Địa chỉ: 384 Hà Huy Giáp, P.Thạnh Lộc, Q.12, TP.HCM - Email: quangnhubattrang@yahoo.com
Ý nghĩa quan trọng và vị trí đặt của bàn thờ Quan Công trong nhà

Ý nghĩa quan trọng và vị trí đặt của bàn thờ Quan Công trong nhà

 Quan Công được biết đến là vị tướng tài và góp công lớn vào việc xây dựng triều đại Thục Hán cùng Lưu Bị. Chính vì công danh hiển hách nên ông có danh hiệu là Thánh Võ. Vậy ý nghĩa của bàn thờ Quan Công là gì? Bạn hãy cùng Gốm Bát Tràng Đoàn Quang tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết sau nhé!

1. Lịch sử và ý nghĩa của bàn thờ Quan Công

Dưới đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn về lịch sử và ý nghĩa đặc biệt của bàn thờ Ngài Quan Công:

Lịch sử về bàn thờ Quan Công

 Quan Công có tên thật là Quan Vũ, tự là Quan Vân Trường. Ngoài ra, ông còn có rất nhiều tên gọi khác nhau như Quan Đế, Mỹ Nhiêm Công, Trường Sinh. Ông là vị tướng quân vô cùng tài giỏi có công lớn trong việc hỗ trợ Lưu Bị thành lập nên nhà Thục Hán. Lưu Bị, Quan Công và Trương Phi đã cùng nhau kết nghĩa vườn đào thề chết cùng nhau.

Lịch sử bàn thờ quan công

 Sau khi Lưu Bị gặp được Khổng Minh thì Khổng Minh và Quan Công chính là 2 cánh tay vô cùng đắc lực của vua. Khi ông qua đời, người đời phong Khổng Minh là Thánh Văn còn ông là Thánh Võ. Vì lý do đó mà rất nhiều nơi thờ Quan Công với mong muốn được vị thánh bảo vệ.

Ý nghĩa của bàn thờ Quan Công

Mọi người lập bàn thờ Thánh Võ với một số ý nghĩa đặc biệt như sau:

Trấn trạch và bảo vệ gia chủ

Theo lịch sử thì Quan Công là một người vô cùng trượng nghĩa và hào hiệp. Bất kỳ người nào yếu thế và gặp khó khăn thì ông đều đứng ra giúp bảo vệ. Do đó có rất nhiều gia đình thờ tượng Quan Công trong nhà để giúp trấn trạch. Thậm chí nhiều người sử dụng móc khóa, vòng tay hình Ngài với mong muốn được che chở.

Cầu mong tài lộc

Quan Công khi còn trẻ đã từng làm nghề bán đậu phụ và việc làm ăn rất thuận lợi. Vì thế những người chuyên buôn bán và kinh doanh thường thờ tượng Ngài. Mục đích chính là để cầu may mắn và tài lộc. Nhờ có Ngài mà con người sẽ luôn bền bỉ và kiên cường vượt qua mọi khó khăn.

Sự cầu mong về học vấn

Mặc dù Quan Công có hoàn cảnh gia đình nghèo khó nhưng ông lại văn võ song toàn. Cuốn sách nổi tiếng khiến mọi người liên tưởng đến ông chính là Kim Xuân Thu. Ông được mệnh danh là Thần Văn Học trong lòng các học giả và những người tri thức.

Ý nghĩa bàn thờ quan công

 

Tượng Quan Công cũng thường được đặt ở Thư phòng, bàn học hoặc bàn làm việc. Những người học hành tin rằng Ngài có thể giúp họ luôn có một ý chí kiên cường và kế sách hay trong sự nghiệp sách vở của mình. Nhờ việc có Quan Công bên cạnh mà họ có thể thuận lợi và thăng tiến hơn trong thi cử, học hành. Phù hợp với trường hợp này là tượng Quan Công đọc sách.

Quan Công đại diện cho quyền lực

Tượng ông Quan Công được nhiều người là chính trị gia ưa chuộng. Họ thường đặt trong phòng làm việc ở sau lưng chỗ hoặc bàn làm việc. Những người này tin rằng như vậy thì họ sẽ nhận được tôn trọng và kính nể của cấp dưới. Ngoài ra, việc này cũng giúp họ tránh bị hãm hại bởi tiểu nhân.

+ Xem thêm : ý nghĩa bàn thờ phật và cách bài trí

+ Xem thêm : ý Nghĩa và cách bài trí bàn thờ mẹ Quan Âm

Vị trí đặt bàn thờ Quan Công trong nhà

Tượng Quan Công có năng lượng phong thủy vô cùng mạnh mẽ và giúp gia đình có thể hóa giải sát khí. Vì vậy, bạn có thể đặt bàn thờ ở hầu hết các hướng, đặc biệt cần tránh những vị trí bất kính với Ngài. Tuy nhiên nếu chọn những hướng hợp với gia chủ thì sẽ đem lại nhiều may mắn hơn. Trường hợp đặt ở các hướng xấu thì Ngài sẽ giúp bạn hóa giải điềm xấu và che chở cho gia đình.

