Địa chỉ: 384 Hà Huy Giáp, P.Thạnh Lộc, Q.12, TP.HCM - Email: quangnhubattrang@yahoo.com
Bát Hương Bản Mệnh Là Gì?

Bát Hương Bản Mệnh Là Gì?

Có rất nhiều quan tâm bát hương bản mệnh là gì? Bát hương bản mệnh có mấy loại, chúng có ý nghĩa như thế nào? Tất cả đều sẽ được giải thích cụ thể thông qua nội dung bài viết dưới đây của Gốm Sứ Bát Tràng Đoàn Quang. Các bạn hãy cùng khám phá nhé.

bat-huong-ban-menh-la-gi
Bát hương bản mệnh là gì? (Ảnh: Internet)

Bát hương bản mệnh là gì?

Bát hương bản mệnh hay nhiều địa phương vẫn thường gọi là tôn nhang (hương) bản mệnh thờ tại nhà hoặc đền, chùa. Theo nghĩa Hán – Việt, bản mệnh tức có nghĩa là bản mệnh gốc của con người. Việc thờ bát hương bản mệnh xuất hiện từ rất sớm và dần trở thành một hoạt động tâm linh của người Việt.

Theo quan niệm của ông bà ta, bát hương bản mệnh là khí cụ của con người mà người này có tấm lòng thành tâm và tôn kính muốn gởi gắm bản mệnh của mình nơi thiêng liêng. Điều này có ý nghĩa cầu mong nhận được sự che chở, bảo vệ của đấng tối cao giúp cuộc sống của người đó được ban tài tiếp lộc, gặp nhiều may mắn, vạn sự hanh thông, gia đình êm ấm.

Bát hương bản mệnh có mấy loại?

Xét về việc phân loại bát hương có nhiều ý kiến khác nhau, trong đó, quan điểm chia bát hương bản mệnh của đạo giáo và tiên đạo được nhiều người tán thành hơn cả. Theo đó, bát hương bản mệnh được chia thành 2 loại bao gồm bát hương bắt buộc và bát hương tự nguyện:

Lập bát hương bản mệnh bắt buộc

Các đối tượng sau đây là người cần bắt buộc lập bát hương bản mệnh:

  • Những người sinh ra là con của Phật, Thánh, Tiên, Vương lại mang trong mình mệnh đồng.
  • Người có căn quả được bề trên cứu rỗi từ kiếp trước. Vì thế, kiếp này họ cần lập bát hương tôn nhang để được nương nhờ nơi các ngài đồng thời thể hiện lòng biết ơn các ngài đã cứu cuộc đời họ ở kiếp trước.

Lập bát hương bản mệnh tự nguyện

Người lập bát hương bản mệnh tự nguyện bao gồm các trường hợp sau đây:

  • Người sinh ra không có căn quả cũng không phải mệnh đồng nhưng có tấm lòng thành tâm mong nhận được sự che chở của đấng tối cao nên tự nguyện thờ phụng Tiên Thánh. Những người này nhận được ơn trên sẽ gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống nếu thực hiện theo đúng những nguyên tắc của đạo phái mình tin theo.
  • Còn một trường hợp nữa các cá nhận lập tôn nhang với mục đích tư lợi, làm những việc trái đạo lý. Điều này một phần xuất phát từ nguyên nhân họ thiếu hiểu biết, cộng thêm bản tính thích hùa theo người khác.

lap-bat-huong-ban-menh-tu-nguyen
Việc lập tôn nhang bản mệnh tùy thuộc vào tấm lòng thành kính của mỗi người (Ảnh: Internet)

Ý nghĩa của việc lập bát hương bản mệnh

Việc lập bát hương bản mệnh mang nhiều ý nghĩa sâu sắc gắn liền với đời sống tâm linh của người Việt từ xa xưa. Bàn về vấn đề này, bát hương bản mệnh có 2 ý nghĩa quan trọng:

1. Quy luật tồn tại của con người

Quy luật nhân quả vận hành sự tồn tại của con người từ kiếp này sang kiếp khác hoặc trong chính cùng một kiếp. Người kiếp trước làm việc ác, thất đức hay tổn hại đến sinh mạng của sinh vật khác thì kiếp sau sinh ra đã mang mệnh yểu, mệnh xấu, sống không được trường thọ. Ngược lại những người biết ăn ở hiền lành, thường giúp đỡ người khác, tu tâm tích đức thì số mệnh kiếp sau được trường thọ, ít ốm đau bệnh tật và có cuộc sống viên mãn về vật chất lẫn tinh thần.

