Thôi Nôi Tiếng Anh Là Gì?

Ý nghĩa của lễ thôi

Thôi nôi là một trong những buổi tiệc quan trọng trong cuộc đời của mỗi người, đánh dấu một bước ngoặc mới trong hành trình hơn 60 năm cuộc đời. Vậy tiệc thôi nôi là gì? Tiệc thôi nôi có ý nghĩa gì? Tiệc thôi nôi tiếng Anh là gì? Mời bạn cùng Gốm Sứ Bát Tràng Đoàn Quang theo dõi những thông tin dưới đây để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Tiệc thôi nôi

Tiệc thôi nôi là bữa tiệc quan trọng trong cuộc đời của mỗi người (Ảnh: Internet)

Trong cuộc đời của mỗi con người có vô vàng những bữa tiệc khác nhau. Trong đó, tiệc thôi nôi là bữa tiệc thứ 2 trong đời sau tiệc đầy tháng. Vì vậy, tiệc thôi nôi có ý nghĩa quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. Cùng tìm hiểu về tiệc thôi nôi để có thêm hiểu biết về những phong tục truyền thống có ý nghĩa sâu sắc của người dân Việt Nam nhé!

Danh mục bài viết

Tiệc thôi nôi là gì?

Tiệc thôi nôi là một trong những phong tục truyền thống của dân Việt Nam nói riêng và người Châu Á nói chung. Lễ thôi nôi được tổ chức khi trong gia đình có đứa bé tròn 12 tháng tuổi mà 12 tháng tuổi tương đương với 1 năm nên lễ thôi nôi tương đương với lễ sinh nhật.

Thôi nôi tiếng Anh là gì?

Tiệc thôi nôi tiếng Anh là Baby’s 1st Birthday Party. Nhiều người thắc mắc rằng không biết người Phương Tây có tổ chức tiệc thôi nôi cho đứa bé khi đủ 12 tháng như người Châu Á. Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc tổ chức tiệc sinh nhật có nguồn gốc từ các nước Phương Tây, đồng thời họ cũng rất coi trọng ngày kỷ niệm sinh nhật nên việc tổ chức tiệc thôi nôi cho đứa bé là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, khác với người Châu Á tính ngày thôi nôi dựa vào Âm lịch thì người Phương Tây tính lễ thôi nôi bằng Dương lịch và thay vì tên gọi tiệc thôi nôi thì người Phương Tây sử dụng tên gọi tiệc sinh nhật.

Ý nghĩa của tiệc thôi nôi?

Trong các ghi chép được tìm thấy trong tịch thư Phật giáo, khi đứa trẻ được sinh ra là do Thập Nhị Tiên Nương (12 bài mụ) nặng thành, cùng với sự trợ giúp của Bà chúa Đầu Thai – Kim Hoa Thánh Mẫu và các Đức Ông. Trong đó, mỗi bà mụ sẽ chịu trách nhiệm nặn ra các bộ phận khác nhau của đứa trẻ như mũi, mắt, tay, chân, miệng, tóc… Đứa trẻ xấu hay đẹp cũng phụ thuộc rất lớn vào “tay nghề” của các bà mụ. Để cảm tạ ân đức của các bậc thánh thần đã giúp tạo ra đứa bé, khi trẻ đầy cữ (3 ngày tuổi), trẻ đầy tháng (1 tháng) hay thôi nôi thì các bậc cha mẹ thường tổ chức bữa tiệc cúng tạ ơn.

Ý nghĩa của lễ thôi
Ý nghĩa của lễ thôi nôi thể hiện sự cảm kích của bậc cha mẹ với các Bà Mụ đã nặn ra bé, tạ ơn Trời Phật đã chở che cho con (Ảnh: Internet)

Ý nghĩa của lễ thôi nôi không chỉ thể hiện sự cảm kích của bậc cha mẹ với các Bà Mụ đã nặn ra bé, tạ ơn Trời Phật đã chở che cho con trong suốt thời gian con sinh ra đời mà còn mang mục đích cầu mong bình an, hạnh phúc, ấm êm cho bé trong suốt những năm về sau của cuộc đời. Bên cạnh đó, đứa trẻ sau khi đủ 12 tháng sẽ “thôi” không nằm trong nôi nữa nên buổi lễ này mới được gọi là lễ thôi nôi. Về nghĩa bóng, đây là giai đoạn đứa trẻ bắt đầu lớn, phát triển toàn diện như một cá thể độc lập.