Sau đây là một số vị trí mà bạn nên tham khảo để sắp xếp tượng Quan Công đúng phong thủy:

Đặt bàn thờ quan công trong Phòng khách

Nếu bạn đặt bàn thờ Quan Công thì nên đặt tại cửa chính và mặt hướng ra cửa chính. Điều này sẽ giúp chủ nhà ngăn được việc xâm nhập của tà ma ngoại đạo. Đồng thời chính việc này hóa giải hướng xấu và sát khí cũng như hung khí tác động đến ngôi nhà.

Đặt sau lưng bàn làm việc

Vị trí sau lưng bàn làm việc rất thích hợp cho những người làm ăn, chính trị gia. Nếu bố trí như vậy, việc kinh doanh và uy quyền của bạn sẽ luôn có trọng lượng đối với cấp dưới. Ngoài ra, giúp chủ nhân ngăn được sự hãm hại của các thế lực xấu và tiểu nhân.

Đặt ở hướng Tây Bắc

Hướng Tây Bắc rất thích hợp để đặt tượng Quan Công. Nếu mặt tượng quay ra cửa thì giúp chủ nhân canh chừng những người ra vào trong nhà. Từ đó tránh việc có kẻ xấu xâm phạm, đặc biệt là thế lực tà ma ngoại đạo. Có thể nói Quan Công chính là thần bảo hộ cho gia đình bạn.

Bộ đồ gốm sứ cho bàn thờ Quan Công

Thông thường trên bàn dùng để thờ Phật sẽ sử dụng bộ đồ thờ cúng bằng gốm sứ như sau:

 • Lư hương: dùng để gia chủ thắp nhang dâng lên Quan Công khi cần. Thông qua đó thể hiện cho lòng thành của gia chủ với Thánh.
 • Đèn dầu hoặc đèn cầy: Đèn sẽ giúp không gian thờ ấm cúng hơn và chứng cho lòng thành của người thờ. Nhờ ánh sáng này mà con người luôn được soi đường dẫn lối.
 • Ống Hương: dùng để đựng Nhang phục vụ việc thắp hương của gia đình. Việc sắp xếp gọn gàng đồ vật trên bàn thờ sẽ đem lại sự thẩm mỹ cho không gian.
 • Đỉnh Trầm: Đây là đồ vật để đốt hương trầm nhằm tạo mùi thơm thoang thoảng cho không gian thờ cúng.
 • Nậm rượu, bộ ấm chén: Vị thánh này là đàn ông vì thế gia chủ nên đặt trên bàn thờ một bộ ấm chén để uống trà, rượu. Đồng thời thêm một nậm rượu để Ngài sử dụng.
 • Mâm bồng: Đây là đồ vật sử dụng để đựng hoa quả để dâng lên Ngài. Đồng thời giúp gia chủ thể hiện lòng tôn kính và sự kính trọng với Thánh Võ..
 • Ngai nước thờ: Việc đặt nước thờ sẽ thể hiện sự ca ngợi công lao bảo vệ đất nước và chúng sinh của Quan Công.
 • Chóe: Dùng để chứa đựng những tích cóp ân đức mà Ngài ban tặng cho gia chủ.
 • Bộ lộc bình: Dùng để đựng lộc lá mà Ngài ban cho gia chủ. Ngoài ra, điều này còn giúp không gian thêm đẹp mắt.

Cách bài trí bàn thờ Quan Công đúng chuẩn

Dưới đây là cách trang trí bàn thờ Quan Công bạn nên lưu ý:

Vị trí đặt bàn thờ quan công

 • Không nên đặt đèn ở vị trí xung với bàn thờ.
 • Không đặt ở dưới xà nhà, bên trên không được máu điều hòa, loa đài, máy hút mùi.
 • Bát hương nên sử dụng loại hình tròn, chất liệu bằng sứ và không có chân đế.
 • Bàn thờ nên làm từ các loại gỗ đàn hương, long não để tránh mối mọt và sử dụng được qua nhiều đời sau.
 • Không đặt cây cảnh trên bàn thờ, chỉ nên sử dụng hoa tươi và không dùng hoa nhựa, hoa giả.
 • Bàn thờ cần được dọn dẹp vệ sinh thường xuyên để giữ được sự trong lành cho không gian thờ cúng. Từ đó khiến Ngài hài lòng và phù hộ cho gia đình.
 • Khi đặt hoa quả và đồ cúng không nên che khuất tượng Quan Công.