Do đó, chúng ta cần hiểu rõ rằng lập tôn nhang bản mệnh không phải để dựa dẫm, trông chờ vào đấng tối cao, thần linh giúp đỡ mà chính bản thân mình không có sự cố gắng trong cuộc sống. Vì thế, mỗi người chúng ta cần chủ động làm chủ cuộc sống đời mình, lập bát hương bản mệnh để gởi tấm lòng thành kính và biết ơn đến các vị thần linh chứ không phải vụ lợi vì mục đích cá nhân.

2. Hướng con người đến cái thiện

Theo quan niệm của ông bà, việc lập bát hương bản mệnh là đang thờ chính bản mệnh từ cái gốc, cái tâm tiềm thức. Từ đó, tôn nhang bản mệnh luôn nhắc nhở mỗi người cần sống hướng thiện, tu tâm tích đức để giữ được nguyên cái gốc bản mệnh ban đầu. Con người cần làm nhiều việc thiện giúp người, không làm việc ác hại người, sát sinh để tổn hại đến nhân quả của mình đang tu tâm tích đức. Có như vậy chúng ta mới nhận lại được những điều tốt đẹp, có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn.

Thực hiện nghi lễ bốc bát hương bản mệnh ở đâu?

Thông thường lễ bốc bát hương bản mệnh diễn ra vào các tháng 2, 3, 8, 9 âm lịch. Trong một số trường hợp theo ý muốn của người lập tôn nhang mà có thể chọn thời điểm bất kỳ trong năm chỉ cần là ngày lành, tháng tốt, giờ tốt.

Bạn có thể lập tôn nhang ở bất cứ điện, đền, phủ nào cùng với sự giúp đỡ của một vị thầy tâm tốt và làm đúng pháp. Sau đó, bạn sẽ chính thức trở thành con hương đệ tử ở nơi đó. Từ đó, các ngày lễ đầu năm, cuối năm đều phải có mặt và hành lễ đầy đủ. Đối với những người ở xa nơi lập tôn nhang thì có thể xin bát hương để thờ cúng tại gia. Song một điều quan trọng mà bạn cần lưu ý là phải lập bàn thờ riêng, không nên thờ chung với bàn thờ gia tiên.

le-boc-bat-huong
Lễ bốc bát hương bản mệnh diễn ra vào các tháng 2, 3, 8, 9 âm lịch (Ảnh: Internet)

Tìm hiểu cách bốc bát hương bản mệnh

Bát hương là vật thờ cúng quen thuộc được làm bằng sứ hoặc đồng. Bát hương chỉ sau khi được thực hiện “bốc bát hương” rồi mới được dùng để đặt trên bàn thờ và cắm hương thờ cúng. Nếu việc bốc hương không đúng cách thì việc thờ cúng không đúng lễ.

Trước khi bốc hương bản mệnh, người thực hiện cần kiêng một số việc như chuyện vợ chồng, sát sanh, đặc biệt nên làm nhiều việc tốt, hướng thiện. Các bước bốc bát hương bản mệnh bao gồm các bước chuẩn bị lễ vật, nghi thức lễ, đọc văn khấn bốc bát hương.

Nên bỏ hay nên thờ bát hương bản mệnh?

Vấn đề thu hút sự quan tâm của nhiều người là nên bỏ hay thờ bát hương bản mệnh. Thực chất, câu trả lời tùy thuộc và suy nghĩ và phong tục của mỗi cá nhân, gia đình và địa phương khác nhau. Từ đó sẽ xuất hiện nhiều quan niệm tin hoặc không tin vào việc thờ bát hương bản mệnh. Tuy nhiên, chúng ta hiểu rõ chính bản thân mình làm chủ bản mệnh chứ không phải do bát hương bản mệnh quyết định.

Bài viết “Bát hương bản mệnh là gì? Bát hương bản mệnh có mấy loại, ý nghĩa như thế nào?” trên của Gốm Sứ Bát Tràng Đoàn Quang chia sẻ tất tần tật thông tin về bát hương bản mệnh. Hy vọng những thông tin đó có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về phong tục thờ cúng bản mệnh của người Việt.

Trả lời

Close Menu
×
×

Cart

 

 

 

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

 

 

 

биткоин-миксер

лучший биткоин миксер

как очистить крипту