Những điều cần chuẩn bị khi tổ chức tiệc thôi nôi

Tiệc thôi nôi là một nghi thức mang ý nghĩa tín ngưỡng được lưu truyền trên trăm năm. So với thế hệ tổ tiên ông bà thì tiệc thôi nôi thời hiện đại có những thay đổi nhất định cho phù hợp với thời đại. Khi chuẩn bị tiệc thôi nôi, ngoài những đồ ăn thức uống để chiêu đãi khách khứa thì bạn cần phải chuẩn bị mâm lễ vật để cúng Thánh Mẫu, 3 Đức Ông và Thập Nhị Tiên Nương.

Khi hoàn thành các nghi thức cúng bái, một nghi thức chứa nhiều ý nghĩa thú vị là “chọn vật đoán nghề tương lai” cho đứa trẻ. Theo đó, các bậc cha mẹ, ông bà và người thân sẽ chuẩn bị những vật dụng như: gương, lược, sách, xôi, tiền, đất, bút, thước, kéo… Mỗi vật dụng sẽ có ý nghĩa đại diện cho những ngành nghề khác nhau, được đặt trước mặt đứa trẻ để trẻ tự bốc.

chọn vật đoán nghề tương lai
Một nghi thức chứa nhiều ý nghĩa thú vị trong tiệc thôi nôi là “chọn vật đoán nghề tương lai” cho đứa trẻ (Ảnh: Internet)

Họ tin rằng, việc bé lựa chọn bất kỳ vật dụng nào đó sẽ một phần hé lộ nghề nghiệp tương lai của bé. Một số người thường sẽ không đặt những vật dụng tượng trưng cho nghề họ không thích vào trong mâm lễ vật đoán nghề vì cho rằng như vật con cái sau này sẽ không chọn phải nghề đó. Sau hoàn thành những lễ quan trọng, khách khứa đến tham dự buổi lễ sẽ tặng những phần quà đầu tiên trong đời cho đứa trẻ với hi vọng đứa trẻ sẽ gặp nhiều may mắn và hạnh phúc trong tương lai.

Cách tính ngày thôi nôi cho bé

Theo truyền thống văn hóa của người Việt, ngày thôi nôi được tính theo ngày âm và tuân thủ theo nguyên tắc “gái lùi hai, trai lùi một”, nghĩa là ngày thôi nôi của bé gái được tổ chức lùi lại 2 ngày, còn bé trai thì lùi lại một ngày so với ngày sinh chính xác.

Lễ cúng thôi nôi nên được tổ chức vào sáng sớm hoặc chiều tối vì hai khung giờ này thích hợp để cầu bình an cho đứa bé. Tuy nhiên, không có nguyên tắc nào bắt buộc bạn phải thực hiện lễ cúng vào thời điểm trên, các bậc cha mẹ có thể thay đổi linh hoạt phù hợp với thời gian tổ chức cho tiện với sự tham gia của các khách mời. Tùy vào điều kiện mà gia đình có thể tổ chức tiệc thôi nôi linh đình, mời tất cả người thân, bạn bè đến tham dự hoặc tổ chức đơn sơ, ấm cúng nhưng vẫn đầy đủ các nghi lễ của buổi tiệc.

Tiệc thôi nôi được xem là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên trong đời của mỗi đứa trẻ nên chứa đựng nhiều ý nghĩa đặc biệt. Vì vậy, tìm hiểu về tiệc thôi nôi là gì, thôi nôi tiếng Anh là gì và những nghi thức được thực hiện trong buổi tiệc sẽ giúp bạn chuẩn bị một buổi lễ đầy đủ, tươm tất, đảm bảo được tất cả sự linh thiêng trong buổi lễ phát huy hiệu quả. Nếu bạn sắp tổ chức tiệc thôi nôi cho con mình, đừng quên lưu lại bài viết này để ứng dụng cho chính xác. Chúc bạn sẽ tổ chức tiệc thôi nôi thành công cho “thiên thần nhỏ” của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *