiều người còn sử dụng trà để tăng thêm tinh thần để đánh cờ, bình luận thơ ca hay ngồi tâm sự, bàn chuyện với nhau. Tùy thuộc theo sở thích và tâm trạng của mỗi người mà những quán trà sẽ có những phong cách khác nhau. 

bàn trà đạo đầy đủ

 Trải qua quá trình lịch sử việc thưởng thức trà đã trở thành nét văn hóa cũng như biểu tượng của con người Trung Quốc. Và cũng theo phong tục văn hóa trà đạo Trung Hoa khách đến thì phải kính trà. Chén trà chính là sự tượng trưng có sự hiếu khách, lễ, nghĩa, tình không phân biệt giàu sang hay nghèo hèn. 

Sự độc đáo của văn hóa trà đạo Trung Hoa 

 Sự độc đáo trong văn hóa trà đạo Trung Hoa được thể hiện qua nghệ thuật pha, thưởng thức và không gian thưởng thức trà. Cụ thể là: 

Nghệ thuật pha trà

 Không chỉ đơn thuần là một thói quen, việc thưởng thức trà còn được nâng lên một tầm cao mới đó là nghệ thuật trong cách pha trà cho đến uống trà. Có rất nhiều cách để có được một  ấm trà ngon và đơn giản chỉ là cho trà vào trong tách rồi đổ nước sôi vào, chờ vài giây rồi thưởng thức. 

nghệ thuật pha trà đạo trung quốc

 Tuy nhiên để có được một ấm trà ngon thì việc chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cũng nên tuân theo một yêu cầu nhất định. Người thưởng trà nên chọn những lá trà tươi ngon, không bị sâu bệnh hay dập nát. Đặc biệt là trà phải được trải qua quá trình sơ chế và chế biến hết sức cẩn thận.

nghệ thuật pha trà đạo

 Theo quan niệm của người xưa thì ngọn chè sau khi được hái xuống đã được tiếp nhận dương khí và sau sao khô. Do đó, khi hạ thổ bạn nên để chè tiếp nhận được tinh khí từ đất để cân bằng âm dương đồng nhất. 

 Nước để pha trà nên sử dụng nước giếng, nước mưa hoặc nước suối. Người xưa thường dùng mạch nước nhỏ trong lòng núi chảy ra hay nước được lấy từ những hạt sương trên những cành cây để trà lên có hương vị đặc biệt và khác lạ.

Nghệ thuật thưởng thức trà

 Thưởng thức trà không giống như việc thưởng thức các thức uống khác mà ẩn sâu bên trong là cả một sự tinh tế và nâng cao lên thành nghệ thuật thưởng thức. Thưởng thức trà bao gồm hai phương diện, một là nghi lễ bao gồm các bước để chuẩn bị thưởng thức trà và hai là tư tưởng tu dưỡng đạo đức. Điều này có nghĩa là thông qua việc uống trà để có thể tu thân, nuôi dưỡng tinh thần và nâng tư tưởng lên một trình độ mới cao hơn đó là am hiểu triết lý. 

nghệ thuật thưởng thức trà

 Quá trình thưởng thức trà được chú trọng bởi 5 yếu tố cốt lõi nhất, đó là trà ngon, nước pha trà đạt yêu cầu, độ nóng của trà vừa phải, ấm pha trà chất lượng và môi trường thưởng thức trà tốt. Ngoài nguyên liệu trà đạt chuẩn một ly trà ngon còn đòi hỏi rất cao về dụng cụ và nước pha trà phải sạch sẽ. Nếu có điều kiện thì bạn nên sử dụng nước sông, nước suối đặc biệt là lấy từ sương trên cành hoa. 

 Cách thưởng thức trà ở mỗi nơi, mỗi vùng miền  không có sự thống nhất. Do đó, văn hóa trà đạo cũng khác nhau khá nhiều trong khâu thưởng trà. Tiêu biểu như sau:

  • Ở Bắc Kinh: Người dân thích dùng trà hoa nhài
  • Thương Hải, Chiết Giang: thích uống trà xanh
  • Phúc Kiến thì thích trà đen
  • Người Hồ Nam thì lại chuộng trà gừng…..

