Địa chỉ: 384 Hà Huy Giáp, P.Thạnh Lộc, Q.12, TP.HCM - Email: quangnhubattrang@yahoo.com
Tìm hiểu về Ngũ Đại Danh Sứ nhà Tống
Ngũ đại danh sứ nhà tống

Tìm hiểu về Ngũ Đại Danh Sứ nhà Tống

Ngũ Đại Danh Sứ nhà Tống được đánh giá là kỷ nguyên mới trong thời đại đồ sứ. Trên thực tế, hầu hết các dụng cụ nấu nướng, trang trí trước thời nhà Tống đều được làm từ gốm, chỉ khác nhau về chủng loại. Vì vậy, ngũ đại danh sứ đánh dấu sự xuất hiện đúng nghĩa của thời đại đồ sứ.

Tìm hiểu về đồ sứ nhà Tống

Nhà Tống phân chia khu vực sản xuất đồ sứ theo các lò nung. Điền hình như lò nung phía bắc và lò nung phía nam hoặc phân theo hệ thống quan sứ và dân sứ. Cụ thể, quan sứ là đồ sứ được những người nắm quyền hành, quan chức sử dụng. Trong đó có hoàng thất. Còn dân sứ là chỉ đồ dân gian làm bằng sứ, do dân chúng sử dụng.

ngũ đại danh sứ nhà tống
Ngũ đại danh sứ nhà tống

Đặc điểm của quan sứ là tính thẩm mỹ cao, nguyên liệu vượt trội, kỹ thuật sản xuất được giữ kín nên thường bị thất truyền. Còn dân sứ thì chú trọng vào giá trị sử dụng, được làm từ nguyên liệu giá rẻ, thông dụng, được phổ biến rộng rãi.

Theo đó kỹ thuật làm sứ và sản xuất sứ của thời Tống vô cùng thịnh hành và phát triển. Phân chia theo màu sắc cũng như kỹ thuật nung sứ thì thời Tống bao gồm có năm loại ngũ đại danh sứ được gọi tên lần lượt là nhữ, quan, quân, ca, định.

Ngũ Đại Danh Sứ nhà Tống

+ Xem : Những sản phẩm phục dựng gốm cổ Việt Nam

Nhữ sứ

Nhữ sứ là loại sứ chuyên được sử dụng trong hoàng thất. Đây là dòng sứ thuộc quan sứ. Nhữ sứ được chế tạo vào thời kỳ Tống Huy Tông và chỉ được lưu truyền trong thời gian ngắn.

nhữ sứ nhà tống
Đĩa nhữ sứ nhà Tống

Loại sứ này còn có tên gọi là Nhữ Diêu sứ. Màu sắc chủ yếu của nhữ sứ là màu xanh thiên thanh. Một số loại có màu lam, hồng phấn, xanh nhạt. Chất sứ mỏng, không có hoa văn nhưng vẫn rất tinh tế và đẹp mắt.

Quan sứ

Quan sứ trong ngũ đại danh sứ được biết tới là một loại sứ do quan phủ đứng ra điều hành sản xuất nên được coi là sản phẩm sứ được sản xuất cho cung đình. Trong thời nhà Tống, quan sứ được phân thành Bắt Tống quan sứ và Nam Tống quan sứ.

quan sứ nhà tống
Đĩa gốm Quan Sứ ( Quan diêu ) Nhà Tống

Đến thời nhà Nguyên quan sứ được đổi tên là khu phủ sứ. Vào thời nhà Minh và thời nhà Thanh, quan sứ được đặt theo tên và năm của hoàng đế như: Khang Hy sứ,  Tuyên Đức sứ, Thành Hóa sứ,…

Quan sứ thời nổi bật và tinh tế. Đây là loại sứ chuyên dùng cho hoàng gia. Quyền thần dòng dõi quý tộc chỉ được ngắm từ xa không thể tự ý dùng nếu chưa được cho phép. Đó là lý do vì sao quan sứ lại quý hiếm và trở thành biểu tượng của uy quyền.

Ca sứ

Màu sắc thông dụng của ca sứ là các màu trầm như màu đen, xám nhạt, xám đen,… Các men này có điểm chung là đều lấy màu sắc u tối và xanh xám làm chủ đạo. Do vậy, ca sứ thường được dùng làm nghiên mài mực, bình, chén, đĩa. Mặc dù màu sắc không nổi bật những khi được chế tạo thành vật phẩm, ca sứ đem lại vẻ sang trọng quá phái đặc trưng.

Đây còn là nguyên liệu sứ có phẩm chất tốt, dễ dàng được khắc vẽ và chế tạo tinh xảo. Vì vậy, quan sứ chủ yếu được đưa vào cung đình để làm vật phẩm cho vua và quan lại sử dụng.

Có hai lò nung sản xuất ca sứ được phát hiện thông qua các di tích khảo cổ. Thứ nhất là lò nung được phát hiện tại Quy Sơn, Hàng Châu. Lò nung thứ hai được phát hiện tại khu vực nội cung.

Quân sứ

Lò nung sản xuất Quân sứ nằm ở Vũ Châu, Hà Nam, Trung Quốc. Danh tiếng của loại sứ này được ví như quốc bảo. Hoa văn, họa tiết, màu sắc trên quân sứ vô cùng tinh sảo, có sự kết hợp hài hòa giữa men sứ với hình ảnh được vẽ trên thành phẩm.

Định sứ

Định sứ được tìm thấy tại Gian Tư, Khúc Dương tên cổ của khu vực này là Định Châu. Định sứ ra đời từ thời nhà Đường nhưng phải đến thời nhà Tống thì kỹ thuật sản xuất loại sứ này mới thịnh vượng.

gốm bạch định
gốm Bạch Định còn gọi là gốm (Ding)

Định sứ được biết đến với kỹ thuật nung chảy sứ trắng với men đen. Tùy vào tỉ lệ mà chia thành 3 loại: Hắc định, tử định và lục định. Khi mới xuất hiện ở thời Đường, định sứ chủ yếu được sản xuất làm chén.

Cho đến thời Tống, định sứ mới phát triển thành những vật dụng đa dang hơn như đĩa, bình, ấm. Các loại bình thuộc nhóm Định sứ dù có phôi thai mỏng nhẹ nhưng sau quá trình nung đốt sẽ trở nên vô cùng cứng rắn và có độ bền cao. Các kỹ thuật trang trí lên định sứ chủ yếu là hoa sen, hoa mẫu đơn,… Bên cạnh đó còn có hình ảnh rồng, phượng hoàng,… vô cùng sống động và tự nhiên.

Lời kết

Mong rằng những thông tin tổng hợp trên sẽ khiến bạn hài lòng. Nếu bạn cũng yêu thích gốm và muốn biết thêm nhiều câu chuyện hấp dẫn xoay quanh Ngũ Đại Danh Sứ nhà Tống, hãy đến với gốm Bát Tràng Đoàn Quang.

Gốm Bát Tràng Đoàn Quang

– Địa chỉ: 384 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP. HCM

– Hotline: 0913 769 770 – 0909 116 270

– Email: quangnhubattrang@yahoo.com

+ Xem Thêm : Gốm 3 màu thời Đường

Trả lời

Close Menu
×

Cart