Địa chỉ: 384 Hà Huy Giáp, P.Thạnh Lộc, Q.12, TP.HCM - Email: quangnhubattrang@yahoo.com
Ý nghĩa và cách bài trí bàn thờ công giáo

Ý nghĩa và cách bài trí bàn thờ công giáo

 Thực tế, có rất ít người biết đến bàn thờ công giáo bởi chỉ những người công giáo mới sử dụng hiểu rõ điều này. Do vậy, để giúp bạn có một cái nhìn toàn diện nhất Gốm Bát Tràng Đoàn Quang sẽ phân tích về ý nghĩa và cách bài trí bàn thờ trong bài viết sau. Cùng theo dõi chi tiết nội dung nhé!

Lịch sử, nguồn gốc – ý nghĩa của bàn thờ công giáo

Ở Việt Nam bàn thờ ông địa, bàn thờ gia tiên hay bàn thờ Quan Âm đã trở nên vô cùng quen thuộc. Tuy nhiên, bàn thờ công giáo không giống như những loại bàn thờ khác có bề dày lịch sử lâu đời và được rất nhiều người Việt Nam biết đến. Trên thực tế, bàn thờ công giáo chỉ phổ biến rộng rãi ở nước ngoài. Vì thế để giúp bạn hiểu rõ hơn thì sau đây là lịch sử, nguồn gốc và ý nghĩa của loại bàn thờ gông giáo này: 

Lịch sử và nguồn gốc của bàn thờ công giáo

Công giáo không giống như các giáo phái khác mà có những quan niệm rất riêng về linh hồn cũng như thể xác. Sau khi con người chết đi thì hồn sẽ đến những nơi như thiên đàng, địa ngục hay nơi luyện ngục. Trong công giáo thì chết không phải là dấu chấm hết. Điều này hoàn toàn khác biệt với những giáo phái ngày nay. 

Khi còn sinh sống ở trên trần gian nếu con người  làm những việc tốt thì lúc chết đi họ sẽ được lên thiên đường và phong làm Thánh. Còn ngược lại thì tùy vào tội trạng nặng hay nhẹ mà họ sẽ bị đày xuống hỏa ngục hay luyện ngục. Chính vì thế, người công giáo thờ cúng tổ tiên và Thiên Chúa với mong muốn sẽ được phù hộ để có những điều tốt lành. 

Bàn thờ công giáo có cùng ý nghĩa bàn thờ phật không?

Ngoài ra, việc thờ cúng của người công giáo cũng có những liên quan vô cùng mật thiết đến thái độ cũng như cách ứng xử của Tòa thánh và các đoàn truyền đạo. Điều này đã được ghi lại vô cùng rõ ràng trong lịch sử truyền giáo của đạo Công giáo. Thêm nữa, việc thờ cúng này cũng không thể tách rời với lịch sử “Nghi Lễ Trung Hoa”.

Bề trên dòng Tên Matteo Ricci không có bất cứ tranh chấp gì về Nghi lễ Trung Hoa. Tuy nhiên sau khi ngài qua đời thì vấn đề này được đặt ra giữa các nhóm. Sự việc ngày càng nghiêm trọng hơn bởi những thừa sai các dòng khác đã đến Trung Hoa để tranh tụng.

Qua rất nhiều giai đoạn khác nhau đã có kết quả và vô vàn những quyết định được ghi lại ngay trong văn kiện tòa thánh. Các văn kiện này có ảnh hưởng trực tiếp đến văn hóa thờ cúng của Việt Nam và những nước lân cận khác. 

Ý nghĩa của bàn thờ công giáo

Theo nhiều chuyên gia ghi nhận thì bàn thờ được coi là bàn tiệc của Chúa. Trong đó, Hy lễ Thập giá được hiện thực hóa nhờ những dấu bí tích hóa có trên bàn thờ. Bởi thế, ở nơi thánh thì thánh lễ cần phải được cử hành ngay trên bàn thờ. Còn nếu là ngoài nơi thánh thì nên chọn một chiếc bàn xứng đáng. 

Thêm nữa, bàn thờ còn là biểu tượng cho Chúa Kitô hiện diện giữa hay ở trong cộng đồng các tín hữu. Người hiện diện sẽ dâng lễ lên để giúp cho việc chúng ta giao hòa với Thiên Chúa một cách thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, việc làm này cũng cầu mong con người có của ăn, của để, cuộc sống ấm no hạnh phúc. 

