Địa chỉ: 384 Hà Huy Giáp, P.Thạnh Lộc, Q.12, TP.HCM - Email: quangnhubattrang@yahoo.com
Tìm hiểu thông tin Tứ Linh là gì?

Tìm hiểu thông tin Tứ Linh là gì?

Tứ Linh xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy hình ảnh Tứ Linh ở nhiều nơi như đình chùa, miếu, cổng đền. Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc Tứ Linh là gì?

Tứ Linh là gì?

Tứ linh bao gồm Long, Lân, Quy, Phụng. Đây là những hình ảnh bặt nguồn từ bốn vị thần lần lượt là: Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ và Chu Tước. Đâu là hình ảnh đại diện cho bốn nguyên tố tạo thành trời đất theo như quan niệm của người xưa là: Lửa, nước, đất và gió.

Hình ảnh của tứ linh được dùng phổ biến trong lĩnh vực hội họa, điêu khắc, kiến trúc. Ở các đình chùa, cung điện,… hình ảnh tứ linh được thể hiện hết sức sinh động, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ.

Hình ảnh tượng trưng cho Tứ Linh

Long

Rồng là vật đứng đầu trong Tứ Linh, đây cũng là linh vật có quyền năng tối cao. Dân gian quan niệm Rồng mang đến những điều tốt lành cho con người. Có rất nhiều truyền thuyết và câu chuyện khác nhau về Rồng. Nhiều người còn cho rằng Rồng chỉ là sản phẩm của trí tượng tượng của người xưa. Hình tượng về Rồng là sự kết hợp giữa thân rắn, móng chim ưng, sừng hươu và vẩy cá.

long có ý nghĩa gì?
Rồng là linh vật đứng đầu trong tứ linh

Trong văn hóa Việt Nam, Rồng tượng trưng cho dòng giống cao quý. Vua chúa hoàng tộc xưa sử dụng hình ảnh Rồng để thể hiện quyền lực và vị trí của mình. Nhưng về phong thủy thì Rồng đại diện cho quẻ Chấn, mang lại ý chí kiên cường. Đem lại mang công danh và tài lộc cho gia chủ.

+ Xem : Cách Treo tranh phong thủy cho người tuổi thìn

Lân

Lân là linh vật đứng vị trí thứ 2 chỉ sau Rồng. Lân đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quan niệm và tín ngưỡng dân gian. Sự xuất hiện của Lân báo hiệu của điềm lành, mang tới sự thịnh vượng.

ý nghĩa con lân trong phong thủy
Chóe phong thủy tứ linh Gốm Đoàn Quang

Theo dân gian, Lân xuất thân là một loài quái thú ở dưới biển lên bờ sinh sống, chuyên đi phá hoại mùa màng khiến con người không thể làm ăn. Sau này, Lân được Đức Phật Di Lặc thuần phục nên đã biến thành con thú hiền lành, thường giúp đỡ con người. Do vậy, mà ngoài tên gọi là Lân, linh vật này còn có tên gọi khác là Nhân thú, nghĩa là con thú thường xuyên làm việc thiện giúp đỡ người.

Vào mỗi mùa tết trung thu mọi người rất quen thuộc với hình ảnh Ông Địa (hình ảnh của Đức Phật Di Lặc) đưa Lân xuống nhảy múa. Theo quan niệm dân gian, Ông Địa và con lân đi đến đâu sẽ là giáng phúc tới đó. Vì vậy, nhà nào cũng hoan hỉ đón chào.

Về phân loại thì Lân là tên gọi của con cái, còn con đực sẽ có tên gọi là Kỳ. Mọi người thường gọi chung là Kỳ Lân. Lân thường có dung mạo kì dị và đây cũng sản phẩm xuất phát từ trí tưởng tượng của con người.

Theo mô tả, Lân có đầu nửa rồng nửa thú, có mình vằn, phần đuôi giống đuôi trâu, ở trên đầu có một sừng. Thân của Kỳ Lân giống Hươu, có vảy, chỉ ăn cỏ và không làm hại con người.

Xét về yếu tố phong thuỷ, Lân chuyên bảo vệ và canh giữ của cải cho ngôi nhà, nên mọi người thường sử dụng tượng Kỳ Lân để hóa giải những vị trí phong thủy không tốt, hạn chế sự thất thoát tài sản.

Quy

Trong số bốn loài thuộc bộ Tứ Linh thì chỉ có Quy là con vật có thật. Quy là Rùa, đây là một loài bò sát sống lưỡng cư có tuổi thọ cao, có khả năng sống lâu dài trong một thời gian mà không cần sử dụng tới thức ăn. Vì vậy hình ảnh của Rùa thường thanh cao và thoát tục.

linh quy
Linh quy tượng trưng cho sự trường thọ

Trong phong thuỷ, Rùa là hình ảnh biểu trưng cho sự trường thọ, tính bền bỉ, sống lâu, thể hiện sự vững chắc về địa vị trong công việc và sự thăng tiến, phát triển trên đường công danh.

+ Xem : Chóe gốm sứ phong thủy tứ linh

Phụng

Phượng hay còn có tên gọi khác là phụng bắt nguồn từ nền văn hóa của Trung Hoa. Đây được mô tả là loài chim đẹp nhất trong tất cả các loài chim. Phượng là một trong những linh vật có thể sánh ngang với Rồng. Phượng hoàng đại diện cho vị trí của Hoàng Hậu sánh đôi bên Rồng (hình ảnh đại diện cho Vua).

ý nghĩa phụng trong tứ linh là gì?
Chim Phụng hay còn gọi là phượng hoàng là vua của các loài chim

Giống như Long, Lân, Phượng hoàng cũng là linh vật được hình tượng hóa. Hình ảnh của Phượng được miêu tả là có mỏ diều hâu, vảy cá chép, móng chim ưng, đuôi công. Phượng hoàng biểu thị cho đức hạnh, có ý nghĩa tích cực, thể hiện vẻ đẹp duyên dáng, uyên bác và thanh nhã.

Theo truyền thuyết Phượng Hoàng thường xuất hiện vào thời kỳ hòa bình thịnh vượng. Trong các đám cưới Trung Quốc, hình ảnh Phượng Hoàng được trang trí để cầu mong sự hạnh phúc và may mắn.

Lời kết

Mong rằng thông qua bài viết giải đáp thắc mắc Tứ Linh là gì do gốm Bát Tràng Đoàn Quang tổng hợp và chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về vấn đề này. Nếu muốn tìm hiểu thêm về các biểu tượng quan trọng gắn liền với truyền thống, hãy đến với gốm Bát Tràng Đoàn Quang để được tư vấn.

Gốm Bát Tràng Đoàn Quang

– Địa chỉ: 384 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP. HCM

– Hotline: 0913 769 770

– Email: quangnhubattrang@yahoo.com

+ Theo Dõi tiếp : Ý nghĩa tết trùng cửu là sao ?

Trả lời

Close Menu
×

Cart