Địa chỉ: 384 Hà Huy Giáp, P.Thạnh Lộc, Q.12, TP.HCM - Email: quangnhubattrang@yahoo.com
Giải đáp thắc mắc làng gốm Phù Lãng ở đâu?

Giải đáp thắc mắc làng gốm Phù Lãng ở đâu?

Làng gốm Phù Lãng từ xưa đã vô cùng nổi tiếng khi cho ra đời những món đồ gia dụng tinh xảo đến độ hoàn hảo. Nhưng nhiều bạn thắc mắc làng gốm Phù Lãng ở đâu? Quy trình làm nên một sản phẩm gốm tại làng như thế nào? Gốm Bát Tràng Đoàn Quang sẽ giải đáp cho bạn thông qua bài viết sau, cùng theo dõi nhé!

làng gốm phù lãng

Lịch sử của làng gốm Phù Lãng

Theo sử sách thì ông tổ của làng nghề chính là Lưu Phong Tú. Vào thời Lý ông được triều đình cử sang Trung Quốc để học nghề làm gốm và truyền dạy cho người dân. Đầu tiên chỉ những người dân ở đôi bờ sông Lục Đầu được học nghề rồi sau đó đến dân của vùng Vạn Kiếp ở Hải Dương.

Cho đến đầu thế kỷ thứ 13 thì nghề làm gốm đặc biệt này được truyền tới vùng đất Phù Lãng Trung. Kể từ đó làng gốm tại nơi đây vô cùng phát triển và thịnh vượng. Chính vì thế mà làng gốm Phù Lãng ra đời. Tính đến hiện nay, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam vẫn còn giữ rất nhiều sản phẩm gốm của làng nghề Phù Lãng với niên đại khoảng thế kỷ 17 – 19. Sản phẩm gốm từ làng nghề chính là gốm men nâu sở hữu những sắc độ như men da lươn, vàng nâu, vàng nhạt…

Làng gốm Phù Lãng ở đâu? 

Làng gốm Phù Lãng ở đâu? Trên thực tế có rất nhiều người không biết làng gốm này ở đâu. Cụ thể làng gốm thuộc xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, cách Thành phố Hà Nội chỉ 60 km. Để có thể đến thăm làng thì bạn có thể chọn cho mình các phương tiện khác nhau. Bạn cảm thấy sử dụng phương tiện nào thuận tiện thì dùng phương tiện đó để di chuyển.

Bắt đầu từ Hà Nội bạn đi xe máy theo đường quốc lộ số 5 rồi rẽ lên đường 1A mới. Khi tới được bùng binh cầu vượt tại Bắc Ninh thì bạn rẽ phải. Tiếp đó bạn đi xuống một con đường làng để qua chợ Châu Cầu thêm khoảng 5 – 10 phút là đến. Nếu không biết đường thì bạn có thể đi xe bus số 54 từ Long Biên để đến thành phố Bắc Ninh. Sau đó bắt tiếp xe Bắc Ninh – Sao Đỏ là đến được làng gốm Phù Lãng.

Sản phẩm được ra đời tại làng gốm Phù Lãng

gốm phù lãng

Làng gốm Phù Lãng vô cùng nổi tiếng với những sản phẩm gốm gia dụng. Có thể kể đến như: vại, ấm, nồi, đôn cảnh, chum, chậu hoa… Những năm gần đây bắt kịp được xu hướng và thị hiếu của thị trường, có rất nhiều mặt hàng mới ra đời. Các sản phẩm có xuất thân từ làng nghề này được rất nhiều người yêu thích và tìm mua. Hiện tại, Phù Lãng đang tập trung vào những sản phẩm gốm mỹ nghệ cụ thể như:

  • Gốm dùng trong việc thờ cúng như: lư hương, đài thờ, đỉnh…
  • Gốm phục vụ cho cuộc sống hàng ngày: lọ, bình, chum, vại, ống điếu…
  • Gốm dùng với mục đích trang trí: bình, ấm hình thú, chậu hoa…

Nguyên liệu chính để có thể tạo ra được những sản phẩm gốm tại Phù Lãng là đất sét có màu hồng nhạt. Trải qua rất nhiều bước khác nhau, đất sét trở nên dẻo mịn và được tạo hình trên bàn xoay của những người thợ thủ công. Cũng giống như những làng nghề nổi tiếng hiện nay thì phương pháp tạo hình mà những người thợ sử dụng chính là chuốt.

Quy trình tạo ra sản phẩm gốm tại làng gốm Phù Lãng

Đất sét sau khi trải qua một vài công đoạn cơ bản sẽ được đưa lên bàn xoay tay. Sẽ có 3 người ngồi xung quanh bàn xoay. Một người sẽ làm nhiệm vụ ngồi chuốt, một người vần bàn xoay còn một người chạy ngoài. Nếu sản phẩm sở hữu kích thước nhỏ thì chỉ cần sự tạo hình của 2 người.

Sau khi sản phẩm được tạo hình xong sẽ được để cho khô lại. Tiếp theo người thợ tiến hành thúng, đấm, thúc bên trong cho thành hình rồi để ráo. Nếu thấy sản phẩm có những chỗ nứt cần vá thì nghệ nhân sử dụng đất mịn và nát để bù đắp. Bước cuối cùng chính là ve, nạo và tráng bên ngoài một lớp men. Chất men này có tác dụng giúp sản phẩm luôn luôn bóng đẹp và sở hữu độ bền cao.

Sau khi được tráng men, phơi khô gốm ẽ được xếp lại để đưa vào lò nung. Khi xếp vào lò nung người thợ sẽ tuân theo nguyên tắc chung để tiết kiệm được không gian bên trong lò. Muốn vậy thì họ sẽ xếp những vật nhỏ ở bên trong chậu to, hàng bé ở trong còn hàng lớn ở ngoài. Cứ như thế cho đến khi sản phẩm được xếp lên tới nóc.

Lời kết

Bài viết trên đây Gốm Bát Tràng Đoàn Quang đã chia sẻ cho bạn những thông tin để trả lời cho câu hỏi làng gốm Phù Lãng ở đâu. Thật đáng tiếc nếu bạn ghé thăm làng gốm này mà không mang về cho mình hay bạn bè, người thân một vài món đồ bằng gốm. Tuy nhiên, nếu bạn không có dịp đi đến ngôi làng này nhưng vẫn muốn sở hữu những sản phẩm gốm hoàn mỹ. Vậy thì bạn đừng quên đặt hàng tại Gốm Bát Tràng Đoàn Quang. Với vô vàn những mặt hàng gốm xuất sắc chúng tôi chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ 1: 384 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP. HCM.
  • Địa chỉ 2: 104A, Xóm 5, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
  • Hotline: 0909 116 270 – 0913 769 770
  • Website: gombattrangdoanquang.com

Trả lời

Close Menu
×

Cart