Địa chỉ: 384 Hà Huy Giáp, P.Thạnh Lộc, Q.12, TP.HCM - Email: quangnhubattrang@yahoo.com
Tết Trùng Cửu nên làm gì?

Tết Trùng Cửu nên làm gì?

Rất nhiều người không nắm được ý nghĩa và không biết Tết Trùng Cửu nên làm gì? Hiểu được điều đó, gốm Bát Tràng Đoàn Quang sẽ tổng hợp và liệt kê giúp bạn những công việc cần chuẩn bị cho ngày tết này.

Tết Trùng Cửu là gì?

Theo phong tục truyền thống thì tết Trung cửu rơi vào ngày mùng 9 tháng 9 âm lịch. Ngày tết này còn có tên gọi là Tết Trùng Dương, tết hoa Cúc. Tết Trùng cửu dựa vào sự lặp lại của hai số 9 để thể hiện ý nghĩa về sự trường thọ và may mắn.

tết trùng cửu là gì?

Nguyên nhân bởi, dố 9 theo quan niệm của người phương Đông là số cực kỳ may mắn. “Cửu” trong phiên âm tiếng Hán có nghĩa là sự vĩnh cửu, sự vĩnh hằng. Khi số 9 được  nhân đôi vào ngày 9/9 thì đánh dấu thời điểm chuyển giao giữa mùa thu và mùa đông.

Đây là ngày tết mang nhiều ý nghĩa và phổ biến trong văn hóa của người Việt Nam thời xưa. Tết trùng cửu hiện nay ít được mọi người biết đến, chủ yếu chỉ những người già, người lớn tuổi còn nhớ ngày tết này.

Trong dân gian còn gọi Tết Trùng Cửu là  “Từ thanh” với ý nghĩa tạm biệt cỏ xanh. Nguyên nhân bởi ngay sau ngày trùng cửu là tới mùa đông, cây cối sẽ rụng lá, không thích hợp thưởng ngoạn phong cảnh. Theo đó, ngày trùng cửu được coi là ngày đi chơi cuối cùng trước khi thời tiết sang đông.

Nguồn gốc tết Trùng Cửu

Vào đời cuối nhà Hán, có một người tên Hoàng Cảnh ở huyện Nhữ Nam. Một hôm Hoàng Cảnh được báo rằng Ngày mùng 9 tháng 9, gia đình sẽ gặp phải một nạn lớn. Trong ngày đó, nên đem cả nhà lên núi cao lánh nạn, tay đeo them túi đỏ đựng rượu hoa cúc, tới tối hẵng trở về.

Hoàng Cảnh nghe lời và thực hiện theo đúng chỉ dẫn. Quả thực khi trở về thì thấy vật nuôi trong nhàn hư gà vịt heo chó đều bị dịch chết hết. Gia đình vẫn bình an, vì vậy cứ đền ngày này, mọi người đều lên núi, uống rượu hoa cúc.

Dần dần, ngày 9/9 lại trở thành dịp cho cho tao nhân mặc khách có thời gian lên núi uống rượu hoa cúc, vãn cảnh, làm thơ. Đây là thời điểm tốt để đi du ngoạn, nghỉ ngơi bên gia đình trong những ngày cuối thu.

Tết Trùng Cửu nên làm gì?

Hiếu kính với người lớn tuổi

hiếu kính người lớn tuổi
Hiếu Kính Ông Bà Cha Mẹ

Theo quan niệm của người Trung Quốc, tết Trùng Cửu là ngày tết của người già. Người dân Trung Quốc gọi đây là Lão Nhân Tiết, Kính Lão Tiết để thể hiện điều đó. Đây là thời điểm con cháu thể hiện sự hiếu kính với người lớn tuổi bằng các món ngon vật quý thu hái được sau vụ mùa bội thu.

Lên núi thưởng ngoạn

Nhân dịp Tết Trùng Cửu 9/9, nhiều người không muôn bỏ lỡ cơ hội lên núi thưởng ngoạn để hít thở bầu không khí trong lành và tận dụng thời gian ngắm cảnh đẹp mùa thu trước khi mùa đông đến. Nhiều gia đình khác lựa chọn cách nấu một bữa cơm đoàn viên, để tụ họp con cháu sau thời gian dài xa nhà.

tết trùng cửu leo núi thưởng ngoạn

Nam nữ muốn cầu duyên có tận dụng sự may mắn trong dịp này để dâng hương, lên chùa tạ lễ, thành tâm xin ông tơ bà nguyệt se duyên. Tình duyên xin vào ngày 9/9 sẽ một mối tình đầu bạc răng long.

Mua vàng ngày tích trữ

Mua vàng tích trữ vào ngày tết Trùng Cửu 9/9 là cách giúp gia đình sẽ giữ được lộc trước thời điểm khó khăn (mùa đông). Đây là lý do vì sao vào ngày này, nhà nhà người người đều chuẩn bị tiền để mua vàng.

tết trùng cửu đi mua vàng

Những sản phẩm vàng được ưa chuộng trong tết Trùng Cửu thường là vàng 9999 tượng trưng cho tài lộc, mang lại nhiều may mắn, giữ gìn tải sản, giúp của cải nhanh chóng sinh sôi.

Ngắm hoa cúc, uống rượu hoa cúc

Một phong tục khác thường được thực hiện trong ngày tết Trùng Cửu đó là ngắm hoa cúc và uống rượu hoa cúc. Phong tục này bắt nguồn từ những điển tích, điển cố trong lịch sử văn hóa của Trung Hoa.

Thường sau ngày mồng 9 tháng 9 âm lịch hàng năm, thời tiết sẽ có nhiều sự thay đổi. Ngoài trời sẽ có mưa lất phất, tiết trời âm u, buổi trưa nóng nhưng đến đêm và sáng sớm sẽ chuyển lạnh.

Đây là lúc con người dễ sinh nhiều bệnh tật. Vì thế, phải hết sức chú ý để bảo vệ sức khỏe. Rượu hoa cúc là một trong những dược liệu quý có tác dụng giải nhiệt, giải cảm, tiêu độc rất tốt nên thường được sử dụng trong dịp này.

Theo lý giải của các nhà nghiên cứu ngày nay, tết Trùng Cửu uống rượu hoa cúc là cách hiệu quả để nâng cao sức khỏe, phòng trừ bệnh tật, giúp cơ thể tăng sức đề kháng trước khi thời tiết chuyển sang mùa đông khắc nghiệt.

Lời kết

Thông qua những nội dung tóm tắt Tết Trùng Cửu nên làm gì? do gốm Bát Tràng Đoàn Quang cung cấp, mong rằng bạn sẽ có được sự chuẩn bị kỹ càng và trọn vẹn nhất. Chúc cả gia đình bạn sẽ có một mùa Tết Trùng Cửu ấp áp và ý nghĩa.

Gốm Bát Tràng Đoàn Quang

– Địa chỉ: 384 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP. HCM

– Hotline: 0913 769 770 – 0909 116 270

– Email: quangnhubattrang@yahoo.com

Trả lời

Close Menu
×

Cart