Cách dâng hương và lễ vật

Sau khi mua tượng Quan Công và bát hương thì chủ nhà nên mang 2 đồ này đến chùa để thực hiện lễ Hô Thần Nhập Tượng. Tiếp đến là bốc bát hương về nhà. Tuy nhiên, với tượng Ngài, bạn nên mang đến Miếu Ông để vái lạy và nhờ sư thầy tại đây đặt lên bàn thờ Ông trong 3 ngày. Khi hết ngày thứ 3 mới được thỉnh Ngài về nhà.

Thái độ thực hiện cần nghiêm cẩn, trịnh trọng khi cung rước Ngài về. Nếu đặt tượng trên xe thì nên hướng mặt về phía trước. Bạn hãy chọn ngày và giờ tốt để tiến hành lễ đưa tượng Ngài và bát hương về nhà. Theo đó việc thờ cúng của gia chủ sẽ trở nên linh nghiệm hơn khi cầu khấn. Lưu ý, khi thắp hương thì bạn hãy nâng nén nhang ngang với trán nhằm thể hiện sự tôn sùng và thành kính với Ngài. 

Lưu ý khi dâng hương Quan Công

Sau đây là một số lưu ý khi tiến hành dâng hương cho Ngài Quan Công:

 • Bạn chỉ được thắp số ngang lẻ, nếu không tuân theo thì rất dễ khiến thế lực xấu theo đó xâm nhập vào nhà.
 • Cần mặc quần áo chỉnh tề khi thắp nhang và hành lễ với Quan Công, đặc biệt thân thể phải sạch sẽ.
 • Luôn để bàn thờ thông thoáng và sạch bụi.
 • Không đặt dị vật lên bàn thờ ngoài những vật phẩm thờ cúng.
 • Khi cúng bái, không được đọc tên của Ngài mà chỉ được khấn là Ông hoặc Ngài.
 • Đèn dùng trên bàn thờ nên có màu đỏ nhưng không được chói quá. Nến hoặc đèn dầu là thích hợp nhất.
 • Tránh sát sinh tại nhà, trước khi cúng Ngài nên mua thịt đã được làm sẵn.
 • Vật thờ cúng chủ yếu là hoa quả theo số lượng lẻ là 1, 3, 5…
 • Vị Thánh Võ này là bậc chính nhân quân tử, vì thể người thờ Ngài phải là đàn ông tuổi từ 25 trở lên. Bởi vì những người từ tuổi này mới đủ trưởng thành.
 • Phải tuân theo tấm gương của Ngài khi thờ, đặc biệt không được gian dối và xảo trá.

Kiêng ăn gì khi thờ Quan Công?

Thông thường, những người thờ Ngài Quan Công phải kiêng 4 món như thịt chuột, thịt trâu, thịt chó và thịt gà trống. Trường hợp không biết thì không có tội nhưng nếu biết mà không thực hiện sẽ khiến việc cầu khấn không còn linh. Gia chủ không kiêng được cả 4 món có thể xin Ngài để kiêng cữ mình loại thịt chó.

Ngày cúng Quan Công

Dưới đây là những ngày cúng Quan Công mà bạn cần biết:

 • Ngày 13/1 âm: Ngày quy y Tam Bảo hay còn gọi là Ngày Quan Công hiển thánh. Gia chủ nên cúng chay.
 • Ngày 13/5 âm: Đây là ngày cúng vía sinh
 • Ngày 13/ 6 âm: Đây là ngày cúng vía tử
 • Ngày 24/ 6 âm: Đây là ngày cúng vía Quan Công

Lễ vật cúng Quan Công

Khi cúng Quan Công gia chủ nên chuẩn bị các lễ vật như:

 • Cau, trầu, hoa tươi, trái cây.
 • Đèn, hương
 • Thịt (tuyệt đối không cúng thịt chuột, gà, trâu, chó)
 • Cơm, canh
 • Rượu

Trên thị trường có rất nhiều địa chỉ chuyên cung cấp các đồ gốm thờ cúng trên bàn thờ Quan Công nhưng Gốm sứ Bát Tràng Đoàn Quang tự hào là đơn vị được nhiều người yêu thích nhất. Sau nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực đồ gốm sứ thì chất lượng sản phẩm của chúng tôi vẫn luôn được khách hàng đánh giá rất cao. Ngoài ra, mức giá thành của đồ gốm tại đây vô cùng phải chăng và mang tính cạnh tranh cao.

Trên đây là những thông tin quan trọng về ý nghĩa cũng như cách dâng hương cúng bàn thờ Quan Công mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hãy liên hệ với Gốm Bát Tràng Đoàn Quang để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn bạn nhé!

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ 1: 384 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP. HCM.
 • Địa chỉ 2: 104A, Xóm 5, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
 • Hotline: 0909 116 270 – 0913 769 770
 • Website: gombattrangdoanquang.com

Trả lời

Close Menu
×

Cart