Chính vì bàn thờ là biểu trưng cho Chúa nên bàn thờ cần được làm chất liệu bằng đá và được các Đức Giám mục cung hiến bằng dầu thánh. Bởi vì, những tín hữu sẽ có những cử chỉ vô cùng tôn kính như cúi chào, hôn… Người ta cũng đục 5 dấu thánh giá trên mặt bàn với ý nghĩa là 5 dấu đinh của Chúa. Đây là điều nên có và bạn cần quan tâm đến khi chuẩn bị bàn thờ cho nhà mình. 

Điều quan trọng nhất chính là bàn thờ cũng như đường dẫn con người từ những nơi xa xôi về bên cạnh với Thiên Chúa cùng Đấng Tác Tạo. Từ sâu thẳm của tội lỗi con người vẫn có thế đến gần với sự thánh thiện của Thiên Chúa. nhưng không phải là bằng sức lữ mà là nhờ vào ân sủng cùng tình thương của Thiên Chúa. 

Vị trí đặt bàn thờ công giáo trong nhà

Bàn thờ công giáo nên được coi là trung tâm điểm cho căn nhà, là con đường dẫn con người tới gần với Thiên Chúa hơn. Chính vì thế bạn không nên đặt bàn thờ bừa bãi mà cần tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định. Có như thế bạn mới thể hiện được sự tôn kính của mình với các vị thánh nhân và nhận được những gì bản thân mong muốn. 

Vị trí đặt bàn thờ công giáo

Khác với những kiểu bàn thờ phật hay thờ tổ tiên, bàn thờ công giáo có những điều cấm kỵ, nên và không nên làm riêng. Bạn nên chú ý tuyệt đối để tránh không phạm phải những điều này. Nhiều gia đình công giáo thường sẽ chỉ để một bàn thờ ở trong nhà. Tuy nhiên bên cạnh bàn thờ chúa thì bạn cũng nên sắp xếp thêm bàn thờ gia tiên để thờ cúng ông bà và tổ tiên của mình. Ngoài ra, bạn cũng cần phải lưu ý một số điều như sau: 

  • Bàn thờ công giáo nên đặt ở những vị trí tôn nghiêm trong phòng, nhất là phòng khách. 
  • Bạn nên thường xuyên lau dọn bàn thờ thật sạch sẽ để thể hiện niềm tôn kính. 
  • Cũng có thể treo những dòng chữ như “Thiên chúa là tình yêu” hay “Sự gì Chúa đã sắp đặt loài người không được phân ly” để tăng sự kính trọng. 
  • Tuyệt đối không bố trí bàn thờ ở những nơi gần phòng tắm, nhà vệ sinh hay cửa chính có người qua lại ồn ào. 
  • Bàn thờ nên được treo ở sát tường và có được điểm tựa thật vững chắc, tránh để tựa vào cửa kính hay cửa sổ. 

Bộ đồ gốm sứ cho bàn thờ công giáo

Bàn thờ công giáo thông thường được bày trí khá đơn giản và không hề cầu kỳ Bạn chỉ cần chuẩn bị những món đồ cơ bản như tượng chúa lọ hoa hay lọ dầu thơm. Đặc biệt, bạn tuyệt đối nên tránh bày biện những vật mê tín dị đoan mà hãy giảm thiểu lễ vật thành kính dành cho ông bà, tổ tiên. 

Bàn thờ công giáo bằng gốm sứ

Việc lựa chọn tượng Chúa, Đức Mẹ và các Thánh cũng không phải là việc làm dễ dàng. Bạn cần phải đảm bảo những bức tượng này có tỉnh thẩm mỹ cao và sắc nét tuyệt đối. Bởi vì, một bức tượng hoàn mỹ sẽ phần nào giúp nâng tâm hồn lên trong quá trình cầu nguyện. Tốt nhất bạn nên chọn những tượng được làm bằng chất liệu gốm. 

Đó là bởi tượng được làm bằng gốm sứ trông rất đẹp và tinh tế. Ngoài ra, thường thì tượng gốm cũng có tuổi thọ khá cao và không dễ bị bám bẩn, nhất là sản phẩm có nguồn gốc từ làng nghề truyền thống Bát Tràng. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn những địa chỉ uy tín để có được bức tượng như mong muốn. 

Cách trang trí đúng chuẩn cho bàn thờ công giáo

Cách trang trí và bày biện bàn thờ công giáo trên thực tế là khá đơn giản và bạn không phải tốn quá nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên điều cần lưu ý trước tiên là bạn nên tránh những món đồ của tôn giáo và tín ngưỡng khác. Ngoài ra những những đồ dùng mang tính chất mê tín dị đoan như vàng mã, tiền xu phong thủy… cũng không nên sử dụng. 

