Địa chỉ: 384 Hà Huy Giáp, P.Thạnh Lộc, Q.12, TP.HCM - Email: quangnhubattrang@yahoo.com
Tổng hợp các làng nghề gốm sứ cao cấp nổi danh đất Việt

Tổng hợp các làng nghề gốm sứ cao cấp nổi danh đất Việt

– Trong những nghề truyền thống của người Việt, gốm sứ được xem là nét đẹp tinh hoa, đặc sắc của dân tộc ta. Nghề truyền thống làm gốm sứ của người Việt không tập trung ở một vùng miền nào đó mà trải dài từ Bắc vào Nam. Vậy tại Việt Nam, bạn biết các làng nghề gốm sứ cao cấp nào? Hãy cùng gốm sứ Bát Tràng Đoàn Quang điểm danh xem bạn biết những làng nghề gốm sứ nào rồi nhé.

Điểm danh các làng nghề gốm sứ cao cấp tại Việt Nam

– Nếu như bạn cũng tò mò muốn viết về các làng nghề gốm sứ Việt Nam, hãy cùng https://gombattrangdoanquang.com cùng điểm danh xem, trong những làng nghề gốm sứ ấy, bạn đã biết làng nghề nào rồi nhé.

1. Làng gốm sứ Bát Tràng

– Chắc chắn rồi, xếp đầu tiên trong danh sách các làng nghề gốm sứ cao cấp sẽ không thể thiếu làng gốm Bát Tràng. Đây là một trong những làng gốm lâu đời và được nhiều người biết đến nhất tại Việt Nam. Thậm chí làng gốm Bát Tràng tại Gia Lâm với bề dày lịch sử lâu đời từ thế kỷ 15 tại Hà Nội còn được xem là điểm du lịch của nhiều người khi đặt chân đến Thủ Đô của Việt Nam.

làng nghề gốm bát tràng cao cấp
        Khu chợ chuyên bán đồ gốm sứ Bát Tràng

– Để làm ra được những sản phẩm gốm sứ cao cấp, những người nghệ nhân Bát Tràng phải trải qua nhiều công đoạn chọn nguyên liệu đất, xử lý cách pha chế, tạo hoa văn hoặc tạo dáng và phủ men rồi tiến hành nung sản phẩm. Những công đoạn đó được đảm bảo xử lý nghiêm ngặt nhất mới có thể cho ra những sản phẩm cao cấp nhất.

làng gốm cổ bát tràng
 Những vách tường đầy than đá đặc trưng của làng bát tràng

– Hiện nay, gốm sứ Bát Tràng là làng gốm duy nhất có thể lưu giữ được nhiều dòng men cổ. Trong đó, màu búp dong chính là màu được thấy nhiều nhất trong những sản phẩm gốm sứ cao cấp của làng nghề này. Cho đến này, làng nghề này đã có được rất nhiều màu men khác nhau trong các làng nghề gốm sứ việt nam như men trắng ngà, men ngọc, men rạn, men nâu hay men lam,… Kỹ thuật pha màu men của làng nghề truyền thống này những nơi khác khó mà làm theo được.

2. Làng nghề gốm Chu Đậu

làng nghề gốm chu đậu
Con ngõ nhỏ trong làng gốm chu đậu

– Làng nghề gốm Chu Đậu cũng là một trong các làng nghề gốm sứ cao cấp của Việt Nam. Đây là làng nghề thuộc Hải Dương và xuất hiện từ thế kỷ 13, phát triển rực rỡ vào thế kỷ thứ 14. Tuy nhiên đến thế kỷ 17 thì bị thất truyền và sau hơn 3 thế kỷ, dòng gốm này đã được khôi phục lại. Đây cùng là dòng gốm cao cấp mang lại sự hài lòng cho người lựa chọn. Hơn nữa, dòng gốm này cũng được xem là dòng gốm thể hiện được nét tinh hoa Văn Hóa Việt.

3. Làng nghề gốm Phù Lãng

làng nghề gốm phù lãng
1 góc các chum gốm phù lãng

– Làng nghề gốm tiếp theo không thể thiếu chính là làng gốm Phù Lãng. Đây là làng gốm nằm ở tỉnh Bắc Ninh, cũng được hình thành và phát triển song song với làng nghề gốm Bát Tràng.

