Địa chỉ: 384 Hà Huy Giáp, P.Thạnh Lộc, Q.12, TP.HCM - Email: quangnhubattrang@yahoo.com
Tranh tứ bình là gì và ý nghĩa của tranh tứ bình phong thủy

Tranh tứ bình là gì và ý nghĩa của tranh tứ bình phong thủy

Xã hội phát triển, đời sống của con người được nâng cao, nhu cầu của mỗi người về vấn đề để trang trí cho căn nhà của mình cũng từ đó mà đi lên. Việc lựa chọn và bày trí đồ đạc không chỉ dừng lại ở việc đã đẹp hay chưa mà nó còn trả lời cho câu hỏi nó đã hợp phong thủy hay chưa.

Có rất nhiều nhà lựa chọn tranh tứ bình phong thủy để trang trí cho ngôi nhà của mình. Một bộ tranh tứ bình ngoài việc làm đẹp cho căn nhà của bạn, mà ý nghĩa phong thủy tranh tứ bình đem lại rất đặc biệt. Đặc biệt thế nào thì hãy cũng Gốm Bát Tràng Đoàn Quang tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Tranh tứ bình là gì?

Tranh tứ bình là loại tranh lấy 4 loài hoa mai, sen, cúc và mẫu đơn làm biểu tượng cho bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Bốn loại hoa này được chọn lọc kỹ càng rồi cắm vào bốn chiếc bình, sau đó được đặt nên 4 cái kệ cùng các loại hoa quả cũng đặc trưng cho mùa.

Ngoài ra trong tranh còn có những lời bình và thường được chọn để viết lên đó là bài thơ “Bốn mùa viễn du” của Thôi Hiệu. Đó là những lời thơ thế hiện tâm thái an nhiên khi sống trong đạo của đất trời, của thiên nhiên. Cũng là mong muốn của con người về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc:

tranh tứ bình là gì?
Tranh tứ bình Gốm Bát Tràng Đoàn Quang

Xuân du phương thảo địa

Hạ thưởng lục hà trì

Thu ẩm hoàng hoa tửu

Đông ngâm bạch tuyết thi.

Dịch:

Xuân đi thăm nơi cỏ mọc

Mùa hạ thưởng thức ao sen xanh

Mùa thu uống rượu cúc vàng

Mùa đông ngâm thơ tuyết trắng.

Ngày xưa, cứ mỗi dịp tết đến xuân về, mọi nhà mua sắm tết, nếu có điều kiện chắc chắn sẽ không quên mua đôi câu đối và bộ tranh tứ bình. Người ta treo tranh tứ bình với mong muốn may mắn, đầy đủ và hạnh phúc tràn đầy cả năm.

Chính vì vậy người ta nói tranh tứ bình là tranh thuộc tầng lớp bình dân còn tranh tứ quý là tầng lớp quý tộc. Vậy tranh tứ quý là gì và có gì khách với tranh tứ bình?

Sự khác nhau giữa tranh tứ bình và tranh tứ quý

Dù cả 2 bộ tranh đều có cảm hứng chủ đạo từ các loại cây tượng trưng cho bốn mùa xuân, hạ, thu, đông nhưng chúng cũng có những điểm khác nhau cơ bản.

tranh tứ bình là gì?
Tranh tứ bình bằng gốm sứ

Tranh tứ bình như bạn đã biết là có 4 loại hoa mai, cúc, sen, mẫu đơn còn tranh tứ quý lại lựa chọn tùng, cúc, trúc, mai làm chủ đạo.

khác nhau giữa tranh tứ bình và tranh tứ quý
TRanh tứ quý và tranh tứ Bình khác nhau điểm gì?

Nếu tranh tứ bình được thêm các loại quả “mùa nào thức nấy” cùng với các loại hoa được cắt tỉa cẩn thận thì tranh tứ quý lại mang cả thiên nhiên vào nhà. Với mỗi bức tranh lẻ lại chọn một loài chim tiêu biểu để ghép đôi: mai – điểu, trúc – trĩ, cúc – kê, tùng – hạc thể hiện cho sự phong lưu, đầy đủ và vĩnh cửu.

+ Xem Thêm : Cách chọn tranh gốm sứ bát tràng chuẩn

Ý nghĩa và cách treo tranh tứ bình phong thủy

Tổng thể cả bộ tranh Gốm sứ này là mong muốn gia đình có một năm sung túc, ấm no nhưng mỗi bức tranh cũng mang đều mang đến những thông điệp.

Hoa mai – tượng trưng mùa xuân

Hoa mai được chọn làm biểu tượng cho mùa xuân bởi lẽ mai là một cây hoa quý, thể hiện khát vọng vươn tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống của con người.

Hoa mai trắng còn thể hiện cho sự tinh tế, thanh khiết. Không những vậy, mai chịu gió tuyết mùa đông, ủ mầm tươi tốt để sang đầu xuân nở những bông hoa đẹp đẽ thể hiện sức khỏe dồi dào, sức sống mãnh liệt.

Hình ảnh của mâm ngũ quả trong bức tranh đầu là biểu tượng cho sự sum họp ngày tết. Đáng chú ý nhất là sự xuất hiện của quả đào và quả lựu. Quả đào là biểu tượng cho sự trường thọ. Quả lựu nhiều hạt, trong chữ Hán nó biểu trưng cho chữ lộc, ý muốn con đàn cháu đống

Hoa sen – mùa hạ

Chọn sen đại diện cho mùa hạ là bởi vì sen “ Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Sen đại diện cho những người có nhân cách thanh cao, nghị lực vững vàng, không bị ảnh hưởng bởi hoàn cảnh. Biết vươn lên khi gặp khó khăn, bền tâm và nhẫn lại.

Hoa cúc – mùa thu

Hoa cúc thể hiện cho niềm vui, niềm hân hoan và những nụ cười, rất thích hợp cho những ngày đoàn viên sắp đến. Chính vì vậy mà hoa cúc được chọn là đại diện cho tất cả các loài hoa vào mùa thu xuất hiện trong bộ tranh tứ bình. Những bông cúc vàng lấp lánh như mặt trời tỏa ánh nắng xóa tan cái xe lạnh của mùa thu.

Cúc được xem là loài hoa quân tử, lá héo không rụng khỏi cành, hoa héo không lìa thân cũng như người quân tử không bao giờ từ bỏ lẽ sống của mình vậy.

Hình ảnh nghiên bút xuất hiện trong tranh tứ bình thể hiện cho ước muốn hoàn thành tâm nguyện, lý tưởng đã theo đuổi bấy lâu, là mùa để viết lên những cột mốc quan trọng của mỗi người. Đơn giản vì mùa thu chính là mùa thi cử, là lúc chúng ta cố gắng biến ước mơ thành hiện thực.

Hoa mẫu đơn – mùa đông

Mẫu đơn là loài hoa có vẻ đẹp lộng lẫy, mùi hương thơm ngát, quyến rũ. Nó được chọn là đại diện cho mùa đông vì mẫu đơn tượng trưng cho sự giàu có, phú quý, thịnh vượng của gia chủ. Người ta tặng nhau mẫu đơn vào ngày tết cũng chính vì lẽ đó, ngụ ý chúc nhau một năm mới làm ăn phát đạt, thuận lợi.

Mùa đông lạnh giá, thật phong lưu, tao nhã làm sao khi vừa ngắm hoa mẫu đơn, rồi lại có thêm một chậu địa lan, cùng nhau bình thơ chờ xem hoa nở. Mùa cuối năm trôi qua trọn vẹn và đầy đủ.

Chú Ý Cách treo tranh tứ đúng và mua tranh tứ bình ở đâu ?

Treo tranh tứ bình không khó nhưng phải chú ý, nếu không sẽ rất dễ nhầm. Treo tranh tứ bình phải sắp xếp từ phải qua trái, ngược chiều kim đồng hồ theo thứ tự: Đông, thu, hạ, xuân.

Một bộ tranh tứ bình phong thủy có thể treo trong nhà của mình cũng có thể làm món quà đặt biệt ý nghĩa tặng mọi người trong dịp tân gia hay tết đến xuân về. Với những ý nghĩa sâu sắc của nó, chắc chắn không ai lại không thích món quà này. Vấn đề nằm ở chỗ mua ở đâu? Vậy thì đừng ngần ngại mà liên hệ với Gốm Bát Tràng Đoàn Quang để nhận được những tư vấn cụ thể nhé.

+ Xem thêm : Những mẫu tranh gốm sứ ốp tường đẹp

 Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 384 Hà Huy Giáp, phường Thạnh Lộc, quận 12, TP Hồ Chí Minh.

Số điện thoại liên hệ:  0913 769 770.

Email: quangnhubattrang@yahoo.com.

Trả lời

Close Menu
×

Cart