Không gian thưởng thức của trà đạo Trung Hoa

 Theo quan niệm của người Trung Hoa cổ xưa thì không gian thưởng thức trà là phòng kín hay những hoa viên. Trong phòng kín thường được trang trí câu đối, những bức thư pháp, hay chỉ đơn giản là những lời dạy của cổ nhân. Đặc biệt một một bức tranh phong cảnh lớn không thể thiếu trong căn phòng kín để tạo sự cân đối. 

không gian thưởng thức trà của trung hoa
Thưởng trà trong phòng mang cho bạn 1 không gian ấm cúng

 Không gian trong phòng kín được trưng bày rất tinh tế, bên trong có lư trầm giúp hương thơm lan tỏa nhẹ nhàng khắp cả căn phòng. Cùng với việc thưởng thức một tách trà ngon sẽ giúp cho tâm trạng luôn thư thái và mệt mỏi tiêu tan.

không gian thưởng trà
1 Bàn trà đặt ngoài sân vườn sẽ giúp buổi thưởng trà nhiều thi vị

 Còn nếu không gian là hoa viên thì người ngồi thưởng thức trà sẽ được bao quanh khung cảnh non nước hữu tình. Tuy nhiên những tách trà không còn được nhẹ dịu như khi thưởng thức trà trong phòng và ấm trà ở đây thường sẽ pha đặc hơn và cần được giữ nhiệt tốt hơn.

Tại sao nói thưởng thức trà là một nghệ thuật

 Thưởng thức trà theo quan niệm của người xưa không chỉ đơn thuần là uống trà mà tinh tế hơn là cảm nhận từng hương vị của trà, ngồi nhâm nhi tách trà.

 Đơn thuần là không làm gì cả, chỉ ngồi trầm ngâm suy nghĩ, giữ cho tâm thanh tịnh hay đơn giản chỉ vài ba người cùng bình phẩm về một tác phẩm hội họa.

 Thậm chí là người thưởng trà ngẫu hứng tức cảnh sinh tình mà đưa ra một vài câu đối hoặc chơi một bản nhạc. Chính vì vậy mà chúng ta có thể khẳng định việc thưởng thức trà đã được nâng lên một tầm cao mới. Đây được xem là sự tinh tế tuyệt diệu của nghệ thuật thưởng thức trà. 

Trà đạo không chỉ là nghệ thuật thưởng thức mà còn là quá trình tu luyện

 Có thể khẳng định tâm tính là một trong những vấn đề đang được xem trọng trong nghệ thuật trà đạo. Để đạt được cảnh giới của đạo thì tâm tính cần được tôi luyện và rèn giũa. Tu hàng trà đạo quan trọng nhất là tu tâm dưỡng tính, từ vị đắng của trà mà có thể nhìn thấu được nhân sinh. Theo đó, con người khi mới sinh ra không phải được hưởng phúc mà phải chịu khổ để hành thiện, chịu khổ để buông bỏ bản thân để trở về cái tốt đẹp thuở ban đầu. 

thiền trà
Thiền trà là quá trình tu luyện trong giới trà đạo

 Chính vì vậy mà Thần đã trao cấp cho người trong mỗi ngành nghề và chuyên ngành riêng. Mỗi văn hóa đều giúp cho người ta tu luyện tâm tính và nâng cao cảnh giới của sinh mệnh. Bởi trong mắt của Thần thì con người không phải sống tại thế gian để làm người mà còn mang một ý nghĩa thâm sâu ẩn chứa bên trong. 

 Như vậy có thể nói trà được xem là một trong những thức uống không thể thiếu đối với đời sống của con người hiện nay. Vị tinh túy cùng hương thơm đậm đà và màu thanh ngát trong từng chén trà đã mang đến văn hóa trà đạo Trung Hoa làm hài lòng du khách khi ghé thăm. 

 Để tăng thêm hương vị cho từng tách trà bạn hãy lựa chọn bộ đồ pha trà đảm bảo chất lượng nhất. Gốm Bát Tràng Đoàn Quang sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng. Liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tư vấn và hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn nhất.

+ Xem thêm : Nghệ thuật trà đạo Nhật Bản

+ Xem Thêm : Top 10 bộ ấm trà tử sa đẹp mê hoặc

Thông tin liên hệ:

GỐM BÁT TRÀNG ĐOÀN QUANG

  • Địa chỉ: Số 384 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh 
  • Điện thoại: 0909 116 270 – 0913 769 770
  • Email: quangnhubattrang@yahoo.com

Trả lời

Close Menu
×

Cart