Địa chỉ: 384 Hà Huy Giáp, P.Thạnh Lộc, Q.12, TP.HCM - Email: quangnhubattrang@yahoo.com
Tổng hợp đồ gốm sứ Việt Nam qua các thời đại
Các mặt hàng Gốm Việt Nam

Tổng hợp đồ gốm sứ Việt Nam qua các thời đại

Nếu bạn nghĩ rằng đồ gốm sứ là các sản phẩm tương tự nhau, nhìn khá giống nhau, khó để phân biệt,… vậy thì, bạn nên tham khảo bài viết đồ gốm sứ Việt Nam qua các thời đại có gì nổi bật.

Đồ gốm sứ Việt Nam qua các thời đại

Thời kỳ sơ khai

gốm việt thời kỳ sơ khai
Gốm Việt Nam thời kỳ sơ khai

Ở thời kỳ sơ khai, bên cạnh đồ đá, người ta đã tìm thấy những mảnh gốm ở các di chỉ khảo cổ như Đa Bút (Thanh Hóa), Mai Pha (Lạng Sơn), Quỳnh Văn (Nghệ Tĩnh), Hoa Lộc (Thanh Hóa). Các nhà khoa học cho rằng, đồ gốm xứ Việt Nam khởi nguồn từ giai đoạn chuyển tiếp từ thời đại đồ đá sang thời kỳ đồng thau.

Thời kỳ đồ đá

Chất liệu gốm ở giai đoạn này thường thô và lẫn nhiều cát. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy dấu vết sản phẩm gốm thời này ở di chỉ thời kỳ đồ đá tại Đa Bút (Thanh Hóa). Phần lớn gốm được nặn bằng tay và chưa có hoa văn họa tiết gì nổi bật.

Thời đại đồ đồng

âu đồng cổ việt nam
Âu đồng cổ Việt Nam

Gốm thời đại đồ đồng đã có các hoa văn, một số sản phẩm đã được pha thêm màu sắc nhưng chưa phải là men. Thời này chưa có lò nung gốm nhưng với chất lượng gốm khá tốt và đẹp.

Thời kỳ đồ sắt

Ở thời kỳ này đồ gốm đất nung đã được sản xuất rộng rãi. Các nhà khảo cổ cho rằng những người làm gốm sử dụng lò đắp để nung nên mới cho ra sản phẩm có độ bền tốt như vậy.

Gốm thời Lý – Trần

Đây là giai đoạn đồ gốm đạt được những thành tựu rực rỡ. Đồ gốm đã được sản xuất hàng với kỹ thuật tốt. Người làm gốm thời kỳ này sử dụng đất sét trắng để làm men và tạo nên những sản phẩm gốm đẹp mắt.

gốm cổ thời lý
Ghè lý hoa nâu Việt Nam

Gốm thời này có thể chia thành ba nhóm lớn lần lượt là: Gốm gia dụng, gốm dùng để trang trí và dùng trong kiến trúc. Gốm gia dụng có sự thừa kế dáng sành nâu trước đó, gốm trang trí có nhiều hoa văn tinh tế, sắc xảo.

Gốm kiến trúc thời Lý – Trần đạt đến trình độ cao, có độ bền tốt, được chia thành các kỹ thuật gốm như gốm hoa nâu, gốm men ngọc, gốm men trắng ngà.

Thời kỳ nhà Lê

Gốm thời nhà Lê nổi tiếng các thương hiệu gốm như gốm Chu Đậu và gốm Bát Tràng

Gốm Chu Đậu

gốm chu đậu việt nam
Đĩa gốm chu đậu vẽ chim

Chu Đậu là xã nhỏ thuộc huyện Thanh Lâm, Nam Sách, Hải Dương. Đây được coi là trung tâm sản xuất gốm sứ của thời bấy giờ. Mặc dù gốm Chu Đậu xuất hiện từ cuối thời nhà Trần nhưng phải đến thời Hậu Lê thì mới phát triển mạnh mẽ.

Gốm Bát Tràng

Bát Tràng là làng nghề làm gốm nổi tiếng từ thời Lý, Trần. Các sản phẩm tại đây vừa thông dụng vừa tinh xảo, lại có độ bền cao nên đáp ứng được nhu cầu sử dụng của đông đảo dân cư thời đó.

gốm bát tràng
Lọ hoa gốm bát tràng

Điều làm nên điểm đặc biệt của gốm Bát Tràng là lớp men trang trí. Phần men này giúp các sản phẩm của gốm Bát Tràng vừa bóng đẹp vừa dày dặn, chắc khỏe mà không kém phần tinh tế.

Thời nhà Nguyễn

Thời nhà Nguyễn, đồ gốm không có dấu ấn gì nổi bật bởi đây là giai đoạn chiến tranh, kinh tế suy thoái nên nhiều làng nghề gốm sa sút. Cho tới khi đất nước ổn định lại thì gốm sứ Việt Nam mới được phục hồi và phát triển cho đến tận ngày nay.

Gốm sứ Việt Nam ngày nay

Kể từ khi đất nước được thống nhất đất nước, gốm sứ Việt Nam mới có điều kiện để phát triền và trở thành mặt hàng được ưa chuộng trên toàn thế giới. Càng ngày, gốm sứ Việt Nam càng được cải thiện về chất liệu, nâng cấp công nghệ để cho ra đời nhiều sản phẩm mới lạ có tính thẩm mỹ cao.

Trong cuộc sống thường ngày, không thể phụ nhận tầm quan trọng của đồ gốm sứ. Dù có rất nhiều sản phẩm khác thay thế như inox, thủy tinh,… nhưng người dân vẫn tin tưởng lựa chọn gốm sứ Việt Nam.

Vì sao nên lựa chọn gốm Bát Tràng Đoàn Quang?

Gốm Bát Tràng Đoàn Quang là cơ sở chuyên sản xuất các sản phẩm gốm sứ cao cấp dựa trên sự kế thừa truyền thống làm gốm của Bát Tràng, kết hợp với công nghệ làm gốm cổ xưa.

Tất cả sản phẩm do Đoàn Quang cung cấp đều có mẫu mã đẹp, đảm bảo về chất lượng, có giá thành phải chăng, phù hợp để sử dụng và làm quà biếu. Đội ngũ nhân viên của Đoàn Quang đều là những người có kỹ thật và tay nghề cao nên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về dịch vụ và sản phẩm tại đây.

Lời kết

Đồ gốm sứ Việt Nam qua các thời đại được nhiều nhà nghiên cứu, nhà khoa học đánh giá cao ở chất lượng. Càng để lâu, giá trị của các sản phẩm gốm sứ ngày càng tăng theo thời gian. Chúc bạn sớm tìm được những sản phẩm gốm hữu dụng và đảm bảo tính thẩm mỹ cùng gốm Bát Tràng Đoàn Quang.

Gốm Bát Tràng Đoàn Quang

– Địa chỉ: 384 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP. HCM

– Hotline:  0913 769 770 – 0909 116 270

– Email: quangnhubattrang@yahoo.com

Trả lời

Close Menu
×

Cart