– Tuy nhiên khác với gốm Bát Tràng, dòng gốm Phù Lãng chủ yếu có màu da lươn và phần lớn các sản phẩm gốm không phủ men mà chỉ để mộc. Các sản phẩm chủ yếu là chum, vại, tiểu sành,…

4. Làng gốm Lái Thiêu

làng nghề gôm lái thiêu
Hình ảnh quen thuộc những con heo đất lái thiêu

– Làng gốm trong danh sách các làng nghề gốm sứ cao cấp tiếp theo mà bạn có thể tham khảo chính là làng gốm Lái Thiêu. Đây là một trong những cái nôi của gốm bình dương miền Nam. Làng gốm này xuất hiện từ thế kỷ 19 và nổi tiếng với các sản phẩm gốm sứ mộc và phủ bằng men da lươn. Chủ yếu làng nghề này sản xuất những sản phẩm gốm sứ như lu, chậu…

5. Làng gốm Phước Tích

– Làng gốm Phước Tích chính là làng nghề truyền thống về gốm tiếp theo. Làng gốm này có nằm trong số những làng gốm bạn biết không? Làng gốm này nằm ở tỉnh Thừa Thiên Huế. Ban đầu thì làng gốm này phục vụ cho triều đình Nguyễn, sau đó lại phát triển chủ yếu với những đồ gốm gia dụng như: Siêu thuốc, nồi, chậu, lu,… hoa văn họa tiết khá đơn giản.

6. Làng gốm Thanh Hà

– Một làng gốm tiếp theo bạn có thể tham khảo chính là làng nghề gốm truyền thống Thanh Hà nằm tại Hội An. Tuổi đời của làng gốm này được khoảng 500 năm, sản phẩm nổi tiếng là những sản phẩm đất nung bền đẹp.

làng nghề gốm sứ việt nam
Du khách tham quan làng gốm thanh hà

– Làng nghề gốm thanh hà thường làm những mặt gốm nung ,những sản phẩm mang tính chất mộc mạc và giản dị , gốm thanh hà không cầu kì quá vào khâu trang trí hay cũng như nghiên cứu những bài men .

7. Làng gốm Bàu Trúc

làng gốm bàu trúc
                        HÌnh ảnh lễ hội tại làng gốm Bàu Trúc

– Làng gốm tiếp theo chính là làng gốm Bàu Trúc, được xem là làng gốm cổ nhất của Đông Nam Á tồn tại cho đến thời điểm này. Làng gốm này nằm tại Bình Thuận và là làng gốm của của người Chăm. Những sản phẩm của làng gốm này được tạo hình bằng tay hoàn toàn, hoa văn họa tiết chủ yếu về sông nước, hoa văn thực vật, chấm vỏ sò,…

8. Làng gốm Cây Mai

– Một làng gốm tiếp theo được hình thành vào khoảng thế kỷ 17 nằm tại Sài Gòn do một bộ phận của người Hoa nhập cư vào lãnh thổ Việt Nam. Sản phẩm gốm sứ của làng nghề này nhìn đơn giản nhưng cực tinh tế. Các màu được phối hợp như xanh coban, nâu da lươn, xanh rêu, xanh ve chai, vàng đỏ, trắng,…

làng gốm cây mai xưa
HÌnh ảnh 1 lò gốm cây mai xưa Còn có tên xóm lò gốm

– Trên đây chính là một số các làng nghề gốm sứ cao cấp của Việt Nam mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Những làng nghề ấy có nằm trong danh sách những làng nghề mà bạn biết không? Nếu như bạn biết thêm các làng nghề gốm sứ việt nam nào nữa, hãy để lại thông tin cho chúng tôi và nhiều độc giả khác nữa nhé.

♦ Xem những sản phẩm Bạch Thổ Danh Sơn do chúng tôi sản xuất

– Và bạn biết không, Gốm Bát Tràng Đoàn Quang là một trong những nhà phân phối độc quyền của làng gốm Bát Tràng tại TPHCM. Với kinh nghiệm lâu năm từ các nghệ nhân và xưởng sản xuất ngay tại TPHCM, Đoàn Quang đã và đang định hướng xây dựng một làng nghề truyền thống chuyên về gốm sứ cao cấp ngay tại thành phố mang tên Bác.

– Hãy thử một lần ghé thăm và cảm nhận không gian nghệ thuật đẳng cấp khác biệt!

Trả lời

Close Menu
×

Cart