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên công giáo

Bạn sắp xếp những bức tượng Chúa, Đức Mẹ và các Thánh trên bàn thờ công giáo như thế nào thì sẽ phản ánh được đức tin của bạn. Chính vì thế không nên tùy hứng mà hãy tuân theo những quy định. Cụ thể là chúa Giêsu phải được đặt ở vị trí ngay trung tâm. Tiếp sau đó mới đến tượng Đức Mẹ và các Thánh được xếp cân đối ở hai bên. Ngoài ra bạn cũng nên lựa chọn được những bức tượng có kích thước cân đối với ngôi nhà của mình. 

Có cần bài trí bàn thờ công giáo cầu kỳ không?

Bên cạnh đó, bàn thờ chúa cũng không nên bài trí quá cầu kỳ mà thiên về sự giản đơn. Bạn nên chú ý đến yếu tố hài hòa và cân bằng hơn là quá tham lam các tiểu tiết và tránh đặt quá nhiều bức tượng lên trên bàn thờ công giáo. Chỉ cần một bức tượng gốm sứ Chúa tử nạn, Phục Sinh hay làm Vua cũng đủ để bạn thờ phụng và tỏ lòng tôn kính. 

Đó là bởi trong luật phụng vụ có dạy rằng: “Trên bàn thờ không nên đặt nhiều tượng ảnh, cũng không được đặt quá một tượng ảnh của cùng một vị Thánh”. Điều này sẽ giúp bạn tỏ tõ được tấm chân tình của bản thân hơn. Đồng thời, Cha cũng có thể lắng nghe những lời thỉnh cầu của bạn một cách rõ ràng nhất. 

Cách dâng hương và lễ vật cho bàn thờ công giáo

Vào những dịp như lớn như đám cưới hay ngày giỗ thì bạn mới nên làm lễ. Đối với ngày thường bạn chỉ cần đứng trước bàn thờ và đọc kinh thánh là được. Tuy nhiên bạn phải luôn giữ một tâm hồn thanh tịnh, hướng đến điều thiện và bài trừ những ý nghĩa xấu xa. Có như thế việc thờ cúng của bạn mới có hiệu quả và bản thân thể hiện được lòng tôn kính. 

Thêm nữa, vào những ngày này lễ lớn thì bạn nên đặc biệt chuẩn bị hoa để bài trí trên bàn thờ. Theo những người có kinh nghiệm thì không nên mang lễ vật là hoa quả lên bàn thờ công giáo. Ngoài ra, bạn cũng chuẩn bị lễ vật cho bàn thờ gia tiên. Mặc dù bạn cũng có thể đốt nhang hay hương, đèn, nến nhưng tránh để bàn gia tiên quá nổi bật hơn so với bàn thờ chúa hoặc chỉ nên vái lạy trước bàn thờ gia tiên. 

Bàn thờ công giáo giúp con cháu nhớ về cội nguồn

Những việc này đều có mục đích chính là giáo dục con cháu của mình biết ơn và tưởng nhớ đến ông bà và tổ tiên. Tuy nhiên, bạn cũng không thể quên Thiên Chúa, người là nguồn gốc của muôn loài và có khả năng vô hạn giúp cải biến cuộc sống của mỗi chúng ta. Chính vì thế những việc làm trên là vô cùng cần thiết và bạn không nên bỏ qua. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về bàn thờ công giáo mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Nếu bạn là người công giáo và muốn bài trí bàn thờ trong nhà thì bài viết trên chắc hẳn rất hữu ích. Ngoài ra, nếu bạn muốn trang trí cho bàn thờ những món đồ thờ cúng chất lượng thì đừng quên ghé thăm Gốm Bát Tràng Đoàn Quang.

Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề kuon mang đến những sản phẩm chất lượng với giá thành phải chăng để bạn tha hồ lựa chọn. Vì thế quý khách hàng hãy đến với Gốm Bát Tràng Đoàn Quang khi có nhu cầu sử dụng nhé!

+ Xem thêm : Tìm hiểu về bàn thờ mẹ Quan Âm

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ 1: 384 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP. HCM.
  • Địa chỉ 2: 104A, Xóm 5, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
  • Hotline: 0909 116 270 – 0913 769 770
  • Website: gombattrangdoanquang.com

Trả lời

Close Menu